Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye được giảm án 10 năm tù

0 Thanh Niên Online

Tòa án cấp cao Seoul ngày 10.7 đã ra phán quyết giảm mức án tù của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye từ 30 năm xuống còn 20 năm tù.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã được giảm án  /// Reuters
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã được giảm án
Reuters

AFP đưa tin cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trước đó đã bị tuyên án 30 năm tù vì tội nhận hối lộ, lạm quyền và nhận tiền từ cơ quan tình báo quốc gia.

Tuy nhiên, trong phiên tòa xét xử lại ngày 10.7, Tòa án tối cao Seoul đã kết án bà Park 15 năm tù vì tội nhận hối lộ và thêm 5 năm tù cho các tội danh khác.

Bà Park “không thực hiện nghĩa vụ theo hiến pháp trên cương vị là tổng thống”, nhưng không sử dụng tiền kiếm được bất hợp pháp vì lợi ích cá nhân của mình, các thẩm phán giải thích lý do giảm án.

Cựu lãnh đạo Hàn Quốc cũng bị phạt và bị tịch thu tổng cộng 21,5 tỉ won (415 tỉ đồng). Phiên tòa ngày 10.7 diễn ra không có sự hiện diện của bà Park vì lý do sức khỏe.

Theo cáo trạng, bà Park thông đồng với các cựu cố vấn, gây thất thoát ngân sách lên đến 30 tỉ won (609 tỉ đồng) cấp cho Cục Tình báo Quốc gia (NIS).

Bà Park còn bị buộc tội can dự vào việc tuyển chọn ứng viên cho đảng cầm quyền trong cuộc bầu cử quốc hội, vi phạm điều lệ đảng này.

Hồi năm 2017, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã ra phán quyết đồng thuận với kiến nghị luận tội, buộc bà Park bị phế truất. Con đường công danh của bà sụp đổ sau khi vụ bê bối tham nhũng liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil bị phanh phui.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nghệ sĩ đàn tranh góp mặt ở lễ hội âm nhạc Hoa sen

Nghệ sĩ đàn tranh góp mặt ở lễ hội âm nhạc Hoa sen

Từ ngày 22 - 25.9, Lễ hội âm nhạc và nghệ thuật Hoa sen thường niên lần thứ 29 đã tưng bừng diễn ra ở TP.Bloomington (bang Indiana, Mỹ) với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ đến từ châu Phi, châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ và Nam Mỹ.

Siêu thị Việt ở Seattle đóng cửa sau 40 năm

Siêu thị Việt ở Seattle đóng cửa sau 40 năm

Siêu thị Viet-Wah trong khu Little Saigon thuộc TP.Seattle (bang Washington, Mỹ) đóng cửa từ ngày 30.9, sau khi chủ sở hữu cho hay siêu thị đã mất nhiều khách hàng trong suốt đại dịch Covid-19 do tình hình trị an, thiếu nhân viên và một số lý do khác.