Đài Loan cáo buộc vua chip tiền điện tử Trung Quốc 'săn trộm' hơn 100 kỹ sư

0 Thanh Niên Online

Kỹ sư chip cấp cao của Đài Loan từ lâu là mục tiêu của các hãng công nghệ bán dẫn Trung Quốc.

Bitmain Technologies bị cáo buộc thành lập hai công ty giả dạng đầu tư nước ngoài ở Đài Loan để săn trộm nhân tài  /// Ảnh: Reuters
Bitmain Technologies bị cáo buộc thành lập hai công ty giả dạng đầu tư nước ngoài ở Đài Loan để săn trộm nhân tài
Ảnh: Reuters

Theo Nikkei, các công tố viên Đài Loan đã cáo buộc Bitmain Technologies, nhà phát triển chip khai thác tiền điện tử hàng đầu thế giơi của Trung Quốc, săn trái phép hơn 100 kỹ sư ở Đài Loan với mục đích tăng cường năng lực trí tuệ nhân tạo (AI).

Văn phòng Công tố Tân Đài Bắc hôm 9.3 mở cuộc điều tra tại bảy địa điểm ở thành phố Tân Đài Bắc và Tân Trúc, trung tâm của ngành công nghiệp bán dẫn Đài Loan, đồng thời triệu tập gần 20 người có liên quan để thẩm vấn. Thông tin về lương, hợp đồng lao động, danh sách nhân viên, máy tính xách tay và điện thoại thông minh của hai công ty thiết kế chip là IC Link Limited Company và WiseCore đều đã được đưa về văn phòng công tố để điều tra thêm.

Cuộc điều tra sơ bộ của các công tố viên cho thấy Bitmain đầu tiên đã dụ dỗ một kỹ sư cấp cao làm việc cho một công ty mới thành lập của Trung Quốc với vị trí chủ tịch tại đại lục, yêu cầu người này thuyết phục các đồng nghiệp cũ đi theo mình. Bitmain sau đó đã thành lập hai công ty giả dạng đầu tư nước ngoài ở Đài Loan để săn trộm nhân tài. Theo các luật sư, công tố viên cũng có thể truy tố các giám đốc điều hành của Bitmain tội giả mạo vì họ đã nộp giấy tờ để thành lập doanh nghiệp ở Đài Loan mà không tiết lộ chính xác thông tin nguồn gốc của mình.

“Chúng tôi phát hiện Bitmain đang săn lùng tài năng trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển của Đài Loan để tăng tốc về năng lực chip AI bằng cách thành lập bất hợp pháp các công ty ở Đài Loan. Khoảng thời gian Bitmain bắt đầu làm những việc này là từ năm 2018. Đến nay chưa có bằng chứng về việc rò rỉ bí mật thương mại nào được tìm thấy”, phát ngôn viên của Văn phòng Công tố Tân Đài Bắc nói với Nikkei, đồng thời cho biết có ít nhất 100 kỹ sư chip của Đài Loan bị "săn trộm", trên thực tế “có thể còn nhiều hơn thế nữa” vì cuộc điều tra và thẩm vấn chỉ mới bắt đầu.

Hiện Bitmain vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận của Nikkei. Nhà phát triển chip khai thác tiền điện tử Trung Quốc thời gian qua đã mạo hiểm thiết kế chip AI để cung cấp sức mạnh cho các thiết bị thông minh, siêu máy tính và máy chủ. Giống như nhiều nhà phát triển chip khác trên toàn cầu, Bitmain dựa vào Taiwan Semiconductor Manufacturing Co, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới của Đài Loan, và những hãng khác để sản xuất chip.

Theo quy định hiện hành của Đạo luật điều chỉnh mối quan hệ giữa người dân khu vực Đài Loan và khu vực đại lục, các nhà đầu tư Trung Quốc không được phép đầu tư vào lĩnh vực thiết kế chip của Đài Loan vì nó quan trọng đối với an ninh quốc gia. Các công ty chip Trung Quốc cũng không được phép thành lập các công ty con tại Đài Loan. Người vi phạm quy tắc có thể phải đối mặt với án tù một năm hoặc phạt tiền 150.000 đô la Đài Loan (khoảng 5.305 USD).

Đài Loan sở hữu ngành công nghiệp bán dẫn lớn thứ hai thế giới theo doanh thu, chỉ xếp sau Mỹ. Các kỹ sư chip cấp cao Đài Loan từ lâu trở thành mục tiêu săn đón của các công ty Trung Quốc đang muốn tìm cách cải tiến công nghệ bán dẫn.

Cuộc điều tra trên diễn ra khi Trung Quốc tổ chức Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC - Quốc hội) tại Bắc Kinh, tại đó một trong những mục tiêu quan trọng nhất được đưa ra là tăng cường chi tiêu, thúc đẩy nghiên cứu về chip tiên tiến và trí tuệ nhân tạo (AI) để tranh tầm ảnh hưởng toàn cầu với Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm