Dải Ngân hà có hố đen mới?

0 Thanh Niên Online

(TNO) Một vụ nổ thuộc dạng hiếm của vũ trụ có thể đã tạo ra hố đen trẻ nhất từng được phát hiện trong Dải Ngân hà.

Dải Ngân hà có hố đen mới?

(TNO) Một vụ nổ thuộc dạng hiếm của vũ trụ có thể đã tạo ra hố đen trẻ nhất từng được phát hiện trong Dải Ngân hà.

Các chuyên gia đã xác định tuổi của một tàn tích của vụ nổ siêu tân tinh bị biến dạng dữ dội được gọi là W49B: Nó chỉ khoảng 1.000 năm tuổi nếu nhìn từ Trái đất.

Nó đã lọt vào tầm quan sát của giới thiên văn học và lập tức thu hút sự chú ý cao độ bởi hình dạng bất thường của nó, theo báo cáo trên chuyên san Astrophysical Journal.

Thông thường, các vụ nổ siêu tân tinh trong những trường hợp diệt vong của sao siêu lớn có hình dạng đối xứng, với vật chất bung ra theo số lượng đều nhau từ mọi hướng.

Tuy nhiên, Đài quan sát tia X Chandra của NASA đã ghi nhận những hình ảnh cho thấy vụ nổ W49B đã đẩy nhiều vật chất ra từ các cực hơn so với vùng xích đạo.

Và nếu trong hầu hết các trường hợp, những ngôi sao khổng lồ sụp đổ và biến thành các sao neutron, điều đó không xảy ra ở W49B, cho thấy đây có thể là sự ra đời của hố đen trẻ nhất của thiên hà chúng ta.

Hạo Nhiên

>> Đổ xô khai thác tài nguyên trên vũ trụ
>> Những hố đen lớn nhất vũ trụ
>> Thiên hà già nhất vũ trụ
>> Vũ trụ đang khủng hoảng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty như Humai muốn tạo ra các “quái vật” người trên danh nghĩa khoa học - Ảnh: Getty/AFP

Công nghệ cải tử hoàn sinh

Nhiều công ty, bao gồm Google, đang tìm cách kéo dài tuổi thọ con người. Thế nhưng hiếm có hãng nào như Humai (có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) dám tự tin tuyên bố có thể giành giật các linh hồn từ tay thần chết.