Đại dịch Covid-19 khiến nhiều tay vợt... đói

0 Thanh Niên Online

Tay vợt nữ người Georgia Sofia Shapatava hạng 371 thế giới và từng có 16 năm thi đấu chuyên nghiệp đã lên tiếng: “Những người chơi được xếp hạng thấp hơn hạng 250 sẽ không thể mua thức ăn trong hai đến ba tuần nữa. Đến giờ, có nhiều tay vợt từng than thở với tôi là chỉ còn 100 USD trong túi”. Cho dù Shapatava khá giả hơn khi đã từng kiếm được 354.000 USD tiền thưởng trong sự nghiệp từ gần 1.500 trận đấu đơn và đôi.

Theo tay vợt này thì còn có hơn 1.000 tay vợt trong bảng xếp hạng WTA hay ATP đang gặp tình trạng khó khăn về tài chính. Điển hình là tay vợt 27 tuổi người Nga Ksenia Kolesnikova, người đang xếp hạng 1.283 thế giới chỉ chính thức kiếm được 68 USD trong mùa giải năm nay. Trước đây, những tay vợt có thứ hạng khoảng 100 thế giới đều có thể kiếm thêm thu nhập bằng cách đi dạy hoặc thi đấu cho CLB nào đó. Tuy nhiên đại dịch đã khiến mọi thứ đã “tê liệt” và học cũng bắt đầu gặp khó khăn.

Đại dịch Covid-19 khiến nhiều tay vợt... đói - ảnh 1

Những tay vợt hàng đầu trở thành triệu phú vì tiền thưởng và quảng cáo

Reuters

Chính điều này Shapatava đã gửi email cho Hiệp hội quần vợt thế giới (ITF) thỉnh cầu giúp đỡ khó khăn cho các tay vợt nhưng chưa được giải quyết. Cô nói thêm: “Quả thực, tôi rất lo lắng. Chắc chắn là rất nhiều người sẽ không thể kiếm đủ tiền để chi trả cho các trang trải cá nhân. Nhưng những hóa đơn tính tiền không ngừng gửi đến và chúng tôi vẫn phải chi tiêu cho hàng tháng. Rất khó để bạn có thể trụ lại được khi không có thu nhập, hoàn toàn chẳng có nguồn thu nào trong mấy tháng trời”.

Với các tay vợt có thứ hạng thấp, nguồn thu nhập cao của họ chính là việc cố gắng để lọt vào vòng chính của các giải Grand Slam. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, các giải đấu đều buộc phải hoãn lại và cũng có thể bị hủy bỏ trong năm nay. Ví dụ như tại Mỹ mở rộng, chỉ cần góp mặt ở vòng đấu chính, mỗi tay vợt sẽ nhận được 58.000 USD và người thua cuộc vòng 2 sẽ nhận số tiền 100.000 USD. Đó là khoảng thu rất lớn cho các tay vợt hạng thấp trang trải cuộc sống của mình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nadal trước thời cơ lịch sử

Nadal trước thời cơ lịch sử

Tay vợt người Tây Ban Nha Rafael Nadal đang đứng trước cơ hội lịch sử để trở thành người đầu tiên vượt qua cột mốc 20 lần vô địch Grand Slam nếu như chiến thắng trong 2 trận cuối cùng bán kết và chung kết giải quần vợt Úc mở rộng tại Melbourne.

Djokovic sẵn sàng cho cuộc chinh phục vĩ đại

Djokovic sẵn sàng cho cuộc chinh phục vĩ đại

Hơn 24 giờ sau khi Tòa án liên bang Úc tuyên Novak Djokovic thắng kiện trong vụ liên quan đến giấy phép xin miễn trừ y tế, Bộ Di trú Úc, nơi được cho là có thể phủ quyết quyết định trên, vẫn im hơi lặng tiếng.