Dân kêu cứu vì khói bụi gây ô nhiễm môi trường

0 Thanh Niên

Nhiều ngày nay, hàng chục hộ dân ở KP.8 và 9 (P.Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương) đã làm đơn kêu cứu đến cơ quan chức năng vì phải sống trong môi trường khói và bụi đá phát ra từ một doanh nghiệp chuyên sản xuất gạch men trên địa bàn.

Dân kêu cứu vì khói bụi gây ô nhiễm môi trường

Nhiều ngày nay, hàng chục hộ dân ở KP.8 và 9 (P.Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương) đã làm đơn kêu cứu đến cơ quan chức năng vì phải sống trong môi trường khói và bụi đá phát ra từ một doanh nghiệp chuyên sản xuất gạch men trên địa bàn.

Dân kêu cứu vì khói bụi gây ô nhiễm môi trường - ảnh 1Ống khói và nhà xưởng của Công ty Shijar phát tán khói bụi sáng 8.4 - Ảnh Đỗ Trường

Theo trình bày của người dân với phóng viên Thanh Niên, trong khoảng 2 tuần trở lại đây vào lúc sáng sớm và chiều tối, hàng chục hộ dân ở KP.8 và 9 phải hứng chịu những đợt khói và bụi đất đá bay vào nhà, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống. Ông Nguyễn Trung Thành (61 tuổi, ngụ P.Phú Hòa) cho hay vào sáng sớm, khi cả gia đình vừa thức dậy thì phát hiện nền nhà và vật dụng sinh hoạt trong gia đình bị phủ trắng một lớp bụi bẩn. Các thành viên trong gia đình ông Thành thay nhau quét dọn vệ sinh trong và ngoài căn nhà nhưng chỉ được khoảng 1 giờ sau thì bụi đất đá lại phủ trắng. Còn gia đình ông Đoàn Văn Khỏe (ngụ KP.8) cho biết vào buổi chiều tối, mọi sinh hoạt trong gia đình ông gần như bị đảo lộn. Khi cả gia đình ông Khỏe đang chuẩn bị ăn cơm thì từng đợt khói, bụi theo gió hắt vào nhà khiến bữa cơm tối phải bỏ dở. Tiếp xúc với PV, nhiều hộ dân cho biết họ lo ngại nhất là sức khỏe của người già và trẻ em đang bị ảnh hưởng từng ngày, từng giờ nhưng người dân không biết kêu ai.

DN gây ô nhiễm không mở cửa cho đoàn kiểm tra

Theo phản ánh của người dân, khoảng hơn 1 tuần trước, tổ công tác của UBND P.Phú Hòa đã xuống hiện trường ghi nhận nhận ý kiến phản ánh của người dân, đồng thời lập biên bản đề nghị cấp trên giải quyết. Trao đổi với PV, một lãnh đạo UBND TP.Thủ Dầu Một cho biết qua xác minh ban đầu của cơ quan chức năng, xác định số lượng bụi mà người dân thu gom được trên nền nhà trong lúc lau dọn vệ sinh hàng ngày là bụi đá và đất cao lanh có màu trắng. Nguồn phát tán bụi chính là từ ống khói nhà máy gạch men của Công ty TNHH Shijar VN. Ngay trong ngày 8.4, UBND TP.Thủ Dầu Một đã chỉ đạo Phòng TN-MT đề xuất và phối hợp với Sở TN-MT Bình Dương giải quyết kiến nghị của người dân. Vị lãnh đạo UBND TP.Thủ Dầu Một giải thích do Công ty Shijar là DN có vốn đầu tư nước ngoài nên rất khó khăn, phải phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh mới giải quyết được. Mặt khác khi cơ quan chức năng của UBND P.Phú Hòa và TP.Thủ Dầu Một xuống xem xét hiện trường thì phía Công ty Shijar không chịu mở cửa để cho cán bộ vào bên trong kiểm tra.

Cùng ngày, PV Thanh Niên cũng đã liên hệ với Công ty Shijar để tìm hiểu vụ việc, tuy nhiên bảo vệ của công ty cho biết cán bộ phụ trách lĩnh vực này đi vắng, còn các nhân viên thì không thể giải quyết gì được. Khi PV đề nghị phía công ty liên lạc lại để làm rõ việc gây ô nhiễm mỗi trường cho các hộ dân xung quanh nhưng bị từ chối. Một số người dân có nhà ở cạnh Công ty Shijar, cho biết trong khoảng 1 tháng nay công ty này đã thay đổi công nghệ nung đốt và nghiền bột đá, đất cao lanh từ than đá sang nung đốt bằng củi dẫn đến phát sinh một lượng lớn khói và bụi đất đá. Quan sát của PV cho thấy ống khói và nhà xưởng của Công ty Shijar khá cao (từ 20-30 mét) nên khi xả khói và bụi đất đá đã phát tán ra môi trường xung quanh khu dân cư.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng Hải quan nỗ lực ngăn chặn, thu giữ hàng cấm qua cửa khẩu Tân Thanh - Ảnh L.T.H

Ngăn chặn hàng 'nóng' từ Trung Quốc

Lạng Sơn có nhiều lối mở, đường mòn xuyên qua biên giới Việt - Trung nên hàng cấm, vũ khí nóng, công cụ hỗ trợ từ Trung Quốc nhập lậu rất nhiều vào ban đêm.

Xe cấp cứu thật của 115 tăng cường hơn nữa dịch vụ để phục vụ bệnh nhân nhằm xóa sổ xe cấp cứu giả - Ảnh: Diệu Hiền

Dẹp loạn xe cấp cứu giả

Trong thời gian qua, tại nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.Đà Nẵng xuất hiện nhiều nhà xe mạo danh xe cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng để lừa gạt người nhà bệnh nhân và bệnh nhân.

Mực nước tại đập Tha La thấp nhất trong 17 năm qua - Ảnh: Thanh Dũng

Làm gì khi không có lũ

Năm nay, mực nước lũ thấp nhất trong 40 năm qua làm cho nguồn lợi thủy sản sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng ngàn hộ dân ở vùng đầu nguồn sông Cửu Long.