Đánh CSGT, cướp xe để trốn cách ly bị xử lý thế nào?

0 Thanh Niên Online

Hành vi cướp xe, đánh CSGT, cướp điện thoại của Chu Văn Tùng có dấu hiệu của các tội 'Chống người thi hành công vụ', 'Công nhiên chiếm đoạt tài sản', 'cướp tài sản'…

Xe máy của nghi phạm Tùng để lại tại nơi làm thủ tục khai báo y tế /// Ảnh: Đức Nhật
Xe máy của nghi phạm Tùng để lại tại nơi làm thủ tục khai báo y tế
Ảnh: Đức Nhật

Cướp xe, đánh CSGT, đánh người dân và cướp điện thoại 

Liên quan vụ nam thanh niên cướp xe, đánh CSGT tại Kon Tum, chiều 2.4, trao đổi với Thanh Niên, thiếu úy Nguyễn Nhật Khánh, Đội CSGT, Công an TP.Kon Tum, cho biết sức khỏe anh bị thương ở cằm, phải khâu 5 mũi và hiện vết thương đã tạm ổn.

Đánh CSGT, cướp xe để trốn cách ly bị xử lý thế nào? - ảnh 1

Xe mà nghi phạm Tùng cướp để bỏ trốn

Ảnh: Đình Đại

Theo thiếu úy Khánh, sáng 1.4, trong lúc làm nhiệm vụ, thấy Chu Văn Tùng (20 tuổi, trú ở H.Đức Cơ, Gia Lai) điều khiển xe máy BS 81U1 - 258.09 di chuyển theo hướng Gia Lai - Kon Tum, tổ công tác hướng dẫn Tùng vào làm thủ tục khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt. Biết mình nằm trong danh sách phải cách ly tập trung tại tỉnh Kon Tum, Tùng đã không hợp tác.

Đến trưa 1.4, nhận được sự phân công của cơ quan, thiếu úy Khánh đến nhận ca trực tại khu vực đồi Sao Mai. Lúc này, Tùng liên tục chống đối nên tổ công tác phân công thiếu úy Khánh cùng 2 công an viên khác đến đưa Tùng về trụ sở Công an xã Hòa Bình làm việc. Cùng lúc này thấy xe tải hiệu Bilero của một người đang khai báo y tế đậu gần đó, Tùng cướp xe và chạy về hướng TP.Kon Tum.

Ngay lập tức, thiếu úy Khánh lái xe chuyên dụng đuổi theo và chặn đầu chiếc xe mà Tùng đang điều khiển. Không chịu dừng lại, Tùng lái xe đâm thẳng vào phần hông của xe chuyên dụng.

“Lúc này, tôi nhảy xuống, dùng vật cứng đập vỡ kính cửa xe để khống chế Tùng. Bất ngờ, Tùng dùng đoạn sắt có sẵn trong xe tấn công. Do bị bất ngờ, tránh không kịp nên tôi bị thương ở cằm. Lợi dụng lúc hỗn loạn, Tùng mở cửa xe chạy băng qua nhà dân theo hướng đèo Sao Mai bỏ trốn. Trong lúc bỏ chạy, Tùng tiếp tục đánh một người dân và cướp một điện thoại di động”, thiếu úy Khánh nói.

Liên quan đến vụ án, chiều 2.4, cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành lấy lời khai, điều tra, xử lý Chu Văn Tùng theo quy định.

Cảnh báo: Tội phạm cướp giật, hiếp dâm rất manh động trong dịch Covid-19

Hành vi của nghi can có dấu hiệu phạm nhiều tội

Trao đổi với Thanh Niên, luật sư Lê Văn Hoan (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết với những thông tin như báo chí nêu thì nghi phạm Tùng có dấu hiệu của những hành vi như “Chống người thi hành công vụ”, “Công nhiên chiếm đoạt tài sản”, “Cướp tài sản” …

Theo luật sư Hoan, khi những người thi hành công vụ đưa đi cách ly, người được yêu cầu đi cách ly tập trung bỏ chạy bằng xe bán tải của người khác. Khi bị lực lượng CSGT đuổi theo chặn bắt, nam thanh niên này còn lái xe đâm thẳng vào ô tô của CSGT. Thậm chí khi bị vây bắt, người này còn lấy thanh sắt tấn công CSGT. Hành vi này đủ yếu tố cấu thành tội chống người thi hành công vụ theo Điều 330 Bộ luật Hình sự.

Với hành vi lấy xe của người khác để tẩu thoát, trong trường hợp nếu người này lấy xe với ý định chiếm đoạt thì có thể còn bị xử lý về tội “Công nhiên chiếm đoạt tài sản”.

Trong quá trình chạy trốn, người này còn cướp một điện thoại, hành hung một người dân, khiến nạn nhân phải nhập viện cấp cứu. Hành vi này có thể bị xử lý tội “cướp tài sản” theo Điều 168 Bộ luật Hình sự, luật sư Hoan nói thêm.

Ngoài ra, người này bị nghi ngờ mắc bệnh Covid-19 và đang chuẩn bị đưa đi cách ly. Trong lúc đang hoàn thành thủ tục thì người này trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly, do vậy người này đã có “Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” theo điểm c, khoản 1, Điều 240. Do vậy, theo Công văn số 45 của TAND Tối cao thì người này sẽ bị xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo Điều 240 Bộ luật Hình sự.

Việt Nam có 233 bệnh nhân nhiễm virus corona sau khi thêm 6 ca mới

Đánh CSGT, cướp xe để trốn cách ly bị xử lý thế nào? - ảnh 2

CSGT thực hiện chốt chặn tại đèo Sao Mai

Ảnh: Đức nhật

Như Thanh Niên đã đưa tin, khoảng 10 giờ ngày 1.4, Tùng điều khiển xe máy BS 81U1 - 258.09 chạy từ hướng Gia Lai đi Kon Tum. Khi đến khu vực Sao Mai (giáp ranh hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum), được lực lượng chức năng của tỉnh Kon Tum đề nghị vào làm thủ tục khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt và sẽ được cách ly, nhưng Tùng không hợp tác.

Đến gần 14 giờ cùng ngày, trong khi chờ phương tiện chở người về cách ly, Tùng bất ngờ nhảy lên xe bán tải đang nổ máy của một chủ phương tiện đang vào khai báo y tế, lái xe bỏ chạy.

CSGT đang làm nhiệm vụ đã lấy ô tô và mô tô đặc chủng đuổi theo Tùng đến cuối dốc Sao Mai thì chặn được đầu xe. Tùng lái xe tông vào xe công an, rồi dùng gậy sắt đánh trúng mặt một chiến sĩ CSGT khiến người này bị thương. Trên đường chạy, Tùng tiếp tục đánh một người dân, cướp điện thoại rồi bỏ chạy vào khu vực rừng ở Sao Mai.

Sau 6 giờ trốn chạy, đến 20 giờ ngày 1.4, Chu Văn Tùng bị cơ quan chức năng bắt giữ, đưa về trụ sở UBND xã Hòa Bình tạm giữ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Văn hóa tâm linh - di sản của tài nguyên văn hóa Việt Nam

Văn hóa tâm linh - di sản của tài nguyên văn hóa Việt Nam

Tôn giáo tín ngưỡng vừa là hợp phần quan trọng của một nền văn hóa vừa làm nên sắc thái của nền văn hóa ấy. Văn hóa tâm linh là một di sản đặc biệt của mỗi dân tộc, ẩn chứa nhiều truyền thống và giá trị đặc sắc cần nghiên cứu, bảo tồn và phát huy.

TP.HCM: Xử lý nghiêm việc hành hung nhân viên y tế

TP.HCM: Xử lý nghiêm việc hành hung nhân viên y tế

PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, khẳng định cả ngành y tế tiếp tục lên án thân nhân bệnh nhân vào bệnh viện gây rối, hành hung nhân viên y tế và mong các cơ quan chức năng xử lý nghiêm.