Cựu Trưởng phòng Khảo thí Hòa Bình: 'Bị cáo không phải chủ mưu vụ nâng điểm thi'

0 Thanh Niên Online

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh, cựu Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, không thừa nhận mình chủ mưu nâng điểm cho 64 thí sinh tại kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh tại toà /// Ảnh Ngọc Hưng
Bị cáo Nguyễn Quang Vinh tại toà
Ảnh Ngọc Hưng

Chiều 11.5, phiên tòa xét xử 15 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2017 - 2018 xảy ra tại Hòa Bình tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo.

Trả lời tại tòa, bị cáo Nguyễn Quang Vinh, cựu Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, cho biết sau khi nhận được kết luận điều tra của cơ quan công an đã gửi 1 đơn khiếu nại, 2 đơn kiến nghị tới Viện kiểm sát nhân dân tối cao vì không đồng ý với kết luận điều tra.

"Thứ nhất, việc nói rằng, bị cáo chủ mưu, chỉ đạo trong việc này là không đúng", bị cáo Vinh nói.

Bị cáo nguyên là Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD - ĐT tỉnh Hòa Bình khẳng định, nhiều hành vi được nêu ra trong kết luận của cơ quan điều tra đưa ra không đúng.

"Bị cáo không tạo điều kiện cho bị cáo khác phạm tội. Cụ thể, bị cáo không đưa chìa khóa cho Đỗ Mạnh Tuấn. Bị cáo không tác động thanh tra, công an để tạo điều kiện cho các bị cáo khác nâng điểm. Bị cáo không đưa danh sách cho Đỗ Mạnh Tuấn nâng điểm và không nhận danh sách từ Tuấn", bị cáo Vinh nói và quả quyết, "nếu cơ quan cảnh sát điều tra có chứng cứ liên quan tới hành vi này thì cho bị cáo xem chứng cứ".

Một điểm nữa, bị cáo Vinh khẳng định, không đồng tình với kết luận của cơ quan công an rằng mìn không thành khẩn trong quá trình điều tra.

"Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra yêu cầu bất cứ tài liệu nào tôi đều cung cấp đầy đủ. Không có yếu tố nào không thành khẩn", bị cáo Vinh nói.

"Như vậy nghĩa là bị cáo cho rằng mình không có tội như cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát nhân dân tối cao?", Hội đồng xét xử hỏi.

Trả lời, bị cáo Nguyễn Quang Vinh khẳng định, đã nói rõ với Viện kiểm sát là để xảy ra vụ việc, bị cáo là tổ trưởng phải chịu trách nhiệm và sẵn sàng chịu trách nhiệm trước lãnh đạo về công việc được giao nhưng không thừa nhận tội như cáo trạng nêu.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, bị cáo Nguyễn Quang Vinh đã cùng các bị cáo khác lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, các mối quan hệ cá nhân để cấu kết, can thiệp bài làm theo hướng nâng điểm cho 65 thí sinh gồm 64 em thi năm 2018 và 1 em dự thi năm 2017.

Các thí sinh này đã sử dụng kết quả sai nói trên để xét tốt nghiệp THPT và dự tuyển vào các trường đại học. Trong đó, có 45 thí sinh trúng tuyển nhưng bị buộc thôi học; 10 thí sinh đang theo học vì kết quả chấm thẩm định vẫn đủ điểm xét tuyển; 6 thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học; 1 thí sinh xét nhưng không trúng tuyển; 3 thí sinh không xét tuyển.

Cáo trạng xác định, trong vụ việc, bị cáo Nguyễn Quang Vinh có vai trò chủ mưu đã bàn bạc, chỉ đạo bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn và đưa chìa khóa phòng chấm thi, tạo các điều kiện thuận lợi để các bị cáo khác nâng điểm 145 bài thi trắc nghiệm cho 58 thí sinh.
Ông Vinh cũng chỉ đạo bị cáo Mạnh Tuấn “sinh mã phách” bài thi tự luận môn ngữ văn trái quy chế thi để lấy thông tin; cung cấp “mã phách”, thông tin thí sinh tham gia thi môn ngữ văn cho bị cáo Diệp Thị Hồng Liên (46 tuổi), nguyên Trưởng phòng khảo thí, để chấm nâng điểm 20 bài thi tự luận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm