TNO

Dân dã cá lóc nướng trui

27/02/2014 10:12 GMT+7

Ngày chủ nhật hẹn bạn bè ở Sài Gòn xuống chơi, chưa biết chiêu đãi chúng nó món gì thì chị Sáu quản gia góp ý: Hay là mình làm món cá lóc nướng trui đi em. Ừ nhỉ! ở TP.HCM mà ra ngoại thành ăn món lá lóc đồng thì còn gì tuyệt bằng, lại là món nướng thì hết sẩy.

Ngày chủ nhật hẹn bạn bè ở Sài Gòn xuống chơi, chưa biết chiêu đãi chúng nó món gì thì chị Sáu quản gia góp ý: Hay là mình làm món cá lóc nướng trui đi em. Ừ nhỉ! ở TP.HCM mà ra ngoại thành ăn món lá lóc đồng thì còn gì tuyệt bằng, lại là món nướng thì hết sẩy.

>> Cá lóc chiên bột ngày mưa
>> Món mới miền Tây: Cá lóc hấp bồn bồn

Thông thường, ở miền Nam, vào khoảng cuối tháng chạp, đầu tháng giêng là thời điểm người dân thôn quê hay tát đìa để bắt cá. Mùa này cá đồng xuất hiện nhiều nên giá khá rẻ. Ở cù lao Long Phước (Q.9, TP.HCM) cảnh vật ở đây hoang sơ không khác gì tại vùng quê miền Tây mùa nước nổi.

Dân dã cá lóc nướng trui 1
Lấy phần bánh tráng cuộn với cá, rau sống, một chút chuối chát, khế chấm với mắm mêm
pha chút ớt cay cay thì không gì tuyệt bằng - Ảnh: Hoàng Tạo
 

Thử dạo một vòng chợ Gò Công (P. Trường Thạnh, Q.9) vào ngày đầu năm đã thấy nhiều mẹt bán cá tát đìa đủ loại: cá lóc, cá trê, lươn, cá rô, tôm càng và cá lòng tong…Đặc biệt, những chú cá lóc to tròn, mình mẩy chắc mẩm quẩy đuôi quầy quậy, chực phóng ra khỏi chậu, nhìn rất hấp dẫn. Chọn mua ba con khoảng hai ký, tôi phóng xe về và chuẩn bị ngay cái bếp than củi. Nhờ có gió vườn nhà nên chẳng mấy chốc, bếp than cháy đỏ hừng hực.

Các chú cá lóc để nguyên con, không bóc vẩy được xỏ vào mấy cây que bằng trúc vừa được chặt ở ngoài hàng rào để lên vỉ nướng. Làm như vậy, khi nướng cá sẽ không bị tróc, không dính vào vỉ, đồng thời giữ được mùi vị đặc trưng. Kinh nghiệm nướng cá lóc, không nên để lửa than lớn vì cá sẽ bị cháy khét bên ngoài mà bên trong chưa chín kịp.

Nguyên liệu đi kèm với món cá lóc nướng khá công phu: hành phi, đậu phộng rang, rau sống, khế, chuối chát. Ngoài ra, thành phần không thể thiếu trong món ăn này là nước chấm làm bằng mắm nêm pha với thơm, tỏi, ớt.

Khi cá lóc vừa được nướng chín tới, một mùi thơm đặc trưng lan tỏa, ngây ngất khiến ai nấy đều xuýt xoa. Cá được dọn ra, bóc sạch lớp vẩy, cho chút hành phi vào, rắc thêm vài hột đậu phộng rang. Tay lấy phần bánh tráng cuộn với cá, rau sống, một chút chuối chát, khế chấm với mắm mêm pha chút ớt cay cay, làm vài ly cùng bạn hiền, chuyện trò râm ran dưới cái nắng dịu mát của tiết trời tháng giêng giữa một khung cảnh ấm áp, nghĩa tình…Thật không dễ quên!

Hoàng Tạo

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.