Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu: Trung Quốc chưa giảm lòng tham trên Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Các phương pháp chúng ta sử dụng trong thời gian để đấu tranh trên Biển Đông không làm giảm đi lòng tham của Trung Quốc. Do đó, cần có thêm những biện pháp mới, theo đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang).

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu tranh luận trước Quốc hội /// Ảnh Gia Hân
Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu tranh luận trước Quốc hội
Ảnh Gia Hân

Giơ biển tranh luận với đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) trong phiên thảo luận của Quốc hội chiều 30.10, dù chỉ có 2 phút, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) đã tranh thủ đề cập đến hầu hết các vấn đề bức xúc nhất trong dư luận hiện nay: từ ô nhiễm không khí, kẽ hở trong quản lý nước sạch, các dự án phá hoại môi trường, đến việc Trung Quốc xâm phạm quyền chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

“Đại biểu Tám có nói thời gian qua chúng ta đã làm nhiều giải pháp bảo vệ môi trường có hiệu quả, tuy nhiên, rất nhiều vấn đề môi trường đã xảy ra”, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu bắt đầu tranh luận.

Theo ông Hiếu, tình hình ô nhiễm không khí, đặc biệt ở thành phố lớn, đã đạt mức báo động đỏ. Nguồn khí thải độc hại không phải chủ yếu từ các phương tiện giao thông đường bộ, mà 75% là từ các nguồn thải khác. Chính vì vậy, phải can thiệp chính sách; có sự phối hợp của nhiều ban, ngành, địa phương mới có khả năng khắc phục vấn đề này.

“Không thể cải tạo môi trường không khí chỉ bằng những biện pháp đơn lẻ”, ông Hiếu nhấn mạnh, và cho rằng những giải pháp đơn lẻ chỉ như kết quả quan trắc hay xử phạt vi phạm, không giải quyết được tận gốc vấn đề, mà cần có sự vào cuộc thực sự của các cơ quan chức năng.

“Chúng ta đã có quỹ bảo vệ môi trường, nhưng hoạt động của quỹ này vẫn là dấu hỏi lớn cho cử tri. Liệu chúng ta có thể đưa tiêu chí rất cụ thể cải thiện chất lượng không khí năm sau không xấu hơn năm trước?”, đại biểu Hiếu đặt câu hỏi.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu: Trung Quốc chưa giảm lòng tham trên Biển Đông - ảnh 1

Tàu hộ tống và tàu dân binh Trung Quốc hỗ trợ tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam

Ảnh Ngư dân cung cấp

Đề cập đến khủng hoảng nước sạch thời gian qua của Hà Nội, đại biểu Hiếu cho rằng, sự cố này đã tạo nên hình ảnh rất “đặc biệt” của Thủ đô, như sống lại thời bao cấp - người dân phải đi xếp hàng lấy nước.

Theo ông Hiếu, “sự việc này làm lộ ra một sự lỏng lẻo trong việc quản lý nguồn nước, đã tạo ra nhiều khe hở để những kẻ không có lương tâm luồn lách, thu lợi trên sức khỏe người dân”. Do đó, cần rà soát lại các văn bản pháp luật đã ký, các công ty cấp nước đã cổ phần hóa, để đảm bảo nguồn nước trên phạm vi cả nước.

Cũng liên quan đến vấn đề môi trường, đại biểu Hiếu đề cập đến các dự án xẻ núi, phá rừng, nếu tìm thấy những bất cập, những khuyết điểm, hay khi bị nhân dân, báo chí phanh phui, đã tìm ra cách che đậy, không từ thủ đoạn nào lấp lấp liếm tội ác; và lại được bộ phận những người có trách nhiệm tặc lưỡi cho qua, với những suy nghĩ đơn giản là môi trường là cái gì đó rất chung chung, không chết ngay đâu mà sợ.

“Nếu nói đến việc khai thác cạn kiệt tài nguyên và môi trường, tàn phá môi trường không thể không nhắc đến ví dụ, nước láng giềng Trung Quốc. Khi họ khai thác cạn kiệt tài nguyên từ biển của họ, họ sẽ vươn sang các vùng biển lân cận và thậm chí xa hơn trên Biển Đông”, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cảnh báo.

Cần công khai, cập nhật chi tiết hoạt động của Trung Quốc lấn chiếm biển đảo

Về vấn đề Biển Đông, đại biểu Hiếu nêu thực tế là Trung Quốc đã chuyển từ giai đoạn xây dựng, bồi đắp (các thực thể trên Biển Đông) sang giai đoạn quân sự hóa và khai thác, sử dụng.

“Chúng ta cần công khai, cập nhật chi tiết hoạt động lấn chiếm biển đảo, vi phạm luật pháp quốc tế của họ, để dư luận tiến bộ Việt Nam và trên toàn thế giới, bao gồm cả nhân dân Trung Quốc, được biết”, đại biểu đề nghị.

Ông Hiếu cũng cho rằng, các phương pháp chúng ta sử dụng trong thời gian vừa qua với phương châm vừa hợp tác vừa đấu tranh kiên quyết, kiên trì, xử lý các hành vi xâm phạm chủ quyền bằng các biện pháp hòa bình không làm giảm đi lòng tham của Trung Quốc. Do đó, cần có thêm những biện pháp mới theo nguyên tắc mà Chủ tịch nước (Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng - PV) đã khẳng định bất di bất dịch là “không bao giờ nhân nhượng những gì thuộc về độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”.

“Rất nhiều ý kiến cử tri đã đề nghị đưa vụ việc ra tòa án quốc tế. Tuy nhiên, chúng ta không chỉ kiện Trung Quốc xâm phạm bãi Tư Chính, mà chúng ta sẽ đưa toàn bộ các hoạt động Trung Quốc vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam; xây dựng trái phép, quân sự hóa nhiều đảo, bãi đá trên Biển Đông trong suốt thời gian qua. Khi có chính nghĩa của dư luận quốc tế, ngay cả nhân dân Trung Hoa sẽ hiểu sự phi lý của chính quyền Trung Quốc, không thể phớt lờ lẽ phải hiển nhiên”, đại biểu Hiếu nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm