Chỉ có con hến của dòng sông Hương thơ mộng, quanh cái vùng “đất thiêng” cồn Hến thì mới tạo nên món cơm hến rất dân dã mà đậm đà hương vị của một vùng đất thơ... /// Ảnh: Giang Vũ

Nhớ mãi tô cơm hến Huế

2
Đối với một số người xa quê như tôi, hình ảnh những gánh cơm hến của những o thôn nữ mặc chiếc áo dài duyên dáng, đôi quang gánh trên vai ngược xuôi khắp thành phố mãi còn trong ký ức.
Du khách thưởng thức ẩm thực tại Hội An /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Thăng trầm mì Quảng

2
Sau 1975, quê hương mới vừa giải phóng đã nghe cái đói rập rình, kỷ niệm khó quên nhất một thời nhỏ dại của tôi là vị ngon đậm đà của tô mì Quảng.
Thị xã An Khê (Gia Lai)  /// Ảnh: Trần Hiếu

Thị trấn vào hè

0
Gia đình người anh thứ tư của tôi đã sống tại An Khê (Gia Lai) trên hai mươi năm. Tôi hay lên thị trấn, nhất là vào dịp hè.
Nét duyên của Phan Thiết không phải ở nơi phố lầu sang trọng, không phải là sự giàu sang thể hiện vẻ bên ngoài, mà là cái tính cách sống chân tình của người dân xứ biển, thủy chung và bộc trực /// Ảnh: Hữu Thành

Phan Thiết ơi, tôi nhớ...

7
Khi tôi sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này, Phan Thiết đã có ở đó. Khi tôi bôn ba học hành rồi tìm mưu kế sinh nhai nơi nhiều miền đất nước, Phan Thiết vẫn còn đó, chung thủy đợi chờ.
Người miền khác đôi lần đi qua miền Trung vẫn e sợ cái nắng nóng của miền gió Lào cát trắng, sợ “chảo rang mùa hè” của dải đất eo thắt này /// Ảnh: Quỳnh Thư

“Đặc sản” gió Lào

3
"... Ngọn gió bỏng khi đi thành nỗi nhớ
Cát khô cằn ở mãi hóa yêu thương"
Những vần thơ của nữ sĩ Xuân Quỳnh bộc lộ tấm lòng thiết tha gắn bó với mảnh đất miền Trung nắng gió…
 
Món dưa món ăn kèm với bánh chưng, bánh tét ngày tết thì không một món cao lương mỹ vị nào sánh kịp /// Ảnh: Saigonamthuc.vn

Dưa món của mạ...

2
Khi đất trời chuyển giao, mưa xuân lất phất bay, những khúc ca xuân vang lên là lúc mạ tôi lại chuẩn bị những món ăn cổ truyền cho dịp Tết Nguyên đán.
Với những đứa trẻ sinh ra và lớn lên từ làng muối như chúng tôi, cây rau nhót gắn bó với cả tuổi thơ nhọc nhằn, nhiều kỷ niệm... /// Ảnh: Tác giả cung cấp

Rau nhót quê tôi

2
Đến với mảnh đất Quỳnh Lưu nơi địa đầu xứ Nghệ, ngoài thưởng thức các món ngon từ biển, du khách sẽ khó quên được hương vị đặc trưng của nộm rau nhót - thứ quà quê dân dã mang đậm vị mặn mòi, nắng gió nơi đây.
Tàu thuyền neo đậu trên sông Cà Ty /// Ảnh: Quế Hà

Phan Thiết trong tim

5
Nhà ngoại cũ, nơi tôi sinh ra, trước mặt chùa Liên Trì, chỉ vài bước chân là đến chợ Phan Thiết, do vậy, thức ăn tươi, quà vặt là vô số kể suốt một thời tuổi thơ hay mỗi lần về thăm ngoại.
"Nấu canh lưỡi rồng bỏ ớt cho cay..."
 /// Ảnh: Trang Thy

Canh lưỡi rồng làng Cát

0
Bạt ngàn ven biển miền Trung xưa là những trảng, lùm, bụi xương rồng đứng chôn chân dưới cái nắng chang chang trên các triền cát cháy.
Phải ba chìm bảy nổi qua các công đoạn tráng mỏng trên bếp lửa hồng rồi phơi dưới nắng gắt và cả phơi sương đêm chiếc bánh mới có hình hài tròn trịa dâng cho đời /// Ảnh: Lê Nam

Bánh tráng yêu thương

0
Cũng giống như các địa phương khác, miền Trung là cái nôi sinh ra nhiều loại thức ăn và đặc biệt là các loại bánh.
Mưa bão trở thành “đặc sản” của miền Trung quê tôi /// Ảnh: Bùi Ngọc Long

Đứng lên trong giông bão

0
Bão, lại bão. Năm nào cũng thế, tới mùa này bão bắt đầu đổ bộ về miền Trung. Gió quật, cây lay, đổ gãy. Mỗi năm bão theo một kiểu, xô nghiêng những triền đê.
Ăn canh xương rồng, thương nhớ miền Trung

Ăn canh xương rồng, thương nhớ miền Trung

0
Những ngày nắng, nhớ miền Trung quay quắt. Tô canh xương rồng cá ồ mát rượi cũng làm dịu đi nỗi nhớ quê xa. Đâu đây bóng dáng của bữa cơm nhà quê thương khó nhưng xiết bao là tình.
Phượt cùng chiến hữu

Phượt cùng chiến hữu

2
Tốt nghiệp đại học xong, đám bạn tui mỗi đứa một phương. Đợt Tết vừa rồi, cả đám mới có dịp kéo về nhà thằng “Huy Quảng” ở miền Trung chơi.
/form>