Đang buồn, cần tập thể dục thế nào để cải thiện tâm trạng?

0 Thanh Niên Online

Bất kỳ bài tập thể dục nào cũng tốt cho sức khỏe. Thậm chí, ngay cả làm việc nhà vẫn tốt cho sức khỏe hơn là ngồi im không làm gì. Và có một số bài tập thể dục lại có tác dụng cải thiện tâm trạng tốt hơn các bài khác.

Các hình thức tập luyện đều có thể cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần. Vì tập luyện giúp não giải phóng endorphin, loại hoóc môn tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Đang buồn, cần tập thể dục thế nào để cải thiện tâm trạng? - ảnh 1

Tập yoga có thể giúp giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng và giúp người tập cảm thấy vui hơn

SHUTTERSTOCK

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Preventative Medicine vào năm 2016 cho thấy tập luyện thể thao có thể giúp cải thiện tâm trạng. Một trong những bài tập thể dục giúp cải thiện tâm trạng hiệu quả nhất là đi bộ dưới ánh mặt trời vào buổi sáng. Chỉ cần đi bộ 10 phút/ngày cũng có thể làm giảm căng thẳng và nâng cao tâm trạng.

Một bài tập khác cũng rất có lợi cho tâm trạng, giúp chúng ta cảm thấy vui hơn là chạy bộ. Chạy bộ kích thích não tiết ra nhiều hơn các chất dẫn truyền thần kinh như endorphin, serotonin và norepinephrine, giúp người tập cảm thấy vui vẻ, dễ chịu, cơ thể dồi dào năng lượng và tỉnh táo hơn.

Một loại bài tập khác có thể giúp xoa dịu cảm giác buồn đó là đi bộ đường dài. Một nghiên cứu đăng trên chuyên san Environmental Health and Preventive Medicine phát hiện những người đi bộ đường dài ở những nơi có nhiều cây cối có nồng độ hoóc môn căng thẳng thấp hơn so với đi trong thành phố.

Yoga cũng là bài tập hiệu quả giúp tăng cảm giác hạnh phúc. Phương pháp tập yoga toàn diện gồm các bài tập thiền định, hít thở và thực hiện các tư thế yoga toàn thân có thể giúp tâm trí bình tĩnh và dễ chịu hơn.

Các loại bài tập trên sẽ giúp bạn giảm cảm giác buồn và cải thiện tâm trạng. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên bị lo lắng và trầm cảm thì cần phải gặp chuyên gia tâm lý, thậm chí trường hợp trầm cảm nặng cần phải gặp bác sĩ tâm thần. Họ sẽ có các phương pháp hỗ trợ, điều trị tốt nhất cho từng trường hợp cụ thể, theo Healthline.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm