Đà Nẵng khoanh vùng khẩn cấp các trường hợp liên quan 2 ca dương tính Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Ngày 2.5, Sở Y tế TP.Đà Nẵng cho biết, lực lượng chức năng tại địa phương đang kiểm soát 19 ca F1 và các trường hợp liên quan 2 người Trung Quốc công bố dương tính với SARS-CoV-2 sau thời gian trở về từ VN.

Xét nghiệm khẩn cấp 19 trường hợp F1 liên quan đến 2 ca nhiễm Covid-19 là người Trung Quốc /// A.Q
Xét nghiệm khẩn cấp 19 trường hợp F1 liên quan đến 2 ca nhiễm Covid-19 là người Trung Quốc
A.Q

Sở Y tế TP.Đà Nẵng vừa có báo cáo chi tiết về việc điều tra, xử lý, giám sát phòng, chống dịch Covid-19 liên quan thông tin 2 người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại Trung Quốc, sau khi hoàn thành cách ly y tế và lưu trú tại VN.

Chiều 2.5: Thêm 20 ca Covid-19, với 8 ca lây nhiễm cộng đồng rất phức tạp

Cụ thể, vào chiều 1.5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng nhận được thông tin công dân địa phương cung cấp về việc có một trường hợp là F2 (là vợ của F1) có liên quan đến bệnh nhân (F0) là người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại Trung Quốc .

Sau đó, qua liên hệ, khai thác thông tin từ các trường hợp liên quan, CDC Đà Nẵng tổng hợp, đối chiếu các nguồn tin; kết quả các thông tin ban đầu tương đối trùng khớp.

Cụ thể, một nhóm 5 người Trung Quốc được cách ly y tế tại khách sạn thuộc tỉnh Yên Bái từ ngày 9-23.4. Trong quá trình nhóm này cách ly y tế, khách sạn này cũng có tiếp nhận nhóm chuyên gia Ấn Độ đến cách ly y tế từ ngày 17.4.

Sau khi hoàn thành cách ly, vào ngày 27.4, 2 trong số 5 người Trung Quốc nêu trên đã đến TP.Đà Nẵng.

Tại Đà Nẵng, 2 người Trung Quốc này có ăn uống tại một số địa điểm; đến ngày 29.4 thì đến TP.Hà Nội để trở về Trung Quốc.

Sáng 1.5, 2 người Trung Quốc này báo tin với người đã đi ăn uống cùng tại TP.Đà Nẵng kết quả xét nghiệm tại Trung Quốc dương với SARS-CoV-2.

Sáng 2.5: Không có ca mắc Covid-19, hơn 511.400 người đã tiêm vắc xin

Ngay khi nhận được thông tin, CDC Đà Nẵng đã báo cáo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đề nghị hỗ trợ, xác minh thông tin chính xác về các trường hợp Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính nêu trên.

Tại Đà Nẵng, sau khi nhận được báo cáo của CDC Đà Nẵng và trong thời gian chờ thông tin xác minh của Cục Y tế dự phòng, Sở Y tế đã chỉ đạo lực lượng y tế xử lý, đáp ứng như đối với tình huống phát hiện trường hợp mắc Covid-19 tại cộng đồng, để kịp thời khoanh vùng, cách ly, hạn chế tối đa lây nhiễm tại cộng đồng.

Ngay trong chiều tối 1.5, CDC Đà Nẵng đã tiến hành truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 19 F1 có tiếp xúc gần với 2 người Trung Quốc nói trên. Kết quả xét nghiệm RT-PCR cho thấy cả 19 người đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Hiện tại, cả 19 trường hợp này đang được cách ly y tế tập trung, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế.

Sở Y tế Đà Nẵng cho biết đang tiếp tục đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ xác minh, cung cấp thông tin chính thức từ Bộ Y tế và các địa phương liên quan, tiếp tục xin ý kiến chỉ đạo về chuyên môn của Bộ Y tế.

Ngay sau khi có thông tin chính thức từ Bộ Y tế, Đà Nẵng sẽ tiến hành công bố các khu vực, địa điểm liên quan đến bệnh nhân và những người tiếp xúc để điều tra, xử lý, khử khuẩn, can thiệp y tế theo quy định; tiếp tục điều tra các trường hợp tiếp xúc gần và các trường hợp liên quan để áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp kịp thời.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm