Dành 70% gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng cho cá nhân vay

0 Thanh Niên Online

Hôm qua 15.5, Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước VN (NHNN) cùng ký thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02 của Chính phủ.

 Thông tư này sẽ có hiệu lực từ ngày 1.6. Theo đó, gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng có lãi suất (LS) 6%/năm đầu tiên. Từ các năm sau, LS này sẽ bằng 50% LS cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường nhưng không quá 6% mỗi năm trong thời hạn 10 năm. Hết thời hạn hỗ trợ, LS sẽ tính theo LS cho vay thương mại. Năm 2013 sẽ áp mức LS là 6%. NHNN sẽ xác định và công bố lại mức LS áp dụng cho năm tiếp theo vào tháng 12 hằng năm.

Trong tổng 30.000 tỉ đồng, ngân hàng dành 70% cho người dân vay để thuê, thuê mua, mua nhà ở xã hội và mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. Các chủ đầu tư dự án làm nhà ở xã hội, chuyển từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội được vay 30% trong tổng số 30.000 tỉ đồng. Người dân được vay không vượt quá 20% số tiền thuê, mua căn hộ. Doanh nghiệp được vay không quá 30% số tiền đầu tư cho dự án.

Ông Nguyễn Đồng Tiến, Phó thống đốc NHNN cho biết, 5 ngân hàng được chỉ định giải ngân gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng này gồm Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank và MHB.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, các đối tượng được mua nhà ở xã hội chỉ cần có hợp đồng mang đến trình với ngân hàng kèm theo phương án trả nợ thì sẽ được xem xét cho vay.

Lê Quân - Thanh Xuân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quy hoạch sân bay và bài toán chất lượng

Quy hoạch sân bay và bài toán chất lượng

Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc của Bộ GTVT bổ sung thêm hàng loạt sân bay mới. Nhưng theo các chuyên gia, quy hoạch sân bay không chỉ là số lượng mà đi kèm với đó là năng lực quản lý, điều hành thì hàng không mới thật sự cất cánh.

Làm thế nào để giữ chân lãi vay?

Làm thế nào để giữ chân lãi vay?

Ngay sau khi nâng trần lãi suất điều hành thêm 1% so với mức cũ, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ cố gắng giữ lãi suất đầu ra để hỗ trợ doanh nghiệp. Thế nhưng, thực hiện điều này không đơn giản.