Đài Loan sắp 'khai hỏa' tên lửa đáp trả Trung Quốc tập trận ở Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Đài Loan dự kiến sắp bắn thử tên lửa giữa lúc Trung Quốc đang tổ chức cuộc tập trận kéo dài từ ngày 1-31.3 ở Biển Đông.

Dòng tên lửa Hùng Phong 2 do Đài Loan phát triển /// AFP
Dòng tên lửa Hùng Phong 2 do Đài Loan phát triển
AFP

Hôm nay 3.3, tờ South China Morning Post đưa tin Đài Loan dự kiến bắn thử tên lửa trong tháng này, kèm theo đó là tiến hành một số cuộc tập trận khác nhằm tăng cường năng lực phòng vệ, trong bối cảnh Trung Quốc đại lục đang tiến hành cuộc tập trận kéo dài 1 tháng ở Biển Đông.

Dự kiến, Đài Bắc có thể tiến hành đến 6 đợt bắn thử tên lửa trong dịp này – một động thái được giới quan sát đánh giá là nhằm đáp trả việc Bắc Kinh tiến hành tập trận.

Thông tin trên được tờ báo dẫn nguồn từ Viện Khoa học và Công nghệ Trung Sơn, đơn vị trực thuộc Lực lượng phòng vệ Đài Loan. Tuy nhiên, nguồn tin này không tiết lộ chi tiết loại tên lửa mà Đài Loan dự kiến bắn thử là gì.

Trong khi đó, CNA dẫn nguồn dấu tên cho hay loại tên lửa mà Đài Loan bắn thử đợt này là tên lửa hành trình Hùng Phong 2E và pháo phản lực đa nòng Thunderbolt-2000 phiên bản mở rộng tầm bắn.

Có tầm bắn hơn 600 km, Hùng Phong 2E, thuộc dòng tên lửa Hùng Phong 2, được cho là đủ sức tấn công nhiều địa điểm trên đất liền thuộc Trung Quốc đại lục. Thậm chí, một số phiên bản của tên lửa Hùng Phong 2E được cho là đạt tầm bắn hơn 2.000 km. Còn hệ thống pháo phản lực đa nòng Thunderbolt-2000 phiên bản mở rộng có tầm bắn được cho là lên đến 200 – 300 km đủ sức vượt eo biển Đài Loan.

Bên cạnh đó, cũng theo tờ South China Morning Post, lực lượng phòng vệ trên không của Đài Loan dự kiến tổ chức khoảng 5 đợt tập trận. Trong đó, có cuộc tập trận sẽ diễn ra ở vùng nhận diện phòng không mà chiến đấu cơ Trung Quốc thường xâm nhập gần đây.

Hồi tháng 1 vừa qua, báo Taiwan News đưa tin chính quyền Đài Bắc đã triển khai một số khẩu đội tên lửa Hùng Phong 2 phiên bản tầm bắn mở rộng để ứng phó tình hình căng thẳng ở eo biển Đài Loan. Theo đó, số tên lửa được triển khai có tầm bắn vượt mức 1.200 km. Trong khi đó, quãng cách của eo biển Đài Loan chỉ khoảng 180 km.

Đài Loan sắp 'khai hỏa' tên lửa đáp trả Trung Quốc tập trận ở Biển Đông - ảnh 1

Đài Loan cũng tự phát triển chiến đấu cơ Kinh Quốc

T.L.

Tên lửa Hùng Phong 2 còn có phiên bản tấn công tàu chiến và có thể được khai hỏa từ chiến đấu cơ Kinh Quốc do Đài Loan tự phát triển. Chiến đấu cơ Kinh Quốc là loại máy bay tiêm kích đa nhiệm có vận tốc tối đa gấp 1,8 lần tốc độ âm thanh (Mach 1,8, khoảng 2.200 km/giờ), bán kính chiến đấu có thể lên đến 1.000 km, đồng thời được trang bị nhiều loại radar, cảm biến và công nghệ điện tử tối tân.

Máy bay tiêm kích Kinh Quốc có thể mang theo nhiều loại tên lửa đối không lẫn tên lửa Hùng Phong 2 dùng để tấn công tàu chiến... Đài Bắc hiện có khoảng 190 chiếc máy bay tiêm kích Kinh Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm