Cựu thủ tướng Đan Mạch tố cựu tổng thống Pháp 'sờ soạng'

0 Thanh Niên Online

Trong hồi ký, cựu Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt cáo buộc cựu Tổng thống Pháp Valery Giscard d'Estaing sờ soạng mình trong một sự kiện cách đây 18 năm.

Bà Thorning-Schmidt là thủ tướng Đan Mạch từ năm 2011-2015. Theo một đoạn trích từ quyển hồi ký sắp xuất bản, bà kể lại chuyện xảy trong bữa tối tại sứ quán Pháp ở thủ đô Copenhagen vào năm 2002 hoặc 2003.

Ông d'Estaing là tổng thống Pháp từ năm 1974-1981, và đã qua đời năm ngoái do biến chứng liên quan đến Covid-19. Ông hưởng thọ 98 tuổi.

Cựu thủ tướng Đan Mạch tố cựu tổng thống Pháp 'sờ soạng' - ảnh 1

Cựu Thủ tướng Thorning-Schmidt trong một buổi phỏng vấn tại Copenhagen.

reuters

Trong đoạn trích do báo chí Đan Mạch đăng lại, bà Thorning-Schmidt kể lại: "Tôi thấy Giscard d'Estaing ngồi cạnh mình, và ông ấy sờ đùi tôi dưới bàn. Hoàn toàn điên rồ. Tôi tự hỏi chuyện gì đang xảy ra, tôi đổi chỗ ngồi và chuyện đó trôi qua".

Vụ việc xảy ra khoảng 6-7 năm sau khi bà đã kết hôn. Vào thời điểm đó, bà Thorning-Schmidt tham gia Công ước châu Âu, tổ chức được lập ra để soạn thảo hiến pháp cho Liên minh châu Âu (EU) và do ông d'Estaing đứng đầu.

Năm nay 54 tuổi, bà Thorning-Schmidt chia sẻ với hãng tin Đan Mạch Ritzau: "Ngày nay, hành động đó chắc chắn sẽ bị xem là quấy rối tình dục. Thời ấy thì lại khác. Nhưng tôi vẫn thấy không phù hợp và hoàn cảnh đó khiến tôi vô cùng tức giận".

Trước đó, ông d'Estaing Giscard cũng từng bị nữ nhà báo Ann-Kathrin Stracke của Đài WDR tố cáo đã sờ soạng bà 3 lần trong cuộc phỏng vấn tại văn phòng Paris của cựu tổng thống Pháp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm