Đại học Kabul chưa cho phụ nữ đến trường

0 Thanh Niên

CNN đưa tin tân hiệu trưởng Đại học Kabul do Taliban bổ nhiệm là ông Mohammad Ashraf Ghairat ngày 27.9 tuyên bố trên Twitter rằng phụ nữ sẽ không được học tập và làm việc tại trường cho đến khi môi trường Hồi giáo được tạo ra.

Màn ngăn cách sinh viên nam nữ trong lớp học tại một trường đại học ở Afghanistan sau khi Taliban nắm quyền /// Reuters
Màn ngăn cách sinh viên nam nữ trong lớp học tại một trường đại học ở Afghanistan sau khi Taliban nắm quyền
Reuters

Trước đó, ông Ghairat viết rằng trường thiếu giáo viên nữ và đang lên kế hoạch để giáo viên nam có thể dạy sinh viên nữ sau một tấm màn, từ đó tạo ra môi trường Hồi giáo. Tuy nhiên, ông không cho biết khi nào kế hoạch sẽ hoàn thành.

Các bài đăng của ông Ghairat có vẻ trái ngược với tuyên bố mà Bộ trưởng Giáo dục Đại học Abdul Baqi Haqqani đưa ra hồi đầu tháng. Ông Haqqani cho biết phụ nữ sẽ được phép học đại học ở Afghanistan miễn là nam và nữ tách lớp riêng.

Phụ nữ Afghanistan truyền thống chỉ mặc áo trùm burqa đen?

Dù vậy, bài đăng của ông Ghairat cho thấy Taliban gần như không thay đổi so với lần cuối nắm quyền ở Afghanistan giai đoạn 1996 - 2001. Ông Ghairat cũng vấp phải sự phản đối khi lên làm hiệu trưởng Đại học Kabul vì thiếu bằng cấp. Ông đã phản bác những đánh giá đó và nói mình hoàn toàn đủ tư cách để giữ chiếc ghế này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bí quyết của người đàn ông sống thọ nhất thế giới

Bí quyết của người đàn ông sống thọ nhất thế giới

Nhân lễ thượng thọ 113 tuổi, cụ Juan Vicente Perez Mora, người Venezuela, đã chia sẻ bí quyết có cuộc sống trường thọ và khỏe mạnh: làm việc siêng năng, nghỉ ngơi vào dịp lễ, ngủ sớm, uống một ly rượu mía/ngày và tin tưởng Thiêng Liêng.