Đại gia Phúc XO bị 'điểm danh': Tổ chức sử dụng ma túy bị phạt thế nào?

0 Thanh Niên Online

Khi công an đột kích quán karaoke XO do Phúc XO làm chủ, đã phát hiện có dấu hiệu tổ chức sử dụng ma túy.

Phúc XO bị cơ quan công mời lên làm việc
ẢNH: ĐẬU TIẾN ĐẠT
[VIDEO] Luật sư nói gì về nghi án sai phạm của Phúc XO?

Như Thanh Niên vừa thông tin, tối 9.4, rạng sáng ngày 10.4, đội 2, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02) Công an TP.HCM tiến hành kiểm tra quán karaoke XO trên đường Trường Chinh (Q.12, TP.HCM) do Phúc XO (tên thật là Trần Ngọc Phúc, 36 tuổi) làm chủ và thu giữ được nhiều vật nghi thuốc lắc; rượu ngoại không xuất trình được hóa đơn, chứng từ.

Phúc XO được biết đến là "đại gia" đeo nhiều vàng nhất Việt Nam đã bị công an mời lên làm việc để làm rõ về việc tổ chức sử dụng ma túy tại cơ sở kinh doanh.

Sau khi phát hiện có dấu hiệu tổ chức sử dụng ma túy tại quán karaoke này, cơ quan công an đưa cả trăm người về trụ sở công an để làm rõ, trong đó có Phúc XO.

[VIDEO] Phúc XO - Từ ngôi sao “oằn mình” đeo vàng đến nghi án ma túy

Trả lời PV Thanh Niên, ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND Q.12 (TP.HCM), cho biết ông đã chỉ đạo Công an Q.12 tích cực phối hợp Công an TP.HCM và các đơn vị liên quan tiếp tục điều tra, làm rõ những vi phạm tại cơ sở kinh doanh của Phúc XO.

Phát hiện có dấu hiệu tổ chức sử dụng ma túy tại quán karaoke của Phúc XO, "đại gia" đeo nhiều vàng nhất Việt Nam, là vụ mới nhất mà lực lượng Công an TP.HCM kiểm tra, xử lý. Trước đó, dịp tết 2019, khi đột kích vào những "chốn ăn chơi" khác, cơ quan chức năng cũng phát hiện hành vi tương tự gây xôn xao dư luận.

Đại gia Phúc XO bị 'điểm danh': Tổ chức sử dụng ma túy bị phạt thế nào? - ảnh 1
Cơ quan công an nhiều lần đột kích, phát hiện bar Đông Kinh có "dân chơi" sử dụng ma túy

Điển hình nhất là vụ đột kích bar, vũ trường Đông Kinh (số 106 - 108 Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5) vào ngày 19.1, lực lượng chức năng đưa 41 khách có biểu hiện sử dụng ma túy và không có giấy tờ tùy thân về trụ sở. Qua kiểm tra nhanh, công an phát hiện 27 người (24 nam và 3 nữ) có kết quả dương tính với ma túy...

[VIDEO] Phúc XO là ai, vì sao đeo vàng nhiều nhất Việt Nam mà phải lên công an làm việc?
Đại gia Phúc XO bị 'điểm danh': Tổ chức sử dụng ma túy bị phạt thế nào? - ảnh 2
Công an kiểm tra Club 162, Q.Gò Vấp (TP.HCM) và phát hiện nơi đây có "dân chơi" sử dụng ma túy
Cùng thời điểm, lực lượng chức năng ập vào kiểm tra bar Club 162 ( số 162 Nguyễn Văn Lượng, P.17, Q.Gò Vấp) phát hiện nhiều viên nén nghi là ma túy vương vãi trên bàn và sàn nhà. Đoàn kiểm tra đã đưa 130 khách chơi ở đây về trụ sở làm việc. Đồng thời lập biên bản vi phạm đối với bar Club 162 nhiều lỗi, trong đó có lỗi quản lý thiếu trách nhiệm để "dân chơi" sử dụng ma túy...
Cùng lúc kiểm tra quán karaoke Dubai cũng trên địa bàn Q.Gò Vấp, cơ quan chức năng phát hiện 1 nữ nhân viên sử dụng ma túy.
Tiếp đó, khi đột kích quán bar 66 nằm trên đường Hùng Vương (Q.5, TP.HCM) vào khuya 25.1, lực lượng chức năng cũng đưa hơn 50 người về trụ sở công an làm việc về hành vi sử dụng ma túy...

Tùy vào hành vi, có thể tù chung thân

Đề cập đến xử lý nạn ma túy "bùng nổ" trong các karaoke, bar, luật sư (LS) Nguyễn Hải Nam, Đoàn LS Bình Phước, cho biết đối với các trường hợp trên, nếu người chủ quán karaoke, bar không biết việc khách đến chơi sử dụng ma túy, thì người chủ không có lỗi.

Tuy nhiên, nếu người chủ quán biết việc sử dụng ma túy mà vẫn cho khách đến thuê phòng để sử dụng ma túy, hoặc tổ chức cho người khác sử dụng ma túy, thì có dấu hiệu của tội "tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy" theo Điều 255 Bộ luật Hình sự (BLHS).

Theo đó, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm. Trường hợp phạm tội nhiều lần, tổ chức sử dụng ma túy cho nhiều người, người chưa thành niên, phụ nữ có thai..., thì mức phạt tù có thể lên đến 20 năm.

"Phạm tội trong các trường hợp: gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên; làm chết 2 người trở lên thì có thể bị phạt tù 20 năm hoặc tù chung thân", LS Nguyễn Hải Nam cho biết thêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm