Dân chặn xe chở rác vào bãi Nam Sơn, rác ùn ứ ở nội thành Hà Nội

0 Thanh Niên Online

Mấy ngày gần đây, người dân ở gần bãi rác Nam Sơn, Hà Nội bức xúc trước tình trạng ô nhiễm kéo dài, lại chưa được đền bù di dời, đã chặn xe tải chở rác vào bãi khiến rác ùn ứ trong nội thành.

Rác thải ùn ứ, chất thành đống, bốc mùi hôi thối tại nhiều tuyến phố Hà Nội /// Ảnh CTV
Rác thải ùn ứ, chất thành đống, bốc mùi hôi thối tại nhiều tuyến phố Hà Nội
Ảnh CTV

[VIDEO] Hà Nội ngập ngụa trong rác thải

Theo ghi nhận của Thanh Niên, tại nhiều tuyến phố ở các quận nội thành Hà Nội xuất hiện nhiều đống rác thải sinh hoạt ùn ứ, tràn lan vỉa hè, lòng đường. Rác thải sinh hoạt được công nhân thu gom lại thành từng đống hoặc chất trên xe gom rác mà không có xe thu gom chở đi như bình thường.

Một số công nhân thu gom rác ở địa bàn quận Thanh Xuân cho biết, bình thường rác thải sinh hoạt được thu gom về các điểm tập kết từ tối đến đêm rồi sẽ được chuyển đi trong ngày hôm sau. Tuy nhiên, từ 3 ngày nay, không thấy xe tải chở rác đến điểm tập kết thu gom rác chở đi như bình thường.

Tại nhiều điểm tập kết rác khác ở một số quận nội thành, rác thải được chất đầy lên hàng chục xe đẩy thu gom rác, xếp tràn ở lòng đường. Cũng không ít điểm khác, rác thải được đắp thành đống, chờ thu gom chuyển đi. Những đống rác thải sinh hoạt bốc mùi hôi thối khiến người dân ở nội thành cũng khốn khổ.

Ông Trần Quyết Thắng (64 tuổi, nhà ở mặt đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết nhà ông ở gần điểm tập kết rác nên phải thường xuyên đóng kín cửa. “Bình thường, xe rác tập kết chỉ vài tiếng là được xe tải chở hết đi, ít khi bốc mùi hôi thối. Từ chiều 11.1, rác thải sinh hoạt được gom về nhưng không thấy xe tải đến chở đi. Rác ùn ứ, bốc mùi hôi thối cả dãy phố, chúng tôi rất khổ”, ông Thắng nói.

Ông Nguyễn Hữu Tiến, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco), xác nhận một số người dân ở gần bãi rác Nam Sơn bắt đầu chặn xe tải chở rác vào bãi rác từ đêm 10.1, rạng sáng 11.1 khiến hàng trăm xe tải bị ùn ứ, không thể đổ rác vào bãi.

Đến chiều 13.1, người dân vẫn chặn không cho xe tải chở rác vào bãi rác Nam Sơn. Hiện, các cơ quan chức năng đang vào cuộc, tìm hướng giải quyết vấn đề. Về số lượng rác còn ùn ứ ở nội thành, ông Tiến cho biết khó có thể ước tính bao nhiêu tấn, nhưng chắc chắn là không ít. Bãi rác Nam Sơn là nơi tập kết rác của 12 quận nội thành Hà Nội: Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa, Nam Từ Liêm...

Ông Đồng Phước An, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cho hay nguyên nhân người dân chặn xe tải chở rác vào bãi liên quan đến việc chậm tiến độ giải phóng mặt bằng, đền bù để những người dân còn sống quanh bãi rác Nam Sơn di dời. “Việc giải phóng mặt bằng, UBND TP.Hà Nội đã giao cho huyện Sóc Sơn phụ trách. Hiện, các cơ quan chức năng đang tìm phương án giải quyết để trước mắt, xe tải chở rác vào bãi, giải quyết rác thải sinh hoạt ùn ứ ở nội thành”, ông An cho hay.

Một lãnh đạo của Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho biết, phương án xử lý rác thải sinh hoạt ùn ứ trước mắt ở nội thành là mỗi quận sẽ tự chủ động phương án ở địa bàn mình cho đến khi việc chuyển rác về bãi rác Nam Sơn hoạt động trở lại như bình thường.

Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn, còn gọi là bãi rác Nam Sơn nằm trên địa bàn 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ của huyện Sóc Sơn, có diện tích khoảng 83 ha. Bãi tập kết rác lớn nhất Hà Nội này hoạt động từ năm 1999, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 4.000 tấn rác.

Đây không phải là lần đầu tiên, xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn bị người dân chặn. Nguyên nhân người dân chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn là do tình trạng ô nhiễm môi trường nước, không khí, số người bị mắc các bệnh về đường hô hấp, ung thư, bệnh ngoài da…nhiều.

Ô nhiễm nguồn nước cũng ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp ở địa bàn huyện Sóc Sơn. Do lượng rác chuyển về ngày càng nhiều, bãi rác Nam Sơn càng phình to, ô nhiễm càng nặng, nên người dân mong muốn được di dời sớm.

Dân chặn xe chở rác vào bãi Nam Sơn, rác ùn ứ ở nội thành Hà Nội - ảnh 1
Rác thải chất thành đống lớn ở ven đường Nguyễn Trãi, đoạn gần phố Chính Kinh, quận Thanh Xuân Ảnh CTV
Dân chặn xe chở rác vào bãi Nam Sơn, rác ùn ứ ở nội thành Hà Nội - ảnh 2
Rác được chất trên cả chục chiếc xe thu gom rác, dựng ven đường Nguyễn Trãi, đoạn gần trường ĐH Khoa học Tự nhiên Ảnh CTV
Dân chặn xe chở rác vào bãi Nam Sơn, rác ùn ứ ở nội thành Hà Nội - ảnh 3
Rác thải ùn ứ, tập kết ven đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy
Ảnh CTV

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm