Bê sau khi thui bằng lửa rơm, sẽ được thái mỏng phần thịt đã chín ở sát phần da, cuốn với rau thơm, chuối chát... và chấm với mắm nêm. Đây là một món ăn giàu các chất khoáng, nhất là chất sắt có vai trò trong việc tạo máu. Thịt bê thui vừa chín tới cũng làm giảm nguy cơ thất thoát các dưỡng chất đồng thời tạo cảm giác ngon lành.
Trên nguyên tắc do được làm chín với lửa trực tiếp nên đây không phải là món ăn sống. Tuy nhiên trong một số trường hợp, do kỹ thuật thui không đạt nên có những vùng thịt không chín đủ, hoặc do lấy phần thịt sâu bên trong còn đỏ tươi, và màu đỏ này thường được che lấp bởi lượng thính trộn vào thịt. Khi ăn thịt còn sống, dễ bị nhiễm vi trùng, ký sinh trùng..., gây ngộ độc (nôn mửa, tiêu chảy...); hoặc nhiễm giun sán, và chúng có thể lạc vào não, tim, phổi, ống mật... Ngoài ra, với những cơ địa dị ứng, khi ăn món này cũng có thể nổi mẩn đỏ, mề đay, phù quink ở môi, mí mắt...
Để yên tâm "chén" đồ ngon, ngoài giữ vệ sinh thì nâng cao sức đề kháng cho cơ thể cũng rất được quan tâm, thông qua cải thiện thể trạng chung. Suy dinh dưỡng chính là yếu tố thúc đẩy các tác nhân gây bệnh xâm nhập. Sữa bột Nuti nguyên kem có bổ sung vitamin A và D, giúp bảo vệ mắt, tăng cường hệ miễn dịch và phát triển xương, là nguồn dinh dưỡng quý giá cho cả nhà. Cơ thể có khỏe mạnh thì vi sinh vật mới "sợ"! |
Khi bạn du lịch về xứ Quảng, bê thui là món ăn không nên bỏ qua, song cũng cần thận trọng xem xét kỹ... bụng dạ và chất lượng món ăn trước khi thưởng thức nhé!
Ths.Bs. Đào Thị Yến Phi
Bình luận (0)