Đà Nẵng tiếp tục xác định bán đảo Sơn Trà là khu du lịch quốc gia

0 Thanh Niên

Đó là một trong những nội dung trong báo cáo của UBND TP.Đà Nẵng gửi Thủ tướng về các vấn đề liên quan quy hoạch bán đảo Sơn Trà, theo UBND TP.Đà Nẵng ngày 5.9.

Dự án “bạt núi” Sơn Trà xây 40 móng biệt thự không phép khiến dư luận bức xúc và nảy sinh các kiến nghị xem xét lại quy hoạch Sơn Trà /// Ảnh: H.S
Dự án “bạt núi” Sơn Trà xây 40 móng biệt thự không phép khiến dư luận bức xúc và nảy sinh các kiến nghị xem xét lại quy hoạch Sơn Trà
Ảnh: H.S

Theo báo cáo này, UBND TP đề nghị Thủ tướng tiếp tục xác định bán đảo Sơn Trà là một trong các khu du lịch quốc gia đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 201/QĐ-TTg ngày 22.1.2013 về Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch VN đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. UBND TP.Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng quan tâm kiến nghị của các tổ chức và cá nhân về việc bảo tồn đa dạng sinh học, an ninh quốc phòng trong quá trình phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà; xem xét các kiến nghị của nhà đầu tư tại khu vực bán đảo Sơn Trà, giải quyết hài hòa lợi ích của nhà đầu tư trong khuôn khổ lợi ích chung của cộng đồng theo hướng phát triển bền vững.

Như Thanh Niên đã thông tin, sau 3 tháng rà soát theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, UBND TP.Đà Nẵng đã có báo cáo theo yêu cầu, trong đó xác định bán đảo Sơn Trà hiện có 18 dự án du lịch nghỉ dưỡng, đều được cấp phép từ trước tháng 12.2012 với 1.920 lô biệt thự; 24 bungalow và 306 buồng khách sạn. Báo cáo khẳng định, tất cả dự án này đều phù hợp với quy hoạch chung TP.Đà Nẵng đến năm 2020. TP.Đà Nẵng khẳng định quan điểm là phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà trên cơ sở khai thác hợp lý tài nguyên, bảo đảm an ninh quốc phòng, giữ vững chủ quyền, bảo tồn đa dạng sinh học. Từ đó, đề xuất các nguyên tắc để thực hiện: Thứ nhất, giữ lại dự án đã xây dựng hoàn chỉnh và đã đưa vào hoạt động có hiệu quả. Thứ hai, để đảm bảo an ninh quốc phòng, các dự án tại Sơn Trà phải do nhà đầu tư trong nước thực hiện; không ảnh hưởng đến khu vực phòng thủ và khu vực nhạy cảm về quốc phòng an ninh. Thứ ba, bảo tồn đa dạng sinh học, trong đó có việc bảo tồn loài voọc chà vá chân nâu quý hiếm. Công trình xây dựng phải tuân thủ theo quy chế quản lý đặc thù và hài hòa với môi trường tự nhiên sinh thái. Thứ tư, các công trình có chức năng lưu trú, công trình kiên cố, chỉ được triển khai từ bình độ 100 m trở xuống; chức năng thuần túy phục vụ vui chơi giải trí, hoạt động ngoài trời, sinh hoạt cộng đồng có thể được triển khai từ bình độ 200 m trở xuống; hài hòa lợi ích của nhà đầu tư và lợi ích chung của cộng đồng theo hướng phát triển bền vững. Đặc biệt, báo cáo nhấn mạnh không có yếu tố cư trú tại khu vực bán đảo Sơn Trà.

Đáng chú ý, qua rà soát có 6 dự án không phù hợp với các tiêu chí đã nêu, TP.Đà Nẵng kiến nghị điều chỉnh chuyển đổi công năng sang phục vụ du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, không có lưu trú. Ngoài ra, xem xét cắt giảm quy mô của 10 dự án để phù hợp các tiêu chí đã nêu; giữ nguyên 2 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và phù hợp các tiêu chí nêu trên.

Kiến nghị xem xét ý kiến của nhà đầu tư

Tại báo cáo gửi Thủ tướng, UBND TP.Đà Nẵng cho biết ngày 23.8, TP đã làm việc với các chủ đầu tư có dự án trên Sơn Trà. Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp kiến nghị giữ nguyên số lượng phòng lưu trú và biệt thự như quy hoạch được UBND TP phê duyệt. Đối với những dự án ven biển, có cao trình thấp hơn đường lên đỉnh Sơn Trà không ảnh hưởng nhiều đến cảnh quan, đa dạng sinh học và an ninh quốc phòng..., đề nghị xem xét cho phép triển khai theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt. Về pháp lý dự án, giữ nguyên mục tiêu của dự án đã được ghi nhận trong giấy chứng nhận đầu tư đã cấp; giữ nguyên mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất trên các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp cho dự án phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai. Đối với các dự án chưa làm thủ tục giao đất, cho thuê đất, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì tiếp tục cho phép hoàn thiện các thủ tục pháp lý trước khi thực hiện. Đối với những dự án mở rộng nhưng không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng, không có diện tích rừng đặc dụng… thì kiến nghị Thủ tướng xem xét cho tiếp tục thực hiện.

Đà Nẵng tiếp tục xác định bán đảo Sơn Trà là khu du lịch quốc gia - ảnh 3

tin liên quan

Giải quyết lợi ích nhà đầu tư tại Sơn Trà

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng khẳng định, quan điểm TP là phát triển kinh tế với an ninh quốc phòng, kết hợp việc gìn giữ bảo vệ sự vô giá của bán đảo Sơn Trà.

Chưa đề cập xử lý biệt thự cá nhân tại Sơn Trà

Chiều 5.9, trả lời Thanh Niên, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, cho biết sẽ tiếp tục kiến nghị về việc xử lý 138 lô biệt thự đã được cấp cho các cá nhân xây dựng tại Sơn Trà. Trước đó, liên quan đến vấn đề này, ngày 28.8, tại cuộc họp với UBND TP, ông Vinh đã đặt câu hỏi về việc xử lý 138 biệt thự đã cấp cho những cá nhân thì được lãnh đạo TP cho biết sẽ báo cáo cụ thể với Thủ tướng về vấn đề này. Tuy nhiên, trong văn bản báo cáo của UBND TP gửi Thủ tướng vừa qua không thấy đề cập đến vấn đề này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm