Dân Hàn Quốc đồng loạt giảm từ 1 - 2 tuổi

0 Thanh Niên Online

Liệu có nơi nào trên thế giới mà người dân có thể loại trừ từ 1 đến 2 tuổi? Đó chính là Hàn Quốc, nơi quốc hội vừa thông qua một loạt các dự luật hướng đến loại bỏ hệ thống tính tuổi tác theo truyền thống.

Dân Hàn Quốc đồng loạt giảm từ 1 - 2 tuổi - ảnh 1

Cách tính tuổi mới có hiệu lực từ tháng 6.2023

Reuters

Hệ thống hiện tại, hay còn gọi là “tuổi Hàn Quốc”, công nhận trẻ mới chào đời là 1 tuổi và cứ vào ngày 1.1 hằng năm, tuổi của họ lại tăng thêm một.

Bên cạnh tuổi Hàn Quốc, nước này còn áp dụng một phương pháp tính tuổi khác mà hầu hết được sử dụng để quyết định tuổi hợp pháp cho quyền được hút thuốc và uống rượu. Theo cách tính này, tuổi vào thời điểm sinh ra là 0 và thêm 1 tuổi vào ngày 1.1 hằng năm, Reuters và AFP đưa tin.

Tuy nhiên, hôm 8.12, Quốc hội Hàn Quốc thông qua luật áp dụng hệ thống tuổi tác theo quốc tế cho giấy tờ chính thức, theo đó người vừa chào đời có số tuổi là 0 và tăng thêm 1 tuổi vào ngày sinh nhật. Từ thập niên 1960, Hàn Quốc sử dụng cách tính này cho giấy tờ liên quan y khoa và pháp lý. Luật mới sẽ chính thức áp dụng cách tính nói trên cho toàn bộ trường hợp và có hiệu lực thi hành từ tháng 6 năm sau.

Ví dụ, tính đến ngày 9.12.2021, một người sinh ngày 31.12.1992 là 29 tuổi theo tiêu chuẩn quốc tế, 30 tuổi theo hệ thống tính toán tuổi để hút thuốc, uống rượu hợp pháp, và 31 tuổi theo “tuổi Hàn Quốc”.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đích thân vận động cho sự thay đổi, mà theo ông cho phép giảm bớt những tổn thất kinh tế-xã hội không đáng có nếu tiếp tục tính tuổi theo nhiều cơ chế khác nhau như lâu nay.

Không ít người Hàn Quốc tỏ ra vui mừng trước thông tin trên.

“Tôi vừa trẻ hơn 2 tuổi. Tôi mừng quá”, một người viết trên Twitter.

“Tôi bị tính oan 2 tuổi vì tôi sinh vào tháng 12. Cuối cùng tôi đã được trả về tuổi thật của mình!”, người này cho biết.

Người cha Hàn Quốc tìm lại công lý cho con gái qua đời trong thảm kịch giẫm đạp Itaewon

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm