Đại sứ Iran cảnh báo: Tình hình ‘thật sự nguy hiểm’

0 Thanh Niên Online

Đại sứ Iran tại Liên Hiệp Quốc Majid Takht Ravanchi cáo buộc Mỹ không tôn trọng luật pháp quốc tế với việc áp đặt biện pháp trừng phạt mới đối với nước này, mô tả căng thẳng song phương “thật sự nguy hiểm”.

Tàu sân bay Mỹ USS Abraham Lincoln và tàu hỗ trợ tác chiến USNS Arctic tại biển Ả Rập hôm 7.6 /// Reuters
Tàu sân bay Mỹ USS Abraham Lincoln và tàu hỗ trợ tác chiến USNS Arctic tại biển Ả Rập hôm 7.6
Reuters
“Các bạn không thể bắt đầu đối thoại với người đe dọa, hăm dọa mình”, ông Ravanchi phát biểu với giới phóng viên tại Liên Hiệp Quốc ngày 24.6 (giờ Mỹ). Ông nhấn mạnh: “Làm sao chúng tôi có thể bắt đầu đối thoại với người có hành động ban đầu là áp đặt thêm lệnh trừng phạt mới lên Iran? Bầu không khí cho một cuộc đối thoại như thế chưa sẵn sàng”.

Trước đó ít giờ, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Iran. Theo CNN, lệnh trừng phạt này sẽ ngăn lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei và nhiều quan chức cấp cao khác của Iran tiếp cận một số hệ thống tài chính.

Lệnh trừng phạt được đưa ra sau khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ ở eo biển Hormuz vào sáng 20.6 (giờ địa phương). Washington còn cáo buộc Tehran đứng sau các vụ tấn công tàu dầu ở vùng Vịnh trong mấy tuần qua. Iran đã bác bỏ mọi liên quan.

Đại sứ Ravanchi đưa ra tuyên bố trên khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp kín về vấn đề Iran theo yêu cầu của phía Mỹ. Theo sau cuộc họp kéo dài 2 giờ, hội đồng lên án các cuộc tấn công tàu dầu là "mối đe dọa nghiêm trọng đối với ngành hàng hải và cung cấp năng lượng”, đồng thời kêu gọi các bên liên quan cùng các nước trong khu vực kiềm chế tối đa.

[VIDEO] Iran nói "chặn đứng" tấn công mạng của Mỹ nhưng vẫn sẵn sàng đối thoại

Phát biểu với giới phóng viên sau cuộc họp, quyền Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Jonathan Cohen nhấn mạnh chính sách của Washington đối với Tehran là “vẫn duy trì nỗ lực ngoại giao và kinh tế nhằm đưa Iran trở lại bàn đàm phán”.

Trong khi đó, ông Ravanchi kêu gọi Mỹ rút tàu hải quân khỏi vùng Vịnh và “tránh cuộc chiến kinh tế chống lại người dân Iran”. “Tình hình thật sự nguy hiểm và điều chúng ta cần làm là cố gắng hạ nhiệt căng thẳng”, ông Ravanchi tuyên bố, theo Reuters.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm