Dân chỉ từng công trình sai phạm, chính quyền vẫn làm ngơ

0 Thanh Niên

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trực tiếp làm việc với Q.Thủ Đức yêu cầu xử lý nghiêm tình trạng sai phạm trong xây dựng. Thế nhưng, theo người dân, nơi đây công trình sai phạm vẫn nhan nhản.

Một dãy nhà trên đường Lê Văn Chí xây không phép trên hành lang đường bộ nhưng vẫn tồn tại nhiều năm nay
 /// Ảnh: Công Nguyên
Một dãy nhà trên đường Lê Văn Chí xây không phép trên hành lang đường bộ nhưng vẫn tồn tại nhiều năm nay
Ảnh: Công Nguyên

Sau loạt bài viết Vì sao Thủ Đức thành “điểm nóng” xây dựng không phép? trên Thanh Niên, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trực tiếp làm việc với Q.Thủ Đức yêu cầu xử lý nghiêm tình trạng sai phạm trong xây dựng. Thế nhưng, theo người dân, nơi đây công trình sai phạm vẫn nhan nhản.

Báo Thanh Niên nhận được đơn của 17 hộ dân tại tổ 6, KP.1, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức tố cáo nhiều người được cho là cán bộ, đại gia xây dựng nhà không phép, sai phép trên đất nông nghiệp, hành lang đường bộ nhưng nhiều năm qua vẫn không bị xử lý. Đơn này cũng đã được các hộ gửi tới UBND TP.HCM, UBND Q.Thủ Đức.

Nhà dân thì đập, nhà cán bộ để lại ?

Theo nội dung đơn, căn biệt thự nhà gỗ rộng hàng trăm mét vuông tại đường Suối Nhum (KP.5, P.Linh Trung) của ông D.V.C và căn nhà hẻm 116 đường số 17 (KP.5, P.Linh Trung) ông B.Q (đang công tác tại một cơ quan nhà nước trên địa bàn Q.Thủ Đức) đều xây không phép trên đất nông nghiệp từ năm 2011 đến nay vẫn không bị chính quyền xử lý.

Tương tự, 4 căn nhà trên đường số 197 Lê Văn Chí (đối diện Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức) của ông L.Q.T (nguyên lãnh đạo một công ty dệt lớn tại Q.Thủ Đức) xây trái phép trên hành lang đường Lê Văn Chí; nhà kho tại đường 16, KP.1, P.Linh Trung của ông T.A.T (nguyên lãnh đạo một phòng công chứng) cũng xây dựng không phép trên đất trồng cây lâu năm.

Sai phạm xây dựng tràn lan  

Tại một hội thảo về trật tự xây dựng mới đây, Ban Nội chính Thành ủy TP.HCM đã nêu một thực tế: hầu hết các dự án khu đô thị, khu nhà ở được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 trong quá trình xây dựng cơ bản đều vi phạm trật tự xây dựng như: thu hẹp diện tích mặt đường, diện tích cây xanh, diện tích các công trình hạ tầng xã hội nhằm tăng mật độ xây dựng nhà để kinh doanh. Không những vậy, các công trình này còn xây dựng vượt tầng so với quy hoạch được duyệt, xây dựng thay đổi công năng sử dụng công trình. Mặc dù các sai phạm trên là rất lớn làm tăng quy mô dân số đô thị, quá tải hệ thống hạ tầng, gây lụt lội và ách tắc giao thông… nhưng hầu hết các vi phạm này đều được hợp thức hóa bằng cách điều chỉnh quy hoạch của chính quyền địa phương, thậm chí nhiều dự án còn được điều chỉnh nhiều lần.

Về xây dựng không phép, Ban Nội chính Thành ủy TP.HCM nói rằng hầu như các quận, huyện đều có vi phạm, thậm chí ở các quận, huyện vùng ven tồn tại xây dựng không phép thành từng khu, lên đến hàng chục công trình, điển hình như: tại xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B (H.Bình Chánh), xã Bình Mỹ (H.Củ Chi), xã Đông Thạnh (H.Hóc Môn), P.Phú Hữu, Phước Long B (Q.9), P.Linh Trung, Tam Phú (Q.Thủ Đức)…

Đình Sơn

Từ phản ánh của các hộ dân, sáng 29.10, PV Thanh Niên đi thực tế và ghi nhận những công trình này vẫn tồn tại để ở và cho thuê kinh doanh. Trong khi đó, theo ông Đinh Ngọc Kỷ (người đại diện các hộ dân đi tố cáo) thì nhà của dân xây dựng không phép, sai phép đều bị chính quyền địa phương đập bỏ ngay. Điển hình, hai căn nhà bà N.T.Th và N.T.T xây trên hành lang đường Lê Văn Chí đã bị UBND Q.Thủ Đức ban hành quyết định và thực hiện cưỡng chế vào tháng 1.2015. “Việc nhà người dân sai phạm thì cưỡng chế, nhà cán bộ và đại gia thì vẫn cho tồn tại đã khiến người dân chúng tôi vô cùng bức xúc. Đây là một trong những điển hình chính quyền bao che cho cán bộ, đại gia sai phạm, bảo kê xây dựng không phép. Chính quyền làm vậy, sao nói cho dân chúng tôi nghe, tin tưởng được”, ông Kỷ nói.

Liên quan đến đơn tố cáo của 17 hộ dân, ngày 15.10, ông Đặng Nguyễn Thanh Minh, Chủ tịch UBND Q.Thủ Đức, ký Công văn 4452/UBND-QLĐT trả lời ông Đinh Ngọc Kỷ và các hộ dân như sau: Đối với 2 công trình của ông D.V.C và B.Q (tại KP.5, P.Linh Trung), UBND Q.Thủ Đức giao cho UBND P.Linh Trung rà soát, kiểm tra nếu có phát hiện sai phạm thì xử lý theo quy định của pháp luật; 4 căn nhà trên đường số 197 Lê Văn Chí của ông L.Q.T thì cơ quan chức năng đã lập hồ sơ xử lý đối với ông T. Vị trí công trình vi phạm hiện nay nằm trong dự án nâng cấp đường Lê Văn Chí. Hiện cơ quan chức năng đang lập hồ sơ bồi thường về đất, không bồi thường về nhà. Việc tháo dỡ công trình vi phạm sẽ được thực hiện trong quá trình giải tỏa thu hồi đất để thực hiện dự án...

Thêm chứng cứ “bảo kê” công trình sai phạm

Trong loạt bài viết Vì sao Thủ Đức thành “điểm nóng” xây dựng không phép? (Thanh Niên ngày 21- 22.10), Thanh Niên đã nêu chứng cứ cho thấy một số cán bộ, trong đó có ông Lê Ngọc Quí (nguyên Chánh thanh tra Q.Thủ Đức, hiện là Trưởng phòng Tư pháp Q.Thủ Đức), đứng sau nhiều công trình sai phạm (bản thân ông Quí và vợ cũng từng xây dựng không phép căn nhà cấp 4 sau lưng biệt thự gia đình trên đường Kha Vạn Cân (P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức) để mở quán ăn gia đình; sau khi Báo Thanh Niên phản ánh, gia đình ông Quí đã tháo dỡ công trình này).

Cụ thể, ông Quí dùng số điện thoại của mình gọi điện, nhắn tin can thiệp vào việc UBND P.Hiệp Bình Chánh thực hiện cưỡng chế 4 căn nhà xây dựng không phép đường số 42, tổ 54A, KP.8. Tuy nhiên, không chỉ các công trình này, theo tài liệu PV Thanh Niên thu thập được, ông Quí còn gọi điện đến can thiệp vào công việc, kiểm tra xử lý nhiều công trình xây dựng không phép, sai phép khác trên địa bàn P.Hiệp Bình Chánh. Điển hình, ông Quí can thiệp, yêu cầu P.Hiệp Bình Chánh ngưng quyết định cưỡng chế công trình của bà N.T.Th (đường số 4, KP.2) vì “là người nhà của quan chức lớn”; yêu cầu UBND P.Hiệp Bình Chánh chậm xử lý, tìm cách cho tồn tại công trình xây dựng sai phạm tại đường số 9 (P.Hiệp Bình Chánh) đã có quyết định cưỡng chế của Sở xây dựng và UBND Q.Thủ Đức...

Về những dấu hiệu “bảo kê” các công trình xây dựng không phép trên địa bàn quận của ông Lê Ngọc Quí, trả lời PV Thanh Niên chiều 29.10, ông Đặng Nguyễn Thanh Minh cho biết đã thành lập đoàn kiểm tra, xác minh thông tin, nếu có sai phạm sẽ xử lý theo quy định.

Riêng về trường hợp ông Lê Hữu Thành, Phó chủ tịch thường trực HĐND Q.Thủ Đức, và người thân xây dựng 7 công trình là nhà xưởng không phép tại P.Hiệp Bình Chánh mà Thanh Niên phản ánh, ông Đặng Nguyễn Thanh Minh cho biết đã gửi báo cáo Thành ủy vụ việc, đề xuất xử lý những người liên quan trong việc ông Thành và đang chờ ý kiến Thành ủy chỉ đạo. Trong khi đó, trả lời câu hỏi về việc đề xuất xử lý trách nhiệm của Ban Thường vụ Q.Thủ Đức để cán bộ mình quản lý xây dựng không phép mà không phát hiện xử lý kịp thời? Ông Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Q.Thủ Đức, cũng cho biết quận đã đề xuất lên Thành ủy. Sau khi Thành ủy thống nhất sẽ thông tin đến Thanh Niên.

Phó chủ tịch thường trực HĐND quận xây dựng không phép xin nghỉ việc

Dân chỉ từng công trình sai phạm, chính quyền vẫn làm ngơ   - ảnh 1

Nhà xưởng ông Lê Hữu Thành xây không phép được tháo dỡ chiều 29.10

Giám đốc Sở Xây dựng Lê Hòa Bình vừa có báo cáo UBND TP.HCM về kết quả kiểm tra thông tin phản ánh của báo chí liên quan đến cán bộ Q.Thủ Đức vi phạm trật tự xây dựng, cụ thể là trường hợp ông Lê Hữu Thành, Phó chủ tịch thường trực HĐND Q.Thủ Đức và người thân xây dựng công trình không phép ở P.Hiệp Bình Chánh. Theo Sở Xây dựng, ngoài 5 công trình mà ông Thành và người thân xây dựng không phép bị cơ quan chức năng phát hiện, lập biên bản xử lý còn có 2 công trình xây dựng không phép chưa được UBND P.Hiệp Bình Chánh lập hồ sơ xử lý theo quy định. Việc xử lý vi phạm và tổ chức thực hiện còn chậm trễ, chưa đầy đủ và thiếu kiên quyết dẫn đến công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng, cho thuê làm nhà xưởng.

Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP giao UBND Q.Thủ Đức nghiêm túc chỉ đạo UBND P.Hiệp Bình Chánh khẩn trương thực hiện cưỡng chế các công trình xây dựng không phép trên; tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc chậm xử lý, chậm tổ chức cưỡng chế các công trình xây dựng không phép.

Chiều 29.10, PV có mặt tại hẻm 419 đường 48, KP.6, P.Hiệp Bình Chánh, nhận thấy căn nhà xưởng của ông Lê Hữu Thành đã được tháo dỡ gần xong. 6 nhà xưởng khác của người thân ông Thành vẫn hoạt động. Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Thành cho biết đã nhận thấy việc làm của mình sai, xin từ chức và làm đơn xin nghỉ việc, đồng thời tự tháo dỡ nhà xưởng xây không phép của mình. “Tôi làm sai tôi nhận và tự nguyện tháo dỡ nhà xưởng, tôi nộp đơn xin nghỉ việc và tổ chức đang làm hồ sơ cho tôi nghỉ”, ông Thành buồn bã nói.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND P.Hiệp Bình Chánh, cho biết UBND phường đã làm việc với những người thân ông Thành để vận động họ tự tháo dỡ công trình xây dựng sai phạm của mình; làm việc với các doanh nghiệp thuê mặt bằng nhà xưởng xây không phép của gia đình ông Thành để họ sắp xếp hàng hóa, máy móc thanh lý hợp đồng.

Trung Hiếu - Công Nguyên

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm