Đan Mạch trục xuất 2 nhân viên Huawei

0 Thanh Niên Online

Việc kiểm tra và trục xuất được tiến hành trong lúc có nhiều lo ngại về việc công nghệ của Huawei có thể bị lợi dụng để thu thập thông tin bí mật.

Tập đoàn Huawei đang đối diện lo ngại đánh cắp thông tin tại nhiều nước /// Reuters
Tập đoàn Huawei đang đối diện lo ngại đánh cắp thông tin tại nhiều nước
Reuters

Theo Reuters ngày 5.2, cơ quan chức năng Đan Mạch vừa trục xuất 2 nhân viên thuộc tập đoàn Huawei của Trung Quốc do vi phạm liên quan đến giấy phép lao động và cư trú.

Cảnh sát cho biết việc kiểm tra văn phòng của Huawei ở thủ đô Copenhagen nằm trong kế hoạch kiểm tra định kỳ những cơ sở có lao động nước ngoài.

Hai nhân viên trên nằm trong số 4 nhân viên của Huawei bị phát hiện sai phạm. Tuy nhiên, chưa rõ quốc tịch cũng như biện pháp xử lý đối với 2 nhân viên còn lại.

Cảnh sát Copenhagen cho biết việc điều tra không liên quan đến làn sóng lo ngại về khả năng Bắc Kinh có thể sử dụng công nghệ của Huawei để thu thập thông tin bí mật, dù Huawei luôn bác bỏ cáo buộc này.

Trong khi đó tại Na Uy, Đại sứ quán Trung Quốc bác bỏ báo cáo tình báo của Oslo cho rằng Trung Quốc là mối đe dọa đối với an ninh của nước này bằng cách đánh cắp thông tin mật.

Trước đó, Cơ quan Tình báo Na Uy (PST) đưa ra báo cáo cho rằng bên cạnh mối đe dọa từ cơ quan an ninh Nga, Trung Quốc cũng hoạt động tình báo chống lại lợi ích và doanh nghiệp của Na Uy, trong đó có việc thâm nhập hệ thống mạng máy tính.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm