Đại diện thương mại Mỹ nói ông Biden nên ép Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận thương mại

0 Thanh Niên Online

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho rằng Tổng thống tân cử Joe Biden nên tiếp tục thúc đẩy Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 và dùng thuế làm lợi thế.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer phát biểu tại cuộc điều trần trước Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ hồi tháng 6.2020 /// Reuters
Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer phát biểu tại cuộc điều trần trước Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ hồi tháng 6.2020
Reuters

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với Reuters ngày 15.12, ông Lighthizer bảo vệ việc chính quyền Tổng thống Donald Trump đánh thuế 370 tỉ USD trị giá hàng hóa Trung Quốc trong hơn một năm trước khi hai bên ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một hồi tháng 1.2020.

Theo thỏa thuận, Trung Quốc dự định mua thêm lượng hàng hóa trị giá 200 tỉ USD, bao gồm các mặt hàng nông nghiệp, năng lượng và dịch vụ trong vòng 2 năm. Đổi lại, Mỹ sẽ bỏ một số thuế quan đã áp dụng khi còn chiến tranh thương mại.

Ông Lighthizer đánh giá Trung Quốc đã thực hiện tốt một phần của thỏa thuận, nhưng cũng có phần chưa làm tốt. Ông cho rằng Trung Quốc chưa thực hiện tốt cam kết mua thêm hàng hóa vì do đại dịch Covid-19. Khi được hỏi Tổng thống tân cử Biden nên làm gì với thỏa thuận thương mại giai đoạn một, ông Lighthizer cho rằng ông Biden nên tiếp tục thúc Trung Quốc thực hiện thỏa thuận này.

Hồi tháng 8, ông Biden cho hay ông nghĩ thỏa thuận giai đoạn một “thất bại”. Tuy nhiên, đến tháng 12, ông cho tờ The New York Times hay ông không có kế hoạch đưa ra “bất kỳ động thái tức thì nào” nhằm thay đổi thỏa thuận hay những loại thuế áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc. Nếu không có gì thay đổi, ông Biden sẽ nhậm chức tổng thống Mỹ vào ngày 20.1.2021.

Lễ nhậm chức tổng thống của ông Biden sẽ được tổ chức trực tuyến?

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn trên, ông Lighthizer cho rằng những nỗ lực của Tổng thống Trump “đã thay đổi cách nhiều người nghĩ về Trung Quốc trong lĩnh vực kinh tế”, khiến các doanh nghiệp nghĩ lại tình trạng họ dựa vào chuỗi cung ứng từ Trung Quốc.

Kể từ khi được bổ nhiệm giữ vị trí đại diện thương mại Mỹ hồi tháng 5.2017, ông Lighthizer quy trách nhiệm cho Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) không ngăn chặn được các hành vi mang tính lạm dụng thương mại và tình trạng hỗ trợ mạnh cho các công ty nhà nước của Trung Quốc. Từ đó, ông cho rằng hiện nay có đồng thuận lớn về việc cải cách WTO.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm