Đại lý cắt giảm ưu đãi, ô tô rục rịch tăng giá

0 Thanh Niên Online

Nhiều đại lý ô tô bắt đầu cắt giảm ưu đãi hàng chục triệu đồng với một số mẫu mã... khiến giá xe đang từng bước leo thang trong bối cảnh phương án giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô vẫn chưa được Quốc hội thông qua.

Thông tin liên quan đến việc giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước đến nay vẫn chưa được Quốc hội thông qua... đang góp phần tạo ra những biến động trên thị trường ô tô Việt Nam.

Khách hàng mang tâm lý chờ đợi với hy vọng được hưởng lợi kép từ chính sách khuyến mãi gia bán từ đại lý, cộng với việc giảm lệ phí. Trong khi các đại lý phân phối đang từng bước cắt giảm ưu đãi khi sức mua trên thị trường bắt đầu hồi phục sau giai đoạn sụt giảm vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Đại lý cắt giảm ưu đãi, ô tô rục rịch tăng giá - ảnh 1

Khách hàng mang tâm lý chờ đợi với hy vọng được hưởng lợi kép từ chính sách khuyến mãi gia bán từ đại lý, cộng với việc giảm lệ phí

Khách hàng ngần ngại chốt thời điểm mua xe

Theo khảo sát của phóng viên Thanh Niên, gần một tháng sau khi các tỉnh thành lần lượt nới lỏng, dừng cách ly xã hội để phòng dịch Covid-19, thị trường ô tô bắt đầu sôi động trở lại. Tại hầu hết các đại lý ô tô ở TP.HCM, không khi đã sôi động hơn, lượng khách hàng đến xem xe, mua xe cũng như mang xe đến làm dịch vụ bắt đầu tấp nập hơn.

Đại lý cắt giảm ưu đãi, ô tô rục rịch tăng giá - ảnh 2

Sau đại dịch Covid-19, thị trường ô tô bắt đầu sôi động trở lại

Ảnh: Trần Hoàng

Nhân viên bán hàng thuộc đại lý Honda, quận Tân Bình, TP.HCM cho biết mọi hoạt động của đại lý đã trở lại trạng thái bình thường, lượng khách đến đại lý xem xe, mua xe cũng tăng khoảng 20 – 25% so với tháng trước.

Tuy nhiên, để để thuyết phục khách hàng quyết định mua xe tại thời điểm này cũng không hề dễ dàng. Bởi theo Diệu Huyền, nhân viên bán hàng của đại lý Hyundai ở TP.HCM chia sẻ: “Phần lớn người tiêu dùng đang có tâm lý chờ đợi Quốc hội xem xét phương án giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước. Vì vậy, khi tư vấn chúng tôi phải mất khá nhiều thời gian để phân tích cho khách hàng rõ những cái được, mất khi mua xe trước và sau thời gian giảm 50% lệ phí trước bạ”.

Đại lý cắt giảm ưu đãi, ô tô rục rịch tăng giá - ảnh 3

Thông tin về việc giả 50% lệ phí trước bạ cho ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước chưa được thông qua tạo nên tâm lý chờ đợi với nhiều khách hàng

Ảnh: Trần Hoàng

Hiện tại, nhiều khách hàng như anh Đức Toàn, quận 12, Tp.HCM vẫn đang chờ đợi thông tin chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất trong nước mới đưa ra quyết định mua xe. “Nghe thông tin lệ phí trước bạ có khả năng giảm nên đang tính chuyển sang mua chiếc Hyundai KONA. Tôi có gọi hỏi bên đại lý thì được biết chính sách này chưa có quyết định chính thức, phía đại lý vừa giảm một nửa ưu đãi so với trước đây, nên vẫn đang xem xét”.

Ngoại trừ nhóm khách hàng mang tâm lý chờ đợi như anh Toàn, theo các nhân viên bán hành cũng có trường hợp khách hành đề xuất ký hợp đồng mua xe tại thời điểm này để hưởng ưu đãi, nhưng chờ đến khi chính thức giảm lệ phí trước bạ mới đăng ký xe. Tuy nhiên, nhân viên bán hàng của một đại lý Honda cho biết: “Trường hợp này chỉ áp dụng với khách hàng ký hợp đồng mua xe và thanh toán toàn bộ chi phí cho đại lý mới được hưởng mức ưu đãi hiện tại. Sau khi có quyết định chính thức về việc giảm 50% lệ phí trước bạ, đại lý sẽ đăng ký và giao xe cho khách hàng”.

Đại lý cắt giảm ưu đãi, ô tô rục rịch tăng giá - ảnh 4

Bên cạnh đó, cũng có những khách hàng cần xe cho công việc nên sẵn sằng quyết định xuống tiền để lấy xe ngay tại thời điểm này

Ảnh: Trần Hoàng

Đại lý cắt giảm ưu đãi, giá xe rục rịch leo thang

Trong bối cảnh sức mua trên thị trường bắt đầu hồi phục sau giai đoạn sụt giảm vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đồng thời để để bảo mục tiêu doanh thu, bù lỗ cho giai đoạn giảm giá cạnh tranh vừa qua... nhiều đại lý ô tô đang từng bước cắt giảm mức ưu đãi.

Anh Vinh – trưởng bộ phận bán hàng đại lý Hyundai nằm trên đường Trường Chinh, quận Tân Bình, TP.HCM cho biết: “Mẫu Hyundai KONA ở thời điểm hiện tại đại lý chỉ ưu đãi, giảm giá 30 triệu cho khách mua xe. Ngoài ra, khách hàng sẽ được tặng một số phụ kiện”.

Đại lý cắt giảm ưu đãi, ô tô rục rịch tăng giá - ảnh 5

Hyundai KONA được đại lý giảm ưu đãi còn 30 triệu đồng

Ảnh: Trần Hoàng

Như vậy, so với cách đây một tuần lễ, mức ưu đãi giá đối với Hyundai KONA đã giảm hơn một nữa. Trước đó, vào đầu tháng 5.2020 các phiên bản Hyunda KONA được đại lý ưu đãi 40 - 45 triệu đồng. Thậm chí KONA 2019 được đại lý giảm lên đến 60 triệu đồng. Một số mẫu xe khác như Hyundai Grand i10, Accent từng được giảm 10 - 15 triệu đồng, nay quay về đúng giá niêm yết.

Với mẫu Honda City vốn được ưu đãi từ 40 – 45 triệu đồng, anh Minh - nhân viên bán hàng của địa lý Honda, quận 2.TP.HCM cho biết: “Bản City TOP1.5L vẫn đang được đại lý áp dụng chính sách giảm giá bán 45 triệu đồng cho khách mua xe tại thời điểm này. Tuy nhiên, mức giảm có thể còn khoảng 20 – 30 triệu đồng trong thời gian tới, thạm chí có thể thấp hơn”.

Đại lý cắt giảm ưu đãi, ô tô rục rịch tăng giá - ảnh 6

Động thái, cắt giảm ưu đãi của các đại lý phân phối ô tô đẩy khách hành vào thế lựa chọn

Ảnh: Trần Hoàng

Động thái, cắt giảm ưu đãi của các đại lý phân phối ô tô đẩy khách hành vào thế lựa chọn: Ký hợp đồng xuống tiền mua xe tại thời điểm này để hưởng ưu đãi cao nhất, hoặc tiếp tục chờ đợi cho tới khi quyết định giảm 50% lệ phí trước bạ chính thức có hiệu lực và chấp nhận hưởng mức ưu đãi thấp hơn, thậm chí không còn được đại lý ưu đãi giá.

Thị trường ô tô từng bước hồi sinh sau đại dịch Covid-19 cùng với thông tin về việc giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô lắp ráp sản xuất trong nước đến nay dù chưa chính thức được thông qua nhưng đang tạo ra những thay đổi. Khách hàng mua xe tất nhiên luôn muốn hưởng lợi từ chính sách ưu đãi cũng như việc giảm lệ phí... trong khi xét về hiệu quả kinh doanh, để đảm bảo lợi nhuận sau giai đoạn chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, các đại lý ô tô cũng không thể tiếp tục giảm giá sâu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm