Đâu là mẫu hình thanh niên thời đại mới? - Kỳ 7: Phải sáng tạo để vươn tới cái mới

0 Thanh Niên Online

Những phẩm chất giữ vai trò nền tảng của hình mẫu người thanh niên thời kỳ mới có thể dựa vào các tiêu chí dưới đây.

Đâu là mẫu hình thanh niên thời đại mới? - Kỳ 7: Phải sáng tạo để vươn tới cái mới

>> Đâu là mẫu hình thanh niên thời đại mới - Kỳ 6: Xây dựng thế hệ công dân trình độ cao
>> Đâu là mẫu hình thanh niên thời đại mới? - Kỳ 5: Sống có hoài bão
>> Đâu là mẫu hình thanh niên thời đại mới - Kỳ 4: Đề cao cái tôi tích cực

Trước hết, người trẻ phải luôn biết khẳng định bản thân. Đây là việc làm khó khăn, vì nó không chỉ phải vượt lên người khác, bằng chị bằng anh hay cao hơn thế mà còn là tự thắng cái “bản ngã”, cái “tôi” của mình. Tự khẳng định là tự ý thức, là tự biết mình từ thẳm sâu. Tuy vậy, khẳng định không phải là cố tìm cách chứng minh điều gì đó mà không biết điều đó đúng hay sai, tích cực hay tiêu cực. Khẳng định bản thân phải dựa trên điều mình có, trên các giá trị thật của mình. Tuyệt đối không được khẳng định bằng những giá trị ảo bởi đó chính là liều thuốc cực độc hủy hoại chính nhân cách của bản thân mình.

Phải xây dựng cho mình bản lĩnh. Khi mà những điều kiện vật chất là những “bẫy săn mồi” dễ làm con người ta hoa mắt và sa ngã, thì chính bản lĩnh sẽ giúp chúng ta sáng suốt, biết phân định rạch ròi đúng sai, biết chọn cho mình hướng đi đúng và biết từ chối những “cơ hội” để không làm tha hóa nhân cách của mình. Tuy nhiên, bản lĩnh của thanh niên là bản lĩnh biết lựa chọn. Lựa chọn sao cho đúng giá trị đích thực, tốt đẹp. Biết và dám lựa chọn cho mình những luồng thông tin tích cực, chống lại những thông tin tiêu cực và cám dỗ. Đó mới là thái độ của những người có tầm nhìn vượt qua “ngày hôm nay” của chính mình.

Đâu là mẫu hình thanh niên thời đại mới? - Kỳ 7: Phải sáng tạo để vươn tới cái mới 1

Các bạn hãy hình thành và xây dựng cho mình một niềm tin. Có niềm tin mới khẳng định được mình, có niềm tin mới kiên trì vượt qua gian khó. Hãy tin vào cuộc sống tươi đẹp trên đất nước ta dẫu biết rằng còn lắm truân chuyên và nhiều điều xấu xa phải xóa bỏ. Phải biết vượt lên chính mình, phải có đủ lý trí và tình cảm để thấy cái mới đang sinh thành, đang thai nghén một ngày mai tươi đẹp hơn nhiều. Mất niềm tin ở chính mình, mất niềm tin vào cuộc sống thì sẽ mất tất cả.

Người trẻ cần xác định cho mình một mục tiêu để vươn tới. Tính mục tiêu của tuổi trẻ sẽ làm chúng ta có quyết tâm cao hơn, tự chủ hơn và quyết đoán hơn. Thanh niên là những người trẻ nhưng không được “trẻ” về ý chí, không để bản năng lôi cuốn mình, không để “sức ỳ” có cơ hội “phát huy” tác dụng. Tham gia các hoạt động phong trào một cách tự giác và tích cực là “sân chơi” vô cùng hữu ích trên chặng đường hướng tới mục tiêu tốt đẹp nhưng đầy chông gai của mình.

Hãy tạo cho mình khát vọng vươn đến thành công. Hãy biến những khát vọng đó thành hành động thực sự và kiên trì theo đuổi nó đến cùng. Hãy gắn những khát vọng đó với niềm tự hào và tự tôn dân tộc, một cảm xúc mạnh mẽ, một thôi thúc bởi tình yêu đất nước và đồng loại, một bức xúc vì nhân dân còn đói nghèo, đau khổ.

Nếu tuổi trẻ thiếu đi tính sáng tạo thì rất dễ bị đi trên lối mòn, rất dễ bị “chinh phục” bởi những suy nghĩ hạn hẹp. “Cái gì mới mẻ của ngày hôm nay chắc chắn sẽ trở thành cũ kỹ và lạc hậu vào ngày mai”, nên tuổi trẻ phải sáng tạo để vươn tới cái mới. Một khi sáng tạo, óc tư duy của bạn trẻ sẽ được mở mang, trí tưởng tượng sẽ ngày càng phong phú, và đó chính là cánh cửa quan trọng để bạn trẻ có thể đi vào khám phá những giá trị tốt đẹp, những “góc khuất” của tri thức khoa học.

Đâu là mẫu hình thanh niên thời đại mới? - Kỳ 7: Phải sáng tạo để vươn tới cái mới 2

Lê Hoàng Việt Lâm
(Giảng viên xã hội học)   

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phẫn nộ với TikToker xúc phạm cụ bà vô gia cư

Phẫn nộ với TikToker xúc phạm cụ bà vô gia cư

“Hé lô bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn”, “Bớt nghèo lại đi nha. Không ai giúp hoài đâu”, “Trời ơi phở rẻ vậy mà bà còn không có tiền mua ăn nữa hả”, “Nghèo mà còn chê đồ ăn nữa”… là những câu nói xúc phạm cụ bà vô gia cư của một Tiktoker đã gây nhiều phẫn nộ.