Đan Mạch ‘vỗ mặt’ Trung Quốc về Đài Loan

0 Thanh Niên Online

Ngoại trưởng Đan Mạch Jeppe Kofod đã cùng bà Thái Anh Văn, Lãnh đạo Đài Loan, có các bài phát biểu bảo vệ giá trị dân chủ khiến Trung Quốc đại lục giận dữ.

Bà Thái Anh Văn, Lãnh đạo Đài Loan /// CNA
Bà Thái Anh Văn, Lãnh đạo Đài Loan
CNA

Từ ngày 10-11.5, Hội nghị thượng đỉnh dân chủ Copenhagen (Đan Mạch) đã diễn ra dưới hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp. Tại hội nghị lần này, nhà lãnh đạo Đài Loan đã có bài phát biểu trực tuyến đến hội nghị. Bài phát biểu của bà Thái tập trung vào các mối đe dọa đối với các giá trị dân chủ của Đài Loan và sự tham gia quốc tế của quốc gia, theo tờ Liberty Times.

Reuters dẫn lời bà phát biểu tại hội nghị khẳng định: “Chúng tôi đã đi một chặng đường dài để hiện thực hóa những quyền tự do mà mình được hưởng ngày hôm nay, và chúng tôi quyết tâm không bao giờ từ bỏ chúng”.

Bà Thái cũng cam kết rằng Đài Loan sẽ đứng cùng với tất cả các quốc gia bảo vệ tự do, đồng thời lên án việc Đài Loan bị trở thành mục tiêu của thông tin sai lệch, cưỡng ép kinh tế và đe dọa quân sự. Sự lên án này tất nhiên nhằm vào Bắc Kinh.

Cũng phát biểu tại hội nghị này, Ngoại trưởng Kofod kêu gọi: “Chúng ta cần phải vững vàng hơn, phản ứng nhanh hơn và mạnh mẽ hơn, khi các giá trị phổ quát như nhân quyền và tự do ngôn luận đang bị áp lực”.

Diễn biến tại hội nghị trên bị xem là một cú “vỗ mặt” nhằm vào Trung Quốc liên quan chính sách “một Trung Quốc” mà nước này chưa bao giờ từ bỏ. Thực tế, Bắc Kinh chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để đảm bảo sự thống nhất với Đài Loan. Gần đây, Bắc Kinh liên tục tăng cường các hoạt động quân sự nhằm gây sức ép nhằm vào Đài Bắc.

Chính vì thế, sau khi bà Thái và Ngoại trưởng Kofod có các bài phát biểu trên, Đại sứ quán Trung Quốc tại Đan Mạch ngày 10.5 lập tức đưa ra tuyên bố chỉ trích Hội nghị thượng đỉnh dân chủ Copenhagen, xem đó là hoạt động “chống Trung Quốc” của các lực lượng nước ngoài và phe ly khai nhằm thúc đẩy độc lập cho Đài Loan và Hồng Kông. Bắc Kinh tuyên bố các hoạt động như vậy “nhất định sẽ thất bại”.

Thời gian qua, dù quan hệ giữa Đan Mạch và Trung Quốc đã được cải thiện hơn trước, nhưng chính phủ Đan Mạch gần đây bị quốc hội nước này chỉ trích vì chậm trễ phản ứng các động thái của Bắc Kinh về Hồng Kông, Tân Cương. Trong khi đó, Ngoại trưởng Jeppe Kofod thể hiện sẽ theo đuổi một chiến lược an ninh và chính sách đối ngoại mới hơn. Ông cũng đã cáo buộc các biện pháp trừng phạt gần đây mà Trung Quốc áp đặt đối với EU là “đáng chê trách”.

Vừa qua, sau khi EU áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc bị nghi ngờ vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, thì Bắc Kinh cũng đã “ăn miếng trả miếng” bằng cách đưa ra lệnh trừng phạt nhằm vào một số quan chức châu Âu.

Đài Loan nói sẽ chống cự đến cùng nếu Trung Quốc tấn công

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm