Đài Loan xen vào xung đột thương mại Mỹ-Trung

0 Thanh Niên Online

Chính quyền Đài  Loan vừa thông báo kế hoạch mua 3,6 tỉ USD nông sản Mỹ sau khi Bắc Kinh áp thuế tới 25% lên mặt hàng này từ Mỹ trong cuộc xung đột thương mại ăn miếng trả miếng giữa hai bên.

Đậu nành là một trong số nông sản Mỹ Đài Loan định mua /// Reuters
Đậu nành là một trong số nông sản Mỹ Đài Loan định mua
Reuters

Cụ thể, Đài Bắc cho hay trong chuyến thăm Mỹ vào tuần tới của phó trưởng cơ quan nông nghiệp Trần Ngộ Lý, một văn bản thể hiện ý định nhập khẩu sẽ được Đài Loan ký với các nhà xuất khẩu thịt và ngũ cốc của Mỹ, theo tờ South China Morning Post hôm nay.

“Trong lúc quan hệ Mỹ-Trung lún sâu vào tranh chấp thương mại, Đài Loan là đối tác thương mại đáng tin cậy của Mỹ và đang có hành động đáng kể nâng cao sự hợp tác kinh tế Mỹ-Đài Loan”, Văn phòng Văn hóa và kinh tế Đài Bắc ở Mỹ nhấn mạnh trong thông cáo.

[VIDEO] Mỹ - Trung nhượng bộ nhau trước thềm đàm phán thương mại

Theo đó, Đài Loan muốn nhập khẩu các nông sản của Mỹ như đầu nành, thịt heo, bắp và lúa mì. Nhiều nông dân Mỹ hoan nghênh ý định mua nông sản của Đài Loan, nhưng cho hay con số 3,6 tỉ USD nhỏ hơn nhiều so với 19,6 tỉ USD nông sản Mỹ Trung Quốc mua hồi năm 2017, trước khi cuộc xung đột thương mại bắt đầu.

Nông sản đóng vai trò quan trọng trong cuộc xung đột thương mại Mỹ-Trung kéo dài 14 tháng. Trong đợt phản ứng đầu tiên sau khi Mỹ áp thuế lên hàng Trung Quốc, Bắc Kinh hồi tháng 4.2018 áp thuế lên tới 25% đối với 128 mặt hàng Mỹ, trong đó có thịt heo, đậu nành và nhiều nông sản khác vì biết rằng phần lớn sự hỗ trợ chính trị dành cho Tổng thống Donald Trump xuất phát từ nhiều người ủng hộ đảng Cộng hòa sống ở nông thôn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm