Đại học Harvard, MIT kiện chính quyền Tổng thống Trump về chính sách đối với sinh viên quốc tế

0 Thanh Niên Online

Đơn kiện của Đại học Harvard và MIT gửi đến Tòa án bang Massachusetts yêu cầu việc cấm tạm thời đối với quy định của Cơ quan thực thi di trú và hải quan Mỹ (ICE) đưa ra hôm 6.7. Theo văn bản mới nhất của ICE, sinh viên quốc tế tại Mỹ phải rời khỏi nước này nếu nhà trường chuyển toàn bộ hoạt động giảng dạy lên nền tảng trực tuyến, trong khi các đại học, bao gồm Đại học Harvard đã thông báo việc giảng dạy trực tuyến vào học kì mùa thu nhằm hạn chế sự lây lan Covid-19.

Một lựa chọn khác dành cho du học sinh tại Mỹ là chuyển sang một trường khác có dạy học trên lớp.

Đơn kiện của 2 cơ sở giáo dục danh tiếng của Mỹ cho rằng thông báo của ICE vi phạm Đạo luật Thủ tục Hành chính khi đặt các trường vào “tình thế bất khả kháng” và gây áp lực lên sinh viên quốc tế khi chỉ còn vài tuần nữa là học kì mùa thu bắt đầu, việc tìm kiếm một trường mới để theo học là không thể.

Cơ quan thực thi di trú và hải quan Mỹ, Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ, và các lãnh đạo được nêu tên trong đơn kiện.

Sinh viên quốc tế chiếm 12% hệ cử nhân ở Đại học Harvard và 28% cho bậc sau đại học, còn tại MIT, có 10% sinh viên quốc tế là bậc đại học, và 41% là bậc sau đại học.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mỹ cấm chia sẻ thông tin tình báo nào cho Ukraine?

Mỹ cấm chia sẻ thông tin tình báo nào cho Ukraine?

Mỹ đã xây dựng quy định về chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine nhằm giúp Washington có lý lẽ phủ nhận chính đáng khi cung cấp thông tin tình báo để quân đội Ukraine có thể tấn công các lực lượng Nga.