Đảng Dân chủ đòi súng máy cho Vệ binh Quốc gia bảo vệ lễ nhậm chức?

0 Thanh Niên Online

Lãnh đạo đảng Dân chủ được cho là đã kêu gọi trang bị súng máy cho Vệ binh Quốc gia bảo vệ lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Vệ binh Quốc gia bảo vệ Washington D.C /// AFP
Vệ binh Quốc gia bảo vệ Washington D.C
AFP

Sau cuộc tấn công quốc hội Mỹ ngày 6.1, an ninh được siết chặt với hơn 25.000 lính Vệ binh Quốc gia được triển khai tại thủ đô Washington D.C để bảo vệ lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Lo ngại mối đe dọa từ bên trong lực lượng an ninh, Cục Điều tra liên bang (FBI) đã rà soát lý lịch của toàn bộ binh lính và đến nay có 12 người bị loại khỏi nhiệm vụ vì có bình luận không thích hợp hoặc lý lịch có vấn đề.

Thị trưởng Washington D.C Muriel Bowser trong cuộc họp báo ngày 19.1 cho rằng việc kiểm tra lý lịch binh lính từ những nơi khác đổ về thủ đô là điều thận trọng cần làm, theo đài WDVM.

12 vệ binh quốc gia bị loại khỏi lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden vì nguy cơ an ninh

“ Bất kỳ ai không thể tuyên bố trung thành với nhiệm vụ và có thể bị đình chỉ vì quan điểm khác cần phải bị loại khỏi nhiệm vụ này và loại khỏi Vệ binh Quốc gia”, bà Boswer nói.

Nhiều ý kiến trên mạng xã hội cho rằng bà Bowser xúc phạm lực lượng Vệ binh Quốc gia và nhấn mạnh rằng quân đội chỉ tuyên bố trung thành với hiến pháp và tổng tư lệnh, không phải với một cá nhân hay nhiệm vụ nào.

Mặt khác, bà Bowser cũng bị phản đối về việc kêu gọi trang bị súng máy cho lực lượng Vệ binh Quốc gia bảo vệ buổi lễ nhậm chức của ông Biden, theo nhà báo John Roberts của Fox News. Đề nghị này bị quyền Thứ trưởng Bộ An ninh nội địa (DHS) Ken Cuccinelli khước từ vì cho rằng loại vũ khí này không phù hợp cho việc đảm bảo an ninh một sự kiện dân sự.

Đảng Dân chủ đòi súng máy cho Vệ binh Quốc gia bảo vệ lễ nhậm chức? - ảnh 1

Đoạn tweet của nhà báo John Roberts về đề nghị trang bị súng máy của thị trưởng Washington D.C Muriel Bowser

Một số ý kiến trên mạng xã hội chỉ trích bà Bowser, đảng viên đảng Dân chủ, muốn gây thù oán, và cáo buộc đảng Dân chủ muốn tự vệ bằng vũ khí nhưng lại giẫm đạp lên quyền sở hữu súng đạn được nêu trong Tu chính án số 2.

Tuy nhiên, theo tờ Daily Caller, người đề nghị trang bị súng máy không phải là bà Bowser mà là Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình của Fox News, ông Cuccinelli nói hàng ngàn lính Vệ binh Quốc gia đang có mặt tại Washington D.C do Chủ tịch Hạ viện yêu cầu. "Bà ấy thậm chí còn muốn có binh lính trang bị súng máy tại Washington. Điều này đã bị từ chối vì đơn giản nó không được dùng cho an ninh của sự kiện dân sự", ông Cuccinelli nói. Bà Pelosi chưa bình luận gì về thông tin này.

Mặt khác, trái với lo ngại của giới chức đảng Dân chủ về khả năng một số thành viên Vệ binh Quốc gia có quan điểm cực hữu hoặc ủng hộ Tổng thống Trump, ông Cuccinelli nhấn mạnh binh lính hoàn toàn kỷ luật và chuyên nghiệp. Vị quan chức đảng Cộng hòa cũng cho rằng một số đề nghị của quan chức đảng Dân chủ đã vượt ngoài mức an ninh chính thức và tuyên bố viện lập pháp tại các tiểu bang khác cũng cần được chú ý bảo vệ chứ không chỉ tập trung hoàn toàn cho lễ nhậm chức tại Washington D.C. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm