“Đặt hàng” Mặt trận để nghe thêm nhiều ý kiến

0 Thanh Niên Online

Chiều 27.3, tại trụ sở Ủy ban T.Ư MTTQ VN, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (ảnh) đã lắng nghe các nhân sĩ, trí thức, luật gia, người tiêu biểu các dân tộc thiểu số, các chức sắc tôn giáo đóng góp ý kiến trực tiếp cho dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992.

“Đặt hàng” Mặt trận để nghe thêm nhiều ý kiến
“Đặt hàng” Mặt trận để nghe thêm nhiều ý kiến

Hơn 3 giờ đồng hồ lắng nghe các ý kiến đóng góp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá đây là những ý kiến rất tâm huyết, sâu sắc. Ông cũng nhấn mạnh, hơn 8 triệu ý kiến góp ý của các tầng lớp nhân dân gửi tới Mặt trận là rất đáng quý trọng.

“Chủ trương lấy ý kiến nhân dân về sửa đổi Hiến pháp 1992 rất rõ ràng, vấn đề là tổ chức thế nào cho thiết thực, từ khâu lắng nghe, tổng hợp cho đến chuyển tải tới cơ quan cao nhất phải hết sức đầy đủ”, Chủ tịch nước nói, đồng thời đề nghị Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Mặt trận tiếp nhận đầy đủ để có một bản Hiến pháp phản ánh, đáp ứng được ý nguyện của Đảng, của dân.

Nhấn mạnh mục đích sẽ có một bản Hiến pháp mà toàn Đảng, toàn dân đều hài lòng, Chủ tịch nước cho biết mong muốn được nghe thêm ý kiến góp ý của các thành viên Mặt trận. “Có thể chúng tôi sẽ chủ động đặt hàng Mặt trận Tổ quốc các vấn đề chưa rõ để nghe thêm ý kiến”, ông gợi mở.

Trước đó, bàn về chế định Chủ tịch nước trong Dự thảo Hiến pháp, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó tổng thư ký T.Ư Giáo hội Phật giáo VN đề nghị cần quy định thiết chế Ủy ban Hiến pháp có quyền hạn thực sự thay cho mô hình Hội đồng Hiến pháp và giao Chủ tịch nước đứng đầu ủy ban này, cùng với việc tăng thêm thực quyền của Chủ tịch nước đối với các vấn đề quan trọng của quốc gia.

Ông Đặng Văn Khoa, Ủy viên Ủy ban T.Ư MTTQ VN cũng đề nghị cần tăng quyền cho Chủ tịch nước thông qua việc trao quyền đứng đầu Hội đồng Hiến pháp và để nhân dân bầu trực tiếp chức danh Chủ tịch nước. “Để mở ra thời kỳ mới về dân chủ của đất nước, tôi cho rằng cần mở rộng quyền dân chủ trực tiếp. Nếu Chủ tịch nước, chủ tịch các tỉnh thành được nhân dân bầu trực tiếp thì sẽ tạo ra một sức mạnh rất lớn trong thực hiện quyền dân chủ của nhân dân”, ông Khoa nêu quan điểm. PGS Lê Mậu Hãn, nguyên cán bộ Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) bổ sung: “Nên hiến định toàn dân bầu Chủ tịch nước để thêm giá trị vị trí thượng tôn của lá phiếu nhân dân”.

Theo viện sĩ Trương Công Phú, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn kinh tế của Mặt trận, việc khẳng định quyền phúc quyết của nhân dân trong Hiến pháp là một đòi hỏi tất yếu của nhà nước pháp quyền. “Lịch sử đã chứng minh điều đó và bài học này là vô cùng cần thiết trong nền kinh tế thị trường và nhà nước pháp quyền”, ông Phú nói.

Ngoài các vấn đề trên, các ý kiến khác tại hội nghị cũng tập trung góp ý về điều 4 của Dự thảo Hiến pháp, về sự độc lập và trách nhiệm trong xét xử của tòa án.

Bảo Cầm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tránh thu hồi đất đai tràn lan, ảnh hưởng đến người dân

Tránh thu hồi đất đai tràn lan, ảnh hưởng đến người dân

(TNO) Sáng nay (5.11), Quốc hội (QH) thảo luận tại hội trường về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, tập trung về một số vấn đề còn có nhiều ý kiến khác nhau. Trong đó, thu hồi đất đai vẫn là nội dung còn nhiều đại biểu (ĐB) có ý kiến góp ý chỉnh sửa.

Đề nghị đưa Trường Sa và Hoàng Sa vào Hiến pháp

Đề nghị đưa Trường Sa và Hoàng Sa vào Hiến pháp

(TNO) “Ba khóa Quốc hội mới có một lần sửa Hiến pháp cho nên chúng ta cần phải nhìn trong 10 năm tới tình hình diễn biến như thế nào. Sau này lịch sử sẽ đánh giá vai trò của Quốc hội khóa 13, vì vậy mong rằng chúng ta sẽ có những cái nhìn thật xa”.

Tránh tình trạng thu hồi đất tràn lan

Tránh tình trạng thu hồi đất tràn lan

(TNO) Rất nhiều ý kiến sôi nổi tại buổi thảo luận, góp ý của Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 vào sáng nay 3.6. Trong đó rất nhiều ý kiến xoay quanh việc sửa đổi tên nước, vai trò lãnh đạo của Đảng và vấn đề sở hữu đất đai, thu hồi đất.