Đặt cược bóng đá quốc tế tại Việt Nam lại phải chờ

0 Thanh Niên

Tại sao phải sửa đổi nghị định 06 ?

Cách đây 3 tháng, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải đã ký công văn gửi 6 bộ gồm Tư pháp, Công thương, Kế hoạch - Đầu tư, Thông tin - Truyền thông, Khoa học - Công nghệ, VH-TT-DL và 8 UBND tỉnh, thành trong cả nước, lấy ý kiến về Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 06/2017/NĐ-CP về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế (viết tắt Nghị định 06). Sở dĩ bộ này phải xin ý kiến rộng rãi như vậy vì sau khi được ký ban hành vào tháng 1.2017, Nghị định 06 đã bộc lộ một loạt bất cập ở khá nhiều điều khoản khiến nội dung nghị định không thể được áp dụng vào cuộc sống.

Một quan chức ngành thể thao cho biết, chỉ khi nào Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 06/2017/NĐ-CP về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế được hoàn thiện dự thảo qua đóng góp của các bộ ngành, Thủ tướng mới có cơ sở xem xét, trước khi chính thức phê duyệt. Như vậy đến thời điểm này, Bộ Tài chính vẫn tiếp tục lấy ý kiến và trong năm nay, Nghị định sửa đổi rất khó được ban hành.

Bộ Tài chính đã xin phép Chính phủ được sửa đổi, bổ sung Nghị định 06. Đồng thời, Bộ Tài chính còn có báo cáo đánh giá tác động của chính sách về dự thảo Nghị định 05, trong đó nhấn mạnh Chính phủ cũng đã 2 lần họp với các bộ, ngành, tuy nhiên do có vướng mắc về pháp lý nên sau 3 năm ban hành, Nghị định 06 vẫn chưa thể triển khai lựa chọn doanh nghiệp (DN).

Bộ Tài chính cũng nêu rõ, thời gian qua, hệ thống pháp luật tại Việt Nam đã được Quốc hội ban hành một số luật (như luật Quy hoạch, luật Căn cước công dân), do vậy với một số quy định chưa phù hợp hay còn có các vấn đề tồn tại, vướng mắc thì cần thiết phải sửa đổi, bổ sung sao cho đồng bộ với hệ thống pháp luật Việt Nam về DN, đầu tư. Việc sửa đổi, bổ sung Nghị định 06 còn nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và giám sát hoạt động kinh doanh đặt cược. Với những lý lẽ nêu trên, Bộ Tài chính đã xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung.

Đặt cược bóng đá quốc tế tại Việt Nam lại phải chờ - ảnh 1

Ngoại hạng Anh luôn thu hút sự chú ý nên dễ đặt cược

AFP

Không được đặt cược thứ hạng trong giải đấu

Theo dự thảo Nghị định sửa đổi, ở quy định về sản phẩm đặt cược đối với đặt cược bóng đá quốc tế, người đặt cược không được phép đặt cược thứ hạng trong giải thi đấu mà chỉ được đặt cược dựa trên tỷ số của trận đấu, hiệp đấu, các sự kiện xảy ra trong trận đấu (Nghị định 06 cho phép được đặt cược thứ hạng trong giải thi đấu, nhưng quy định này sẽ bị loại bỏ).

Trận đấu, giải thi đấu được lựa chọn làm căn cứ kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế phải là các trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế được Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) hoặc các liên đoàn bóng đá là thành viên của FIFA tổ chức. Với quy định mới này, danh mục trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế trong thời gian thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế (là 5 năm) gồm: Các giải đấu bóng đá được tổ chức thường xuyên, tính công khai, minh bạch cao, được đông đảo người hâm mộ theo dõi là giải vô địch và cúp quốc gia của Anh, Tây Ban Nha, Đức, Ý, Pháp; Giải vô địch cấp CLB khu vực châu Âu, châu Á, châu Mỹ; Giải vô địch cấp đội tuyển quốc gia khu vực châu Âu, châu Á, châu Mỹ, châu Đại dương, châu Phi; Giải bóng đá vô địch thế giới do FIFA tổ chức đối với bóng đá nam, bóng đá nữ và các giải trẻ; Trận đấu được FIFA, Liên đoàn bóng đá khu vực tổ chức; Trận đấu giữa hai đội bóng thuộc hai liên đoàn bóng đá khác nhau (ở tất cả các cấp đội tuyển quốc gia, đội tuyển bóng đá trẻ, CLB) tổ chức.

Tuy nhiên, theo ý kiến đóng góp của Bộ VH-TT-DL thông qua văn bản do Thứ trưởng Lê Khánh Hải ký, quy định nói trên mặc dù đã được sửa đổi nhưng lại chưa loại trừ được các trận đấu, giải thi đấu có sự tham gia của đội tuyển Việt Nam. Bộ Tài chính phải chờ thêm ý kiến của Bộ Tư pháp, Bộ Công an về vấn đề này.

Đặt cược bóng đá quốc tế tại Việt Nam lại phải chờ - ảnh 2

Liverpool- Chelsea luôn là trận đấu hấp dẫn

AFP

20 địa phương được phép đặt cược

Ngoài ra Bộ Tài chính cũng đã trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung quy định cụ thể về địa bàn kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế thông qua thiết bị đầu cuối. Gồm 20 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM, Cần Thơ, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Bình Dương, An Giang, Kiên Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên-Huế, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh và Tiền Giang) trong năm đầu tiên tổ chức thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế. Kể từ năm thứ hai tổ chức thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế, Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp các bộ, ngành có liên quan trình Thủ tướng quyết định việc mở rộng địa bàn kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế.

Nghị định 06 quy định vốn điều lệ của DN được lựa chọn tổ chức thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế là 1.000 tỉ đồng hoặc tương đương. Nhưng theo kiến nghị của Bộ Tài chính dựa trên quy định luật DN, vốn điều lệ bắt buộc phải là tiền Việt Nam, không được là ngoại tệ, không được là vàng. Các thành viên cổ đông sáng lập DN hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành đồng Việt Nam.

Đặt cược bóng đá quốc tế tại Việt Nam lại phải chờ - ảnh 3

M.U có lượng người theo dõi đông tại Việt Nam

AFP

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm