Đắk Lắk: Ghi nhận thêm 2 ca mắc bệnh bạch hầu

0 Thanh Niên Online

Ngành y tế Đắk Lắk vừa phát hiện thêm 2 ca bệnh bạch hầu ở cùng một thôn; triển khai khoanh vùng, cách ly hơn 1.200 người dân để phòng chống dịch.

Tiêm vắc xin phòng bạch hầu cho trẻ từ 7 tuổi ở xã Bông Krang, H.Lắk, Đắk Lắk /// Ảnh: Sở Y tế Đắk Lắk
Tiêm vắc xin phòng bạch hầu cho trẻ từ 7 tuổi ở xã Bông Krang, H.Lắk, Đắk Lắk
Ảnh: Sở Y tế Đắk Lắk

Ngày 12.7, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk cho biết đơn vị vừa ghi nhận thêm hai ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu trên địa bàn.

Cả hai bệnh nhân này đều là nam, cùng 26 tuổi, trú thôn 7, xã Cư Króa, H.M’Đrắk, Đắk Lắk

Bệnh bạch hầu lan rộng, có nên tiêm vắc xin bổ sung cho trẻ không?

Cụ thể, một bệnh nhân tên V.A.B được xác định bệnh khởi phát ngày 8.7 với các triệu chứng sốt, đau họng, mệt mỏi. Ngày 10.7, bệnh nhân nhập viện tại Trung tâm y tế H.M’Đrắk, được CDC Đắk Lắk lấy mẫu đưa đi xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên.

Bệnh bạch hầu là gì và nguy hiểm như thế nào?

Ngày 11.7, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân B. dương tính với vi khuẩn bệnh bạch hầu.

Bệnh nhân thứ hai tên G.S.C là người nhà và trực tiếp chăm nuôi bệnh nhân V.A.B tại Trung tâm y tế H.M’Đrắk. Ngày 10.7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Gia Lai liên tiếp phát hiện ca dương tính với bệnh bạch hầu

Theo CDC Đắk Lắk, ngay sau khi phát hiện 2 ca nhiễm bạch hầu trên, ngành y tế đã tiến hành các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Hiện CDC Đắk Lắk đã lấy mẫu xét nghiệm bạch hầu đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân; phun thuốc khử khuẩn tại nhà bệnh nhân và những hộ xung quanh.

Vì đâu dịch bệnh bạch hầu ở Tây Nguyên diễn biến phức tạp?

Đồng thời, CDC Đắk Lắk chỉ đạo Trung tâm y tế H.M’Đrắk phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức khoanh vùng, cách ly thôn 7, xã Cư Króa, nơi có dân số hơn 1.200 người; điều tra, giám sát và sử dụng kháng sinh dự phòng đối với các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân; khẩn trương triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho những người từ 7 - 26 tuổi tại thôn có dịch...

Như vậy, tính đến ngày 12.7, tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 3 ca mắc bệnh bạch hầu. Trường hợp đầu tiên phát hiện vào ngày 7.7 là bệnh nhân nữ 52 tuổi, trú xã Bông Krang, H.Lắk.

Gia tăng người mắc bệnh bạch hầu ở Kon Tum, học sinh ở xã Ya Xiar nghỉ học

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 'Xẻ thịt' rừng tràm lấy cát ở Hàm Tân

'Xẻ thịt' rừng tràm lấy cát ở Hàm Tân

Nếu như ở huyện Đức Linh và Tánh Linh cát tặc hoành hành trên sông La Ngà gây sạt lở bờ nghiêm trọng thì tại H.Hàm Tân (đều thuộc tỉnh Bình Thuận) các khu đất trồng tràm, đồi cát là nơi bị 'xẻ thịt' cả đêm lẫn ngày.