Đàn 24 dây tự chế

0 Thanh Niên Online

Bị tật nguyền, chỉ sử dụng được một tay nhưng anh Ngô Hữu Huynh (51 tuổi, xã Lộc Châu, TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng) đã tự chế ra cây đàn với 24 dây.

Đàn 24 dây tự chế

Hình dáng cây đàn trông tựa như đàn guitar nhưng lớn hơn nhiều, đặc biệt có đến 24 dây và 24 khóa chỉnh, nặng chừng 7 - 8 kg. Trên thân đàn, anh Huynh đánh dấu A, B, C, D…, mỗi dây là một nốt nhạc và mỗi khóa chỉnh một nốt. Vốn khỏe mạnh, nhưng năm 17 tuổi sau khi mổ u não, anh Huynh bị liệt nửa người bên trái. “Cứ nghĩ mọi thứ đóng sập lại với mình,  nhưng mình quyết tâm vươn lên”, anh Huynh tâm sự.

Anh Huynh đang chơi đàn 24 dây

Có sẵn ít “vốn liếng” về đàn guitar từ trước, anh Huynh ở nhà sửa chữa, cân chỉnh dây cho anh em, bà con hàng xóm. Sau một thời gian anh suy nghĩ: một tay không thể chơi được guitar, vậy tại sao không làm một cây đàn để mình chơi? Anh mày mò sáng tạo và sau 6 tháng trời, chế ra cây đàn 24 dây “độc nhất vô nhị”. Anh Huynh cho biết: “Phải nhiều dây để đủ nốt sử dụng. Mình mất khoảng 4 tháng tập luyện mới chơi được. Mỗi dây một nốt, không phải bấm như đàn guitar, chỉ cần gảy đúng dây là được”.

Để chơi đàn, anh Huynh đặt cây đàn nằm trước mặt, phần thùng đàn gối lên tay vịn xe lăn, cần cây đàn gác lên một chiếc ghế và cứ thế anh dùng tay phải gảy đàn. Với cây đàn 24 dây, anh Huynh theo Hội Người khuyết tật biểu diễn nhiều nơi ở Lâm Đồng… Nhiều người hỏi mua cây đàn này nhưng anh không bán.  

Gia Bình

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm