Cựu Thủ tướng Israel 'sắp qua đời'

0 Thanh Niên Online

(TNO) Báo The New York Times ngày 1.1 đưa tin cựu Thủ tướng Israel Ariel Sharon, vốn bị hôn mê từ sau cơn đột quỵ năm 2006, đã tiến gần hơn đến cái chết do suy thận.

Cựu Thủ tướng Israel 'sắp qua đời'

(TNO) Báo The New York Times ngày 1.1 đưa tin cựu Thủ tướng Israel Ariel Sharon, vốn bị hôn mê từ sau cơn đột quỵ năm 2006, đã tiến gần hơn đến cái chết do suy thận.

Cựu Thủ tướng Israel Ariel Sharon - Ảnh: Reuters

Một phát ngôn viên của bệnh viện gần Tel Aviv nơi ông Sharon, năm nay 85 tuổi, được chữa trị, cho biết tình trạng y khoa của ông “đã trở nên tồi tệ hơn”.

Phát ngôn viên của Bộ Y tế Israel từ chối bình luận về thông tin này, theo hãng tin Reuters.

Trong khi đó, báo The New York Times dẫn một nguồn tin giấu tên thông báo về bệnh trạng của ông Sharon cho biết cựu Thủ tướng Israel bất ngờ sa sút cách nay 1 tháng và được chăm sóc đặc biệt trong 2 tuần sau cuộc phẫu thuật khẩn cấp, rồi dường như ổn định trở lại trước khi có chuyển biến đáng ngại mới nhất.

Ông Sharon là nhà lãnh đạo cánh hữu nổi tiếng với việc ra lệnh rút quân hoàn toàn khỏi Dải Gaza vào năm 2005 trước khi rời bỏ đảng Likud cầm quyền để thành lập đảng trung dung Kadima. Vào thời điểm đó, ông được cho là đang chuẩn bị có thêm những nhượng bộ về lãnh thổ để thành lập nhà nước Palestine, thì ngã bệnh.

Ở trong tình trạng thực vật kể từ năm 2006, ông Sharon tự thở nhưng được cung cấp dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch, và gần đây đã tiến hành phẫu thuật để chữa ống dẫn thức ăn.

Cách nay 1 năm, các nhà khoa học phát hiện ông Sharon phản ứng tích cực với tác động bên ngoài trong một cuộc kiểm tra não, ngụ ý bệnh nhân này có thể nghe và hiểu.

Ông được đưa về trang trại của gia đình ở Negev trong một dịp cuối tuần vào năm 2010, nhưng trải qua phần lớn thời gian còn lại tại Bệnh viện Tel Hashomer ở ngoại ô Tel Aviv.

Báo Ha’aretz (Israel) dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết ông Sharon có thể qua đời “trong vài ngày tới” nếu tình trạng sực khỏe của ông tiếp tục sa sút. Các con trai của ông đã túc trực cạnh cha hôm 1.1.

Trùng Quang

>> Dấu chấm hết cho Ariel Sharon
>> Thăng trầm cuộc đời Ariel Sharon
>> Israel nã pháo trả đũa Li Băng
>> Tranh cãi về quan hệ giữa Nelson Mandela với Israel
>> Một binh sĩ Israel bị bắn chết ở biên giới với Li Băng
>> Quân Israel bắn sang Li Băng để trả đũa vụ binh sĩ bị hạ sát
>> Israel, Ả Rập Xê Út tạo vi rút máy tính phá chương trình hạt nhân Iran?
>> Quân đội Syria tịch thu vũ khí Israel
>> Cựu thủ tướng Israel chỉ trích kế hoạch đánh Iran
>> Thủ tướng Israel kêu gọi tổng tuyển cử sớm
>> Cựu thủ tướng Israel thoát án tù
>> Thủ tướng Israel phủ nhận muốn hạ bệ ông Obama

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng thăm châu Âu, gửi thông điệp về một Việt Nam phục hồi mạnh mẽ

Thủ tướng thăm châu Âu, gửi thông điệp về một Việt Nam phục hồi mạnh mẽ

Nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo, Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - EU tại Bỉ ngày 14.12 và thăm chính thức Luxembourg, Hà Lan và Bỉ từ ngày 9 - 15.12.

Lý dẫu ngay, tình vẫn gian

Lý dẫu ngay, tình vẫn gian

Tại cuộc họp vừa rồi của bộ trưởng tài chính các nước thành viên EU, khối này không giải ngân khoản viện trợ tài chính 18 tỉ euro cho Ukraine do Hungary phủ quyết.