Đà Nẵng: Xin ý kiến Bộ Y tế về ca dương tính Covid-19 rồi âm tính

0 Thanh Niên Online

Tối 6.9. Sở Y tế Đà Nẵng thông tin về một trường hợp sáng có kết quả dương tính Covid-19, đến chiều lại có kết quả xét nghiệm âm tính.

CDC Đà Nẵng thực hiện xét nghiệm đối với ông S. và những người có liên quan /// AN DY
CDC Đà Nẵng thực hiện xét nghiệm đối với ông S. và những người có liên quan
AN DY

Dương tính Covid-19 rồi âm tính

Theo đó, lúc 18 giờ 15 ngày 5.9, ông P.N.S (66 tuổi, ngụ P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng) đến khám cấp cứu tại Bệnh viện (BV) C Đà Nẵng, do bị sốt. BV lấy mẫu xét nghiệm và đến sáng 6.9 có kết quả dương tính Covid-19. Lập tức BV chuyển mẫu bệnh phẩm (lấy lúc 19 giờ 30 ngày 5.9) đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng xét nghiệm, cho kết quả dương tính. BN được chuyển đến điều trị tại BV dã chiến Hòa Vang.

Ngày 6.9, BN được lấy mẫu xét nghiệm một lần nữa từ kỹ thuật viên tại BV dã chiến Hòa Vang (lúc 8 giờ 45) và từ kỹ thuật viên CDC (lúc 9 giờ) để gửi CDC xét nghiệm và cả hai xét nghiệm này đều âm tính Covid-19 với phương pháp RT-PCR.

Chiều 6.9, ông S. tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm kháng thể bằng test nhanh và phương pháp Mac Elisa, kết quả dương tính với kháng thể (nghĩa là trước đây BN từng nhiễm vi rút SARS-CoV2, còn hiện xét nghiệm cho âm tính).

BV C Đà Nẵng cho biết em trai ông S. đã được BV làm test nhanh kháng thể kết quả dương tính; kết quả xét nghiệm RT-PCR ngày 15.8 âm tính. Vợ ông S. cũng được test nhanh kháng thể kết quả dương tính và xét nghiệm RT-PCR ngày 5.9 âm tính.

Con gái ông S. là giáo viên, cán bộ coi thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng (đợt 2), đã được CDC Đà Nẵng xét nghiệm trước kỳ thi (ngày 1.9), kết quả xét nghiệm bằng RT-PCR cho âm tính.

Khi ông S. có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19 (tại BV C Đà Nẵng), cả 6 người trong nhà ông S. (gồm: em trai, vợ, con gái, con rể và 2 cháu ngoại) đều được chuyển cách ly y tế tại Trung tâm y tế quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng).

Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, kết quả xét nghiệm kháng thể bằng phương pháp Mac Elisa của em trai, vợ và con gái ông S. dương tính, nghĩa là trong quá khứ họ đã từng nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Hiện tại, kết quả xét nghiệm kháng nguyên bằng phương pháp RT-PCR của 6 người trong gia đình, 1 người em dâu của ông S. và 3 người liên quan khác đều âm tính SARS-CoV-2.

Ca nghi nhiễm ở Đà Nẵng đã âm tính Covid-19, 6 bệnh nhân đang nguy kịch

Báo cáo Bộ Y tế xin ý kiến chuyên môn

Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, trước đó, ông S. có một số bệnh mạn tính, ho dai dẳng do viêm phổi tắc nghẽn mạn tính lâu năm, nằm tại chỗ nhiều năm nay.

Ngày 29.6 - 5.7, ông S. điều trị tại BV Chỉnh hình và phục hồi Chức năng Đà Nẵng. Ngày 6 - 12.7 được điều trị tại Khoa Lão, BV Đà Nẵng. Từ 13.7 - 13.8 , xuất viện về nhà.

Ngày 14 - 18.8, ông S. nhập viện tại BV C Đà Nẵng. BN được BV C lấy mẫu dịch hầu họng vào ngày 14.8, gửi CDC xét nghiệm, kết quả âm tính SARS-CoV-2. Sau đó ông S. xuất viện về nhà.

Sở Y tế Đà Nẵng thông tin, ông S. có kết quả xét nghiệm dương tính với kháng thể, nghĩa là trong quá khứ ông từng nhiễm vi rút SARS-CoV-2; hiện tại kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 (không nhiễm vi rút).

Sở Y tế Đà Nẵng xác định đây là trường hợp cần phải có thêm cơ sở khoa học và ý kiến về chuyên môn. Đà Nẵng đã báo cáo Bộ Y tế để xin ý kiến chỉ đạo về mặt chuyên môn và hướng xử lý đối với trường hợp ông S. Tuy nhiên ngành y tế đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; ông S. được cách ly, điều trị và sẽ được tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên bằng phương pháp RT-PCR trong những ngày tới; ngành y tế cũng đã điều tra các trường hợp tiếp xúc gần ông S., cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên bằng phương pháp RT-PCT, kết quả xét nghiệm tất cả đều âm tính Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm