Đấu giá mỏ cát 2.812 tỉ đồng: Giám đốc công ty trúng thầu là ai?

0 Thanh Niên Online

Trước vụ đấu giá thắng thầu mỏ cát 2.812 tỉ đồng ở An Giang, nhiều người tò mò về Công ty TNHH thương mại và dịch vụ T-S.Home, PV Thanh Niên vào cuộc xác minh...

Trụ sở công ty (ở TP.HCM) - công ty đấu giá mỏ cát gần 2.812 tỉ đồng ở An Giang /// Ảnh: Trác Rin
Trụ sở công ty (ở TP.HCM) - công ty đấu giá mỏ cát gần 2.812 tỉ đồng ở An Giang
Ảnh: Trác Rin

Như Thanh Niên thông tin, ngày 26.3, Trung tâm bán đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp An Giang tổ chức đấu giá công khai khoáng sản cát sông đối với khu mỏ cát trên sông Tiền thuộc xã Bình Phước Xuân (H.Chợ Mới) có trữ lượng gần 2,4 triệu m3.

Mỏ cát ở xã Bình Phước Xuân giá khởi điểm 7,2 tỉ đồng nhưng Công ty TNHH thương mại và dịch vụ T-S.HOME (viết tắt Công ty T-S.HOME, P.Tân Phong, Q.7, TP.HCM) trúng đấu giá gần 2.812 tỉ đồng, cao gấp 390 lần so với giá khởi điểm, tương đương hơn 1,1 triệu đồng/m3 cát.

Dư luận có nhiều thắc mắc liên quan đến việc đấu giá với số tiền quá lớn của Công ty T-S.HOME, PV Thanh Niên vào cuộc tìm hiểu về công ty này.

Đăng ký thay đổi nhiều lần

Công ty T-S.Home thành lập ngày 23.1.2018, địa chỉ trụ sở chính ở số 4 đường 17, P.Tân Phong, Q.7 (TP.HCM). Công ty đăng ký 20 ngành, nghề kinh doanh, trong đó ngành, nghề kinh doanh chính là “giặt là, làm sạch các sản phẩm dệt và lông thú”. Vốn điều lệ là 9 tỉ đồng, trong đó ông H.Q.T.D (46 tuổi, ngụ Q.6) góp 5 tỉ đồng, bà H.T.P (39 tuổi, ngụ H.Bình Chánh) góp 4 tỉ đồng. Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật là ông H.Q.T.D.

Đấu giá mỏ cát 2.812 tỉ đồng: Giám đốc công ty trúng thầu là ai? - ảnh 1

Trụ sở công ty đấu giá mỏ cát gần 2.812 tỉ đồng bị 'lấn át' bởi một công ty bất động sản

Ảnh: Trác Rin

Công ty T-S.Home được sở KH-ĐT TP.HCM cấp đăng ký thay đổi 3 lần. Lần thứ nhất vào ngày 28.12.2018. Ngành, nghề đăng ký kinh doanh lúc này tăng thành 27 ngành, nghề. Tổng số lao động là 2 người. Các loại thuế phải nộp: thuế môn bài, thu nhập doanh nghiệp, giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân.

Ngày 6.7.2020, Sở KH-ĐT TP.HCM cấp thay đổi lần 2 cho Công ty T-S.Home. Địa chỉ ở số 14 đường số 11, Khu dân cư ven sông (P.Tân Phong, Q.7). Vốn điều lệ là 27 tỉ đồng, ông H.Q.T.D góp 23 tỉ đồng, bà H.T.P góp 4 tỉ đồng.

Đến ngày 19.10.2020, Sở KH-ĐT TP.HCM tiếp tục cấp đăng ký thay đổi cho Công ty T-S.Home. Ngành nghề chính của công ty lúc này là “chuẩn bị mặt bằng, chi tiết: làm sạch mặt bằng xây dựng, đào, lấp, san và ủi tại các mặt bằng xây dựng…”.

Qua tìm hiểu thông tin trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính), PV ghi nhận, Chi cục Thuế khu vực Q.7 - H.Nhà Bè là đơn vị đăng ký nộp thuế của Công ty T-S.Home.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, bà H.T.P (thành viên góp vốn Công ty T-S.Home), hiện còn đứng tên giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Huỳnh Gia Cát. Thành lập ngày 8.12.2011; địa chỉ trụ sở chính ở xã Tham Đôn, H.Mỹ Xuyên (Sóc Trăng). Ngành nghề chính của công ty này là “chuẩn bị mặt bằng”.

Không liên lạc được với giám đốc

Chiều 13.4, PV Thanh Niên tìm đến trụ sở Công ty T-S.Home (P.Tân Phong, Q.7) để tìm hiểu. Trụ sở công ty này là căn nhà 1 tầng trệt, 3 tầng lầu. Tấm bảng với dòng chữ “Công ty TNHH thương mại và dịch vụ T-S.Home” được gắn gần địa chỉ nhà. Căn nhà này lại gắng bảng hiệu công ty bất động sản T.L.P (địa chỉ trùng với Công ty T-S.Home).

Đấu giá mỏ cát 2.812 tỉ đồng: Giám đốc công ty trúng thầu là ai? - ảnh 2

Tấm bảng Công ty T-S.Home gắn khá... khiêm tốn tại trụ sở

Ảnh:  Trác Rin

Vì cửa nhà kín nên PV gọi vào số điện thoại của công ty bất động sản T.L.P. “Muốn hỏi thông tin Công ty T-S.Home cứ liên lạc lãnh đạo của họ. Còn đây là nhà tôi, tôi cho Công ty T-S.Home thuê một phần ở tầng trệt để làm văn phòng; còn việc làm ăn của họ thì làm sao tôi biết”, giọng người đàn ông trả lời qua điện thoại.

Vì không tìm gặp được ông H.Q.T.D, giám đốc Công ty T-S.Home, chúng tôi tìm đến địa chỉ nhà ông này ở đường Hậu Giang (P.11, Q.6) để liên hệ. Tuy nhiên, người đàn ông (khoảng 50 tuổi), đang ở trong địa chỉ nhà này cho biết, ông D. có đăng ký hộ khẩu nhưng hiện không có ở đây.

“D. là cháu tôi. Tôi có cho D. nhập vào hộ khẩu nhà tôi. Hiện D. và vợ sống gần khu công nghiệp Pouyuen (Q.Bình Tân). Tôi cũng có nghe D. mở công ty nhưng không rõ làm lĩnh vực nào”, người đàn ông nói, rồi cho biết, ông không nhớ số điện thoại, không nhớ địa chỉ nhà D… để cung cấp cho PV, làm rõ việc đấu giá mỏ cát 2.812 tỉ đồng, khiến dư luận xôn xao.

Công an đang tìm hiểu vụ việc đấu thầu mỏ cát

Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 26.3 Trung tâm bán đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp An Giang tổ chức đấu giá công khai khoáng sản cát sông đối với khu mỏ cát trên sông Tiền thuộc xã Bình Phước Xuân (H.Chợ Mới) có trữ lượng gần 2,4 triệu m3 và khu mỏ cát trên sông Hậu thuộc 2 xã Khánh Hòa (H.Châu Phú) và Phú Hiệp (H.Phú Tân) với trữ lượng gần 1,45 triệu m3 cát. Hai mỏ cát này ngưng khai thác nhiều năm qua, nay đấu giá để khai thác lại.

Đối với mỏ cát trên sông Hậu, giá khởi điểm 4,4 tỉ đồng, đơn vị trúng quyền khai thác là Công ty TNHH Phúc Thành Tân Châu (An Giang) trúng đấu giá hơn 272,8 tỉ đồng, cao hơn giá khởi điểm ban đầu 62 lần, tương ứng 188.000 đồng/m3 cát.

Còn mỏ cát ở xã Bình Phước Xuân giá khởi điểm 7,2 tỉ đồng nhưng Công ty TNHH thương mại và dịch vụ T-S.HOME (P.Tân Phong, Q.7, TP.HCM) trúng đấu giá gần 2.812 tỉ đồng, cao gấp 390 lần so với giá khởi điểm, tương ứng hơn 1,1 triệu đồng/m3 cát.

Liên quan đến mỏ cát có giá trúng thầu gần 2.812 tỉ đồng, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cho biết: “UBND tỉnh An Giang đã chỉ đạo Sở TN-MT tỉnh mời doanh nghiệp trúng thầu đến để xem xét thỏa thuận một số điều kiện cần thiết mới ra quyết định trúng thầu. Để tránh việc đấu thầu ảo, khi làm việc với doanh nghiệp này cụ thể ra sao, tỉnh sẽ thông tin với báo chí”.

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang, nói rằng 1 m3 cát trị giá hơn 1,1 triệu đồng là điều bất thường. Do đó, không loại trừ khả năng doanh nghiệp đưa ra giá cao để trúng thầu khai thác mỏ cát nhằm mục đích khác. “Có khả năng trúng thầu với số tiền khủng khiếp như vậy để làm thủ tục gì đó chứ làm sao mua nổi với giá này. Doanh nghiệp có thể bỏ cái này (mất tiền ký quỹ - PV) nhưng được cái kia. Công an đang tìm hiểu”, đại tá Nơi nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm