Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu vẫn đang thở máy

0 Thanh Niên Online

(TNO) Chính phủ Singapore vào ngày 26.2 thông báo cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu, 91 tuổi, đang hôn mê do thuốc và đã được cho thở máy trong bệnh viện.

Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu vẫn đang thở máy

(TNO) Chính phủ Singapore vào ngày 26.2 thông báo cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu, 91 tuổi, đang hôn mê do thuốc và đã được cho thở máy trong bệnh viện.

Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu vẫn đang thở máy - ảnh 1Ảnh chụp cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu hồi tháng 3.2013 - Ảnh: AFP

“Ông ấy vẫn đang hôn mê do thuốc và đã được cho thở máy. Các bác sĩ đã cho ông dùng lại kháng sinh và đang theo dõi sát sao”, AFP dẫn thông báo từ Văn phòng Thủ tướng Singapore cho biết.

Thông tin cập nhật về tình hình sức khỏe của ông Lý được chính phủ Singapore đưa ra sau khi truyền thông và các quan chức đảo quốc này đồng loạt “đăng đàn” trên các trang mạng xã hội vào hôm 25.2 để bác bỏ tin đồn cho rằng ông đã qua đời.

Cựu thủ tướng Singapore được đưa đến Bệnh viện đa khoa Singapore vào hôm 5.2 vì chứng viêm phổi cấp. Các bác sĩ của ông Lý cho biết việc ông tiếp tục phải dùng thêm một liều kháng sinh mới và phải nhờ vào máy trợ thở trong một thời dài như vậy cho thấy bệnh tình của cựu thủ tướng không suy giảm.

Trong điều trị viêm phổi, máy trợ thở “có thể được sử dụng nhằm giúp cơ thể hồi phục và cho các cơ hô hấp được nghỉ ngơi”, Bác sĩ Leong Choon Kit, một bác sĩ đa khoa Singapore, giải thích cho AFP.

Ông Lý Quang Diệu được biết đến là người có công đưa Singapore phát triển thành một cường quốc kinh tế tại châu Á chỉ trong 3 thập kỷ, theo AFP.

Ông cũng là người đồng sáng lập đảng Hành động Nhân dân (PAP), vốn là đảng cầm quyền tại Singapore liên tiếp từ năm 1959 cho đến nay.

Trên một bài báo xuất bản hồi năm 2011, bà Lý Vỹ Linh, con gái ông Lý Quang Diệu, tiết lộ cha mình đang phải chống chọi với một căn bệnh thần kinh, khiến ông đi lại khó khăn.

Còn trong một quyển sách xuất bản hồi năm 2013, cựu thủ tướng Singapore thừa nhận cảm thấy yếu đi từng ngày và muốn có một cái chết nhanh chóng.

Là một luật sư từng học tại trường đại học danh tiếng Cambridge, ông Lý Quang Diệu làm thủ tướng Singapore từ năm 1959, khi đảo quốc này giành được độc lập từ Anh, cho đến năm 1990. Đương kim Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long là con trai của ông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm