Thảm hoạ kép Indonesia: Ghi nhận của PV Thanh Niên từ đầu cầu cứu trợ hàng không Palu

0 Thanh Niên Online

Trực thăng, máy bay vận tải, máy bay dân sự… lên xuống liên tục, đưa các đợt hàng cứu trợ đến với người dân Palu, di tản cư dân cần hỗ trợ y tế đến các thành phố lân cận ngay sau khi sân bay mở cửa trở lại rạng sáng 3.10.

Máy bay vận tải chuyển hàng cứu trợ đến Palu /// Thiên An - Lam Phong
Máy bay vận tải chuyển hàng cứu trợ đến Palu
Thiên An - Lam Phong

5 ngày sau khi cơn sóng thần ập vào Palu, công tác cứu hộ cứu nạn vẫn dựa chủ yếu vào lực lượng tại chỗ vì sân bay chính của Palu bị ảnh hưởng nặng nề, không thể vận hành, khiến việc khắc phục hậu quả thảm hoạ kép này ngày càng thêm khó khăn.

Nhóm phóng viên Thanh Niên đưa tin về sự kiện đã trải qua hơn 24 giờ bay và chờ nối chuyến để đến được sân bay Palu rạng sáng 3.10. Từ ngay phần đường băng, có thể thấy hoạt động tấp nập của sân bay Palu với nhiều trực thăng, máy bay vận tải quân sự và chuyến máy bay dân sự ATR72 của hãng Wings Air chở các tình nguyện viên và báo chí các nước tiếp cận Palu.

Thảm hoạ kép Indonesia: Ghi nhận của PV Thanh Niên từ đầu cầu cứu trợ hàng không Palu - ảnh 1
Các phương tiện hàng không được huy động tối đa giúp khắc phục thảm hoạ

Từng đoàn cư dân xếp hàng thành từng nhóm chờ lên máy bay vận tải đến thành phố Makassar, phía nam đảo Sulawesi, cách Palu gần 2 giờ bay. Đây là những cư dân đã mất trắng nhà cửa, đang cần hỗ trợ khẩn cấp về y tế và sức khoẻ. Hasmadi – Tình nguyện viên hỗ trợ về y tế cho biết: “Những cư dân này chịu đựng tình trạng sống tồi tệ mấy ngày qua, chỉ chậm thêm một hoặc hai ngày tới thì tình hình sẽ thêm tồi tệ. Họ phải sống trong điều kiện không nhà cửa, bụi, mùi tử thi, nguồn nước uống và sinh hoạt thiếu trầm trọng nên sức khoẻ xấu đi rất nhiều. Mọi người cần di chuyển đến những thành phố lân cận để được chăm sóc tốt hơn”.

Thảm hoạ kép Indonesia: Ghi nhận của PV Thanh Niên từ đầu cầu cứu trợ hàng không Palu - ảnh 2 Thảm hoạ kép Indonesia: Ghi nhận của PV Thanh Niên từ đầu cầu cứu trợ hàng không Palu - ảnh 3
Từng đoàn người chờ di tản khỏi Palu

Công việc còn lại của những người như Hasmadi và các tình nguyện viên quốc tế là tiếp tục bám địa bàn, tìm các thi thể còn sót lại, chôn cất, hỗ trợ người dân về chăm sóc y tế, cho họ thuốc ngừa bệnh dịch. Hasmadi cho biết thêm: “Những ngày qua nắng rất gắt, khu vực chịu ảnh hưởng của sóng thần đổ nát hết, tạo nên bụi mù, rất dễ để các chủng khuẩn về đường hô hấp, tiêu hoá phát tán nhanh trong không khí. Những người được chọn ưu tiên di chuyển đến nơi mới là người già và trẻ em”.

Nhóm phóng viên Thanh Niên đang có mặt tại hiện trường tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất về thảm hoạ trong những bản tin tiếp theo.

Thảm hoạ kép Indonesia: Ghi nhận của PV Thanh Niên từ đầu cầu cứu trợ hàng không Palu - ảnh 4
Vừa mở cửa trở lại, sân bay Palu đang hoạt động hết công suất
Thảm hoạ kép Indonesia: Ghi nhận của PV Thanh Niên từ đầu cầu cứu trợ hàng không Palu - ảnh 5
Hàng tiếp tế với các thiết bị về y tế và nước uống đến người dân Palu
Thảm hoạ kép Indonesia: Ghi nhận của PV Thanh Niên từ đầu cầu cứu trợ hàng không Palu - ảnh 6
Người được chọn di tản đều đang gặp vấn đề về sức khoẻ, cần được chăm sóc y tế
Thảm hoạ kép Indonesia: Ghi nhận của PV Thanh Niên từ đầu cầu cứu trợ hàng không Palu - ảnh 7
Thành viên các nhóm cứu trợ và báo chí đến Palu rạng sáng 3.10
Thảm hoạ kép Indonesia: Ghi nhận của PV Thanh Niên từ đầu cầu cứu trợ hàng không Palu - ảnh 8
Do chưa thể khắc phục, hành khách nhận hành lý ở ngoài sân nhà ga Palu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm