Đài Loan tiếp tục cứng rắn với Philippines

0 Thanh Niên Online

Đài Loan cử thêm tàu tuần tra vùng biển phía nam và tuyên bố sẽ tiếp tục trả đũa Philippines sau vụ bắn chết ngư dân hồi tuần qua.

Đài Loan tiếp tục cứng rắn với Philippines

Hãng tin CNA ngày 17.5 dẫn phát ngôn viên Garfie Li của Văn phòng lãnh đạo Đài Loan cho biết chính quyền sẽ không đình chỉ các biện pháp trừng phạt chống Philippines liên quan đến vụ lực lượng tuần duyên nước này bắn chết một ngư dân Đài Loan ngày 9.5. Đến nay, Đài Loan vẫn coi các động thái của Philippines như cử đại diện đến xin lỗi và tặng tiền cho gia đình nạn nhân là “chưa đủ chân thành”. Bà Li tiếp tục chỉ trích hành động bắn tàu cá gây chết người là “không thể biện minh” chứ không phải là “tai nạn ngoài ý muốn” như tuyên bố của Manila. Phát ngôn viên này lặp lại yêu cầu Philippines phải đưa ra lời xin lỗi chính thức, trừng phạt những người liên quan, bồi thường và nhanh chóng đàm phán về hợp tác ngư nghiệp song phương.

Đài Loan tiếp tục cứng rắn với Philippines - ảnh 1

Đài Loan đã ngừng tuyển dụng công nhân Philippines, khuyến cáo người dân không sang nước này du lịch, đình chỉ thương mại và ngừng trao đổi giữa giới chức cấp cao. Sau cuộc tập trận “dằn mặt” ngày 16.5, chính quyền Đài Bắc tiếp tục đưa thêm 3 tàu tuần tra lớn đến vùng biển giữa hai bên “để bảo vệ ngư dân”. Tuy nhiên, AFP dẫn lời lãnh đạo Mã Anh Cửu ngày 17.5 kêu gọi người dân bình tĩnh và ra lệnh bảo vệ hàng chục ngàn công nhân Philippines đang làm việc tại Đài Loan. “Chúng ta sẽ ứng phó một cách cương quyết nhưng bình tĩnh và văn minh”, ông Mã phát biểu sau khi có tin về vụ một người Philippines bị tấn công tại phía nam Đài Loan. 

Về phần mình, phát ngôn viên Phủ tổng thống Philippines Edwin Lacierda tuyên bố nước này rằng Manila đã nỗ lực “trên cả sức mình” để giải quyết căng thẳng. Theo tờ Manila Bulletin, giới chức Philippines cho hay họ sẽ nhanh chóng điều tra vụ bắn tàu và trừng phạt những người vi phạm nhưng cự tuyệt yêu cầu điều tra chung của Đài Loan.

Trong một diễn biến khác, báo mạng Want China Times dẫn lời Chủ nhiệm Hội đồng các vấn đề đại lục của Đài Loan Vương Úc Kỳ tuyên bố không chấp nhận sự can thiệp của Trung Quốc trong căng thẳng với Philippines. Theo đó, Đài Bắc đã chính thức từ chối việc Bắc Kinh giúp gây áp lực với Manila nhằm tránh làm tình hình thêm phức tạp. Ông Vương cũng khẳng định chính quyền Đài Loan sẽ không để tàu bè Trung Quốc hộ tống hay bảo vệ tàu cá đảo này trong vùng biển tranh chấp. Ngay sau vụ nổ súng, Trung Quốc nhanh chóng bày tỏ thông cảm với Đài Loan, chỉ trích Philippines và trong mấy ngày qua, nhiều tờ báo nước này đăng xã luận kêu gọi Đài Loan và đại lục “lập mặt trận chung” trên biển Đông.

Trùng Quang

>> Đài Loan sẽ vũ trang cho tàu dân sự
>> Đài Loan yêu cầu Trung Quốc tránh xa căng thẳng với Philippines
>> Tướng Trung Quốc La Viện: Vụ bắn ngư dân Đài Loan là cớ để chiếm Trường Sa
>> Đài Loan tập trận giương oai với Philippines
>> Trung Quốc lợi dụng căng thẳng Đài Loan - Philippines như thế nào?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm