Triết lý và hiện thực

Triết lý và hiện thực

8
Quả thực là quá giật mình khi biết rằng Hà Nội chỉ đạt tiêu chí 1 m2 cây xanh trên đầu người, TP.HCM còn yếu kém hơn khi chỉ đạt 0,7 m2, trong khi đó Singapore nhỏ bé hơn nội thành Hà Nội cũng đã đạt tới mức 60 m2.
Phải giữ đáy ruộng

Phải giữ đáy ruộng

4
Trào lưu nông dân Vĩnh Long bán đất ruộng đã lan đến Bến Tre, Đồng Tháp, Trà Vinh... Người nông dân cho biết cái lợi là cứ 150 tấn đất thì thu được 7 triệu đồng, bao gồm mọi loại chi phí. Từ đây có thể nhẩm tính rằng với chiều sâu đào xuống nửa mét thì bán đất ruộng trên 1 ha cũng thu được khoảng 200 triệu đồng.
Không chỉ là yếu kém

Không chỉ là yếu kém

5
Trong tháng cuối năm 2014, công luận đã quan tâm đặc biệt tới dự luật Ngân sách sửa đổi, nhất là nội dung công khai và minh bạch trong thu chi ngân sách. Nhiều người cho rằng dự thảo đưa ra lấy ý kiến chưa làm rõ được trách nhiệm công khai nợ công khi trần nợ công ở nước ta đang mấp mé ngưỡng cho phép.
Nhìn lại câu chuyện thủy điện

Nhìn lại câu chuyện thủy điện

7
Giữa niềm vui to lớn cứu thoát được 12 công nhân bị sập hầm tại công trình xây dựng thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo thuộc tỉnh Lâm Đồng, chúng ta buộc phải nhìn lại và đặt câu hỏi vì sao lại xảy ra cơ sự như thế. Nguyên nhân trực tiếp, tất nhiên, là đào hầm làm thủy điện.
Ngân sách và ý nguyện người dân

Ngân sách và ý nguyện người dân

1
Trước quan tâm của dư luận về mức nợ công, cũng như về chi tiêu ngân sách và cách thức công khai ngân sách đến người dân, vừa qua, để chuẩn bị cho việc sửa đổi luật Ngân sách nhà nước, Tổ chức Oxfam đã đồng hành cùng nhiều cơ quan của Quốc hội tổ chức hỏi ý kiến người dân về sự quan tâm tới sửa đổi luật Ngân sách nhà nước.
Quốc hội và quyền giám sát của dân

Quốc hội và quyền giám sát của dân

0
Theo một khảo sát năm 2013 của Ngân hàng Thế giới về quản trị đất đai ở VN, một kết luận đáng suy nghĩ được đưa ra khi so sánh các chỉ số của nước ta với các nước khác: nước ta thuộc nhóm đứng đầu về xây dựng pháp luật nhưng lại thuộc nhóm đứng cuối về thực thi pháp luật.
'Cần câu' nhà ở

'Cần câu' nhà ở

0
Quyền có nhà ở của con người được ghi nhận trong Công ước Quốc tế về quyền con người mà VN đã tham gia ký kết. Trong thời kỳ bao cấp, nhà nước đã cố gắng bằng mọi cách để bao cấp về nhà ở. Chính sách là như vậy, nhưng nhà nước cũng chỉ bao cấp được cho một số trường hợp nhất định, chủ yếu là các cán bộ.
Vì sao lại phải ‘bôi trơn’

Vì sao lại phải ‘bôi trơn’

0
Câu chuyện đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường về tình trạng phí bôi trơn trong cấp "sổ đỏ" cho nhà chung cư tại Hà Nội đã làm nóng dư luận. Chuyện nhũng nhiễu này không mới, vẫn xưa như trái đất.
Quy hoạch và lãng phí

Quy hoạch và lãng phí

0
Ở Việt Nam, các nhà quản lý đã ý thức được rất rõ tầm quan trọng của quy hoạch trong phát triển. Mọi quyết định chỉ được thực hiện khi phù hợp với quy hoạch được duyệt. Từ đó, các bộ, ngành, địa phương các cấp đều đua nhau làm quy hoạch và xin phê duyệt quy hoạch.
Phân cấp và thẩm quyền

Phân cấp và thẩm quyền

0
Trong một xã hội pháp quyền, việc phân cấp thực hiện thẩm quyền của nhà nước luôn mang tính cốt lõi. Luật pháp có những quy định về thẩm quyền của nhà nước, nhưng trên thực tế người dân luôn muốn biết thẩm quyền cụ thể thuộc về cơ quan nào. Trung ương hay cấp tỉnh hay cấp huyện hay cấp xã?
Chia sẻ lợi ích

Chia sẻ lợi ích

0
Một số liệu hầu như không thay đổi trong suốt khoảng 15 năm qua cho tới nay là khiếu kiện của dân về đất đai chiếm khoảng 70% tới 80% tổng lượng khiếu kiện của dân, trong đó có tới 70% tới 80% là khiếu kiện về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất.
Động lực mới cho Tam nông ở đâu ?

Động lực mới cho Tam nông ở đâu ?

0
Nông nghiệp, nông dân, nông thôn, thường vẫn gọi là Tam nông, luôn là nỗi trăn trở của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Từ ngày đầu đổi mới, chính sách giao đất của hợp tác xã cho hộ gia đình, cá nhân để sử dụng ổn định, lâu dài đã đưa nước ta từ một nước rất thiếu lương thực trở thành nước thuộc nhóm xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới.
Luật pháp có vị thân?

Luật pháp có vị thân?

0
Luật pháp bất vị thân" được coi như một trong những nguyên lý cơ bản để xây dựng nhà nước pháp quyền. Nguyên lý ấy được quán triệt nghiêm minh trong thực thi pháp luật để mang lại công bằng cho mọi người, có vậy mới bảo đảm nước nhà được bền vững.
Dân có được lấy ý kiến...

Dân có được lấy ý kiến...

0
Bác Hồ có tư tưởng lớn về sự nghiệp cách mạng là của toàn dân và mọi quyền lực đều thuộc về nhân dân. Đại tướng Võ Nguyên Giáp được nhân dân thực sự xúc động tiễn đưa cũng với tư tưởng quân đội nhân dân, chiến tranh nhân dân và quân đội vì nhân dân quên mình.