Nhà nghiên cứu lịch sử Nguyễn Khắc Thuần /// Ảnh: NVCC

Một số nguyên tắc chọn tên đường ở TP.HCM

2
Liên quan đến một số tên đường ở TP.HCM bị đặt sai, GS Nguyễn Khắc Thuần cho biết điều này đã được Hội đồng đặt tên đường TP.HCM phát hiện từ lâu và đề xuất sửa.
Một số tên đường không rõ ràng về ý nghĩa ở TP.HCM /// Ảnh: Ngọc Dương

Lý lẽ và luật lệ đặt tên đường

32
Không để người xứng đáng không được tôn vinh, xem xét bổ sung việc đặt tên đường bằng số, rà soát lịch sử để bổ sung người có công đặt tên đường là những ý kiến xung quanh việc đặt tên đường phố hiện nay.
Đà Nẵng tạm gác đề xuất đặt tên đường lấy tên 2 giáo sĩ phương Tây

Đà Nẵng tạm gác đề xuất đặt tên đường lấy tên 2 giáo sĩ phương Tây

3
Ngày 26.11, NSND Huỳnh Văn Hùng, Giám đốc Sở VH-TT TP.Đà Nẵng (Phó chủ tịch Hội đồng đặt, đổi tên đường TP), cho biết trước việc có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh đề nghị lấy tên giáo sĩ Alexandre de Rhodes (1593 - 1660, người Pháp) và giáo sĩ Francisco de Pina (1585 - 1625, người Bồ Đào Nha) đặt tên đường tại TP, Sở VH-TT đã tham mưu UBND TP chưa trình đề án ra kỳ họp HĐND TP cuối năm mà tạm gác để dịp sau.
Đề nghị đặt tên đường Nguyễn Chí Diểu tại TP.HCM

Đề nghị đặt tên đường Nguyễn Chí Diểu tại TP.HCM

1
Đó là đề xuất của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa T.Ư Nguyễn Khoa Điềm, tại hội thảo khoa học "Đồng chí Nguyễn Chí Diểu với cách mạng VN và quê hương Thừa Thiên - Huế".
Đường Tôn Đức Thắng tại TP.HCM /// Ảnh: Đ.N.T

Khác nhau một chữ 'g' mà rắc rối

6
Hai chữ “tôn” và “tông” chỉ khác nhau có một chữ “g” mà đã gây rắc rối cho việc ghi chép danh tính của các nhân vật hữu quan và cả một vài khái niệm lịch sử/xã hội.
Nhà thơ Phạm Tiến Duật trong chiến tranh /// Ảnh: T.L

Đề nghị đặt tên đường Phạm Tiến Duật ở Hà Nội

0
Ngày 4.12, Hội Nhà văn VN tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm ngày mất nhà thơ Phạm Tiến Duật (2007 - 2017), từng được nhận Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2001 và Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT năm 2012.