Đài Loan yêu cầu Trung Quốc tránh xa căng thẳng với Philippines

0 Thanh Niên Online

(TNO) Chủ nhiệm Hội đồng Các vấn đề Đại lục ở Đài Loan Vương Úc Kỳ hôm 16.5 đã tuyên bố sự can thiệp của Trung Quốc không được hoan nghênh trong vụ căng thẳng giữa Đài Loan và Philippines về cái chết của một ngư dân.

Đài Loan yêu cầu Trung Quốc tránh xa căng thẳng với Philippines

(TNO) Chủ nhiệm Hội đồng Các vấn đề Đại lục ở Đài Loan Vương Úc Kỳ hôm 16.5 đã tuyên bố sự can thiệp của Trung Quốc không được hoan nghênh trong vụ căng thẳng giữa Đài Loan và Philippines về cái chết của một ngư dân, theo tờ Want China Times.

>> Tướng Trung Quốc La Viện: Vụ bắn ngư dân Đài Loan là cớ để chiếm Trường Sa
>> Đài Loan tập trận giương oai với Philippines

Theo tờ báo của Đài Loan, nghị sĩ đảng Dân Tiến Lý Tuấn Ấp nói ông Vương và ông Lâm Trung Sâm, Chủ tịch Quỹ trao đổi liên eo biển (SEF), dự định ngỏ lời cảm ơn trước việc Bắc Kinh sẵn sàng giúp gây áp lực buộc Manila phải xin lỗi vì vụ bắn chết ngư dân Đài Loan hôm 9.5.

Tuy nhiên, ông Vương nói chính quyền Đài Loan đã chính thức từ chối việc Bắc Kinh can thiệp trực tiếp nhằm tránh để vấn đề trở nên phức tạp hơn, theo Want China Times.

Ông Vương nói Hội đồng Các vấn đề Đại lục chuyển thông điệp trực tiếp đến Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc.

“Đây là trách nhiệm của chính quyền Đài Loan”, ông Vương nhấn mạnh.

Đài Bắc vốn không hài lòng với lời xin lỗi gửi đến người dân Đài Loan của Manila nhân danh người dân Philippines và cho rằng Philippines viện đến sự thiếu vắng quan hệ ngoại giao nhằm lẩn tránh trách nhiệm.

Ông Vương tuyên bố Philippines không nên làm phức tạp quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc bằng cách viện đến chính sách “một nước Trung Quốc”.

Theo tờ Want China Times, ông Vương cũng khẳng định chính quyền Đài Loan không có ý định để tàu bè Trung Quốc bảo vệ tàu cá Đài Loan trong vùng biển tranh chấp.

Nữ phát ngôn viên của Hội đồng Các vấn đề Đại lục Ngô Mỹ Hồng nói chính quyền Đài Loan không hoan nghênh những gợi ý rằng Trung Quốc có thể sẽ hộ tống các tàu cá Đài Loan.

Hôm 15.5, tờ South China Morning Post ở Hồng Kông đã dẫn lời các chuyên gia cho rằng Bắc Kinh sẵn sàng hỗ trợ toàn diện Đài Bắc.

Học giả Lý Gia Tuyền thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc nhận xét thậm chí có khả năng Bắc Kinh sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế với Manila nếu cần thiết.

Sơn Duân

>> Trung Quốc lợi dụng căng thẳng Đài Loan - Philippines như thế nào?
>> Tổng thống Philippines xin lỗi vụ bắn tàu cá Đài Loan
>> Phớt lờ lời xin lỗi, Đài Loan ngưng nhận lao động Philippines

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm