Đại học Oxford ngừng nhận tài trợ từ Huawei sau nhiều bê bối

0 Thanh Niên Online

Đại học Oxford vừa đình chỉ toàn bộ các khoản hỗ trợ nghiên cứu mới và tài trợ mới từ Huawei Technologies, hãng viễn thông Trung Quốc đứng giữa nhiều lùm xùm về an ninh quốc gia và đánh cắp tài sản trí tuệ.

Ảnh: Shutterstock

Theo South China Morning Post, trong email gửi nghiên cứu sinh tiến sĩ khoa học máy tính, trường đại học danh tiếng của Anh cho biết Ủy ban Xem xét Quyên góp, một phần của Hội đồng Thư ký trường đại học, vừa ra quyết định trên hồi tuần trước. Oxford tạm ngừng tư cách nhà tài trợ nghiên cứu của Huawei.

“Quyết định này sẽ được ủy ban xem xét lại sau 3-6 tháng và không ảnh hưởng đến các khoản đóng góp hoặc dự án nghiên cứu hiện đã được đồng ý và ký kết, hoặc hiện được tiến hành”, emai viết. Không rõ liệu email này có được gửi cho sinh viên ở nhiều khoa khác hay không, song những người nhận email vẫn có thể tiếp tục liên lạc với Huawei.

“Nếu bạn tiếp xúc với bất cứ ai từ Huawei, xin lưu ý rằng quyết định này không ngăn bạn duy trì mối quan hệ với họ nhưng chúng tôi khuyên bạn không nên thảo luận về thông tin bí mật hoặc thông tin quyền sở hữu”, email viết thêm.

Huawei đang là mục tiêu của nhiều động thái giám sát gắt gao tại Mỹ. Mỹ còn tìm cách dẫn độ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu về nước vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt mà nước này áp đặt lên Iran. Công ty cũng bị cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại từ các đối tác Mỹ, trong đó có T-Mobile.

Steve Tsang, Giám đốc Viện Trung Quốc SOAS kiêm thành viên danh dự của St Antony’s College thuộc Oxford cho rằng quyết định của ủy ban trường không liên quan đến các cuộc điều tra mà Mỹ nhằm vào Huawei, cũng không liên quan đến chính sách mà chính phủ Mỹ nhắm vào hãng này.

“Ủy ban có kết luận độc lập dựa trên những bằng chứng sẵn có. Các trường đại học không muốn thêm doanh nghiệp nào vào danh sách đen quyên góp. Với nhiều đại học nghiên cứu lớn ở Anh, trong đó có Oxford, quyết định ngừng nhận tài trợ phải có bằng chứng mạnh mẽ rằng làm như thế không sai”, ông Tsang giải thích.

Ngay sau khi bà Mạnh bị bắt ở Canada hồi tháng 12.2018, giới lập pháp Anh thúc giục các trường đại học nước này “đặc biệt cẩn thận” khi nhận tiền hỗ trợ từ Huawei. Huawei đối mặt với hàng loạt lo ngại quốc tế vì nhiều cáo buộc đe dọa an ninh quốc gia.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm