Đâu là khác biệt giữa iOS 8 và iOS 9 ?

Thành Luân - Kiến Văn

Thành Luân - Kiến Văn

(Ảnh chụp màn hình)

0 Thanh Niên Online

(TNO) Được ra mắt tại WWDC 2015, iOS 9 hiện là nền tảng di động mới nhất của Apple dành cho iPhone và iPad, mang đến nhiều cải tiến như làm mới ứng dụng Siri, đổi tên Passbook, tiết kiệm pin và cả khả năng đa nhiệm...

Đâu là khác biệt giữa iOS 8 và iOS 9 ?

(TNO) Được ra mắt tại WWDC 2015, iOS 9 hiện là nền tảng di động mới nhất của Apple dành cho iPhone và iPad, mang đến nhiều cải tiến như làm mới ứng dụng Siri, đổi tên Passbook, tiết kiệm pin và cả khả năng đa nhiệm...

Dưới đây là một số thay đổi quan trọng nhất giữa hai phiên bản iOS 8 và iOS 9 của Apple.

Siri

Siri trên iOS 9 chứng kiến một giao diện làm việc mới hơn và nhiều màu sắc hơn, cũng như những khả năng mà ứng dụng trợ lý cá nhân của Apple có thể hỗ trợ trong thời gian tới.

Đâu là khác biệt giữa iOS 8 và iOS 9 ? - ảnh 1 Siri trên iOS 9 trở nên thông minh hơn rất nhiều

Chỉ cần đọc lệnh "show me photos from Utah from last August", Siri sẽ tự biết tìm những hình ảnh phù hợp với những gì người dùng yêu cầu. Người sử dụng cũng có thể yêu cầu Siri nhắc nhở uống cà phê trên xe khi bắt đầu rời khỏi nhà, bởi ứng dụng này đã có thể xác định khi người dùng đang ở trong một chiếc xe hơi.

Thông qua tính năng Proactive, Siri có thể đề xuất các ứng dụng phù hợp với ngữ cảnh thời gian, địa điểm cũng như thói quen trước đó của người dùng. Chẳng hạn, khi người dùng cắm tai nghe vào jack cắm, nó sẽ tự động phát nhạc.

Khả năng "hội nhập" của Siri cũng sâu hơn khi nó có thể theo dõi email, lịch ghi chú cũng như lọc các thông tin dựa trên các email lưu trữ, tự động cập nhật tình trạng giao thông để đưa ra cảnh báo về giờ giấc lịch hẹn hay cuộc họp sắp diễn ra.

Spotlight

Apple cho biết, Siri và Spotlight đã được kết nối chặt chẽ hơn với nhau trong iOS 9, cho phép Siri hiển thị các gợi ý như địa chỉ liên lạc gần nhất dựa trên email và lịch ghi chú bất cứ khi nào người dùng kéo xuống để truy cập bảng điều khiển Spotlight.

Đâu là khác biệt giữa iOS 8 và iOS 9 ? - ảnh 2 Spotlight và Siri đã kết hợp chặt chẽ hơn trong iOS 9

Spotlight Search về cơ bản có thể làm việc với Siri để phục vụ như là một gợi ý ứng dụng, danh bạ... Người dùng có thể phát video trong kết quả tìm kiếm Spotlight, điều mà iOS 8 không có.

Và cuối cùng, Apple cho biết, một API tìm kiếm được tích hợp trong iOS 9, cho phép người dùng tìm thấy những nội dung đằng sau những ứng dụng có trên thiết bị của họ khi thực hiện một thao tác tìm kiếm.

Apple Pay và Passbook

Theo Apple, Apple Pay sẽ vượt ngưỡng 1 triệu điểm bán lẻ chấp nhận nó vào tháng tới, và nó cũng sẽ xuất hiện tại Vương quốc Anh trong tháng tới. Apple Pay trên iOS 9 cũng cho phép người dùng bổ sung thêm thẻ quà tặng, bên cạnh thẻ ghi nợ và thẻ tin dụng.

Đâu là khác biệt giữa iOS 8 và iOS 9 ? - ảnh 3 Apple Pay lần đầu tiên hỗ trợ hệ thống thanh toán ngoài nước Mỹ

Ngoài những đối tác như Kohl's, Walgreens và Dunkin Donuts được giới thiệu trong WWDC 2014, năm nay Apple còn bổ sung thêm Pinterest, cho phép người dùng mua sản phẩm trực tiếp từ Pinterest. Tính năng này sẽ chỉ được áp dụng cho iOS 9 mà Apple chính thức phát hành vào cuối năm này.

Apple Notes

Ứng dụng Notes mới được trang bị thêm thanh công cụ với các tùy chọn định dạng. Cùng với đó là các chức năng mới như khả năng tạo bản danh sách, thêm ảnh vào ghi chú, vẽ và ký họa trong Notes, thêm một liên kết đến các ghi chú... Tất cả những điều này được thực hiện trực tiếp từ ứng dụng.

Apple Maps

Theo Apple, ứng dụng bản đồ của hãng hiện đã xử lý hơn 5 tỉ yêu cầu từ người dùng mỗi tuần (cao hơn 3,5 lần so với ứng dụng bản đồ hàng đầu tiếp theo trên iOS - nhiều khả năng là Google Maps). Công ty cũng cho biết tính năng điều hướng Transit đã được đưa vào ứng dụng Maps của mình.

Đâu là khác biệt giữa iOS 8 và iOS 9 ? - ảnh 4 Với hơn 5 tỉ lệnh xử lý hằng tuần, Apple Maps là ứng dụng bản đồ phổ biến nhất trên iOS

Chẳng hạn, khi lấy thông tin tàu điện ngầm, người dùng chỉ cần gõ vào một ga để xem tất cả đường đi của nó, mà theo Apple, Apple Maps có thể nắm đầy đủ tất cả các thông tin lối vào và lối ra tại một số trạm tàu hỏa và tàu điện ngầm.

Apple cũng sử dụng dữ liệu khoảng cách để tính toán thời gian đi lại của bạn, và Mỹ và Trung Quốc là các quốc gia được áp dụng tính năng này đầu tiên. Cuối cùng, Apple cho biết tính năng gắn thẻ vị trí trong ứng dụng Maps mới có thể là lựa chọn hấp dẫn cho các thương gia, và tính năng này hỗ trợ Apple Pay.

Apple News

Apple News là một tính năng mới trong iOS 9 với những tùy chỉnh giao diện thuận lợi nhất cho người dùng. News được Apple phát hành để thay thế cho Newsstand và cạnh tranh với Flipboard, có chức năng thu thập thông tin bài viết từ các nguồn xuất bản nội dung như Wired, The Atlantic… và sẽ cập nhật mỗi khi người dùng xem nó. Các bài viết có thể chứa ảnh lớn, infographic, tích hợp video hay các yếu tố tương tác khác.

Đâu là khác biệt giữa iOS 8 và iOS 9 ? - ảnh 5 Apple News ra mắt là thách thức lớn cho báo chí truyền thống

News cũng tạo ra một nguồn cấp dữ liệu cá nhân được gọi là For You, cùng các tính năng khác như khả năng đánh dấu trang yêu thích để đọc nó sau này, trong khi Explore giúp người dùng khám phá các nguồn tin tức hoặc chủ đề chưa đọc trước đó.

Dự kiến, Apple News có mặt đầu tiên tại Mỹ, Anh và Úc khi iOS 9 bản chính thức được tung ra.

Apple Music

Được CEO Tim Cook tự hào tuyên bố là sản phẩm mở ra chương tiếp theo của thị trường âm nhạc, Apple Music rõ ràng là một ứng dụng được Apple đặt kỳ vọng lớn.

Đâu là khác biệt giữa iOS 8 và iOS 9 ? - ảnh 6 Apple Music đã thực sự mở ra một chương mới cho ngành âm nhạc

Apple Music được cho là ứng dụng thưởng thức nội dung trực tuyến duy nhất có trong iPhone, nó mang đến những tính năng mới, trong đó đáng chú ý là dịch vụ Internet Radio với đài phát thanh toàn cầu Beats One hoạt động 24/7.

Riêng tính năng Beats Connect cho phép các nghệ sĩ có thể kết nối với người hâm mộ, và họ có thể tải lên bất cứ điều gì họ muốn.

Giống như Apple News, Apple Music mới cũng trang bị một tab có tên For You, cung cấp danh sách nhạc cá nhân và các album mà người dùng thích. Trong khi đó, tab New hiển thị album và nghệ sĩ mới, cũng như bảng xếp hạng hàng đầu. Khi sử dụng ứng dụng Apple Music, bạn sẽ thấy tất cả nội dung hiển thị trong hai khung.

Cửa sổ đầu tiên được gọi là All, nơi toàn bộ thư viện nghệ sĩ trên iTunes có sẵn. Còn cửa sổ thứ hai có tên gọi My Music là nơi lưu trữ các nội dung sở hữu của người dùng. Người sử dụng cũng có thể tạo và chia sẻ danh sách nhạc của mình từ khu vực này.

Siri cũng được tích hợp vào trong Appe Music, cho phép phát bất kỳ bài hát cụ thể. Apple dự kiến sẽ phát hành Apple Music trong iOS 8.4 và một phiên bản mới của iTuens dành cho máy Mac vào ngày 30.6 tới. Dịch vụ sẽ đến với Android vào mùa thu năm nay, cùng với phiên bản mới của iTunes dành cho Windows.

Chi phí sử dụng Apple Music mỗi tháng là 9,99 USD, hoặc 6 thành viên gia đình có thể sử dụng chung một tài khoản với giá 14,99 USD. Nhưng để thu hút người dùng, Apple sẽ cung cấp dịch vụ mới của mình 3 tháng dùng thử miễn phí.

Healthkit

Phụ nữ trên khắp thế giới sẽ vui mừng khi Apple HealthKit bắt đầu được bổ sung chức năng theo dõi sức khỏe sinh sản. Cụ thể, ứng dụng của Apple trên iOS 9 có thể theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và thời kỳ rụng trứng của phụ nữ.

Đâu là khác biệt giữa iOS 8 và iOS 9 ? - ảnh 7 Apple Health quan tâm hơn đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ

Bên cạnh đó, Apple cũng công bố một loạt tính năng khác trong HealthKit, bao gồm khả năng đo mức độ tiếp xúc với tia cực tím hay mức độ “ngồi nhiều” của chủ sở hữu.

Và những tính năng chỉ có trên iPad

Apple cũng giới thiệu một vài tính năng trên iOS 9 chỉ xuất hiện trên iPad, nghĩa là người dùng iPhone sẽ không thấy nó (hoặc đã có trong bản cập nhật trước đó). Đầu tiên là QuickType Keyboard bổ sung thêm nhiều hơn nữa khả năng gợi ý. Người dùng cũng có thể sử dụng hai ngón tay trên bàn phím để thao tác với nó như với một trackpad.

Đâu là khác biệt giữa iOS 8 và iOS 9 ? - ảnh 8 iOS 9 lần đầu tiên mang đến khả năng hỗ trợ đa nhiệm

Tính năng đa nhiệm mới được thiết kế đặc biệt cho iPad cũng được ra mắt, cho phép nó có thể làm việc với hai ứng dụng cùng lúc. Điều này có nghĩa, người dùng có thể tiếp tục xem phim khi đang duyệt web, soạn email hoặc sử dụng bất kỳ ứng dụng nào khác.

Ngoài ra, trong khi iOS 8 không trang bị chế độ tiết kiệm pin thì iOS 9 lại mang đến một chế độ mới có tên Low Power Mode, được Apple tuyên bố sẽ cung cấp cho người dùng thêm 3 giờ sử dụng pin.

Đâu là khác biệt giữa iOS 8 và iOS 9 ? - ảnh 9

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

iPhone SE 4 sẽ có nhiều thay đổi thiết kế

iPhone SE 4 sẽ có nhiều thay đổi thiết kế

iPhone SE là dòng iPhone giá rẻ được Apple ra mắt lần đầu tiên vào năm 2016. Cho đến nay, công ty đã giới thiệu ba thế hệ iPhone SE khác nhau, và phiên bản thế hệ thứ tư sắp ra mắt hứa hẹn mang đến vài thay đổi lớn.