Đại án DongABank: Điều tra bổ sung, làm rõ hành vi của Vũ 'nhôm'

0 Thanh Niên Online

Chiều 16.4, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết, Viện KSND Tối cao đã ban hành quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DongABank), gây thiệt hại 3.405 tỉ đồng

Đại án DongABank: Điều tra bổ sung, làm rõ hành vi của Vũ 'nhôm'
Theo nguồn tin từ Cơ quan CSĐT Bộ Công an, trong vụ án này có một số vấn đề chưa được làm rõ nên Viện KSND Tối cao yêu cầu CQĐT điều tra bổ sung, làm rõ thêm một số vấn đề, đặc biệt là vai trò của Phan Văn Anh Vũ (còn gọi Vũ “nhôm”, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79), người  đã bị khởi tố về các tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước, trốn thuế và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong vụ án khác.

Trước đó, theo kết luận điều tra (KLĐT), việc Vũ "nhôm" sở hữu 12,73% cổ phần DongABank cho thấy có rất nhiều sai phạm. Cụ thể, trong vụ án xảy ra tại Đông Á Bank, Vũ "nhôm" được nhắc đến nhiều lần với hậu quả rõ ràng. Hành vi của Vũ "nhôm" gây thiệt hại cho DongABank 200 tỉ đồng, đến nay chưa khắc phục được. Hành vi của Vũ nhôm có dấu hiệu của tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Theo CQĐT, đến nay Vũ “nhôm” vẫn chưa bị khởi tố do thời hạn điều tra đã hết. Cơ quan CSĐT Bộ Công an sẽ phối hợp với Viện KSND Tối cao để làm rõ và xử lý đối với Trần Phương Bình và Phan Văn Anh Vũ về hành vi nộp khống 200 tỉ đồng. Ngoài ra, trong KLĐT cũng nêu rõ ông Bình chỉ đạo cấp dưới lấy tiền từ quỹ của DongABank để mua 13,9 triệu USD giúp Vũ “nhôm”. Theo KLĐT, mặc dù là người nhờ mua lượng ngoại tệ lớn như vậy nhưng đến nay Vũ “nhôm” chưa trả tiền cho ông Bình và cũng chưa làm rõ được Vũ “nhôm” mua ngoại tệ để làm gì. Từ đó CQĐT cho rằng, không có căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với Vũ “nhôm” về hành vi nên trên, nhưng Vũ phải có trách nhiệm trả ông Bình 13,4 triệu USD.

Trong quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, Viện KSND Tối cao cũng đề nghị CQĐT làm rõ vấn đề này và một số vấn đề khác có liên quan.

  

Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 2.4, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất KLĐT, chuyển hồ sơ sang Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DongABank, cùng 20 đồng phạm trong vụ án cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại DongABank.

Trong đó, ông Trần Phương Bình được xác định đã tổ chức, chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ và đầu tư tại DongABank, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho ngân hàng này 3.405 tỉ đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm