Dân chặn bãi rác Nam Sơn: Kiến nghị TP.Hà Nội áp giá đền bù năm 2020

0 Thanh Niên Online

Sau khi người dân gần bãi rác Nam Sơn chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn, UBND huyện Sóc Sơn đã có văn bản kiến nghị UBND TP cho áp giá đền bù của năm 2020.

Người dân huyện Sóc Sơn đội mưa để chặn xe chở rác bãi rác Nam Sơn /// Ảnh Lê Quân
Người dân huyện Sóc Sơn đội mưa để chặn xe chở rác bãi rác Nam Sơn
Ảnh Lê Quân

Như Thanh Niên đưa tin, đầu giờ chiều 23.12, hàng chục người dân sống ven bãi rác Nam Sơn thuộc các xã: Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ trong vùng bán kính 500 m bức xúc vì chậm được đền bù di dời và không đồng ý với mức bồi thường đã lại chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn lần thứ 6.

Sau khi vụ việc xảy ra, UBND huyện Sóc Sơn đã có văn bản đề xuất UBND TP Hà Nội giá đền bù khi thu hồi đất ở của các hộ được áp dụng theo mức giá đất ở mới năm 2020. Đồng thời, giữ nguyên hệ số được UBND TP.Hà Nội phê duyệt tại quyết định 4345/QĐ ngày 16.8 vừa qua.

Đối với giá bồi thường diện tích đất nông nghiệp trồng cây lâu năm trong cùng thửa đất ở (trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đẩt người dân đã được cấp ghi là đất vườn liền kề) thì được áp dụng mức bồi thường hỗ trợ bằng 70% giá bồi thường đất ở được Thành phố phê duyệt đối với dự án này (tương tự mức bồi thường, hỗ trợ áp dụng đối với dự án Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn giai đoạn 2).

Dân chặn bãi rác Nam Sơn: Kiến nghị TP.Hà Nội áp giá đền bù năm 2020 - ảnh 1

Người dân sinh sống cạnh bãi rác Nam Sơn dựng liều bạt để túc trực chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn

Ảnh Lê Quân

Đối với chính sách thu tiền sử dụng đất tại khu tái định cư, huyện Sóc Sơn kiến nghị UBND TP cho giữ nguyên giá tiền sử dụng đất đã được Thành phố phê duyệt.

Về giá bồi thường, hỗ trợ công trình xây dựng trên thửa đất ở, công trình được hình thành vượt quá hạn mức diện tích đất ở, huyện này kiến nghị cho phép bồi thường bằng 100% đơn giá theo quy định.

Tiếp đó, UBND huyện Sóc Sơn cũng đề xuất với UBND Thành phố chỉ đạo các sở, ngành liên quan tháo gỡ khó khăn, giải quyết cảc vướng mắc của người dân liên quan đến víệc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư di dân vùng ảnh hưởng bán kính từ 0 - 100 m và từ 101- 500 m, tính từ hàng rào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn giai đoạn 1 (từ năm 1999).

Đồng thời, chỉ đạo Thanh tra Thành phố đấy nhanh tiến độ thanh tra việc cấp giấy chứng nhận quyển sử dụng đất ở vượt hạn mức 400 m2 làm cơ sở để UBND huyện trả lời cho người dân và lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho người dân theo quy định.

Người dân sống cạnh bãi rác Nam Sơn cần hồi đáp của UBND TP.Hà Nội

Ghi nhận đầu giờ chiều nay tại khu vực người dân huyện Sóc Sơn chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn cho thấy, văn bản kiến nghị đã được chuyển đến tay người dân. Tuy nhiên, đại đa số cho rằng, đây vẫn chỉ là văn bản cấp huyện kiến nghị, cần phải có hồi đáp của UBND TP.Hà Nội.

Đây là lần thứ 3 trong năm 2019 (lần 1 vào tháng 1, lần 2 vào tháng 7.2019) , người dân ở ven bãi rác Nam Sơn chặn xe chở rác vào bãi rác này, gây áp lực để yêu cầu chính quyền giải quyết thỏa đáng.

Mỗi ngày, bãi rác Nam Sơn tiếp nhận khoảng 5.000 tấn rác thải từ khu vực nội thành Hà Nội. Do đó, việc người dân chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn thường gây ùn ứ rác thải sinh hoạt tại khu vực nội thành.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm