Đau lòng vụ một học sinh giết bạn

0 Thanh Niên Online

Ngày 20.12, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử Nguyễn Hồng Phúc (17 tuổi, ngụ H.Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu). Phiên tòa gây sự chú ý của dư luận vì Phúc cho rằng bị cáo chỉ “phòng vệ” chứ không cố ý giết bạn học.

Đau lòng vụ một học sinh giết bạn
Đau lòng vụ một học sinh giết bạn

Theo hồ sơ vụ án, Phúc và Trần Văn Hoài Bảo là bạn học cùng Trường THCS Tân Lâm. Khoảng giữa tháng 12.2011, cho rằng Phúc đánh em mình nên Bảo đã 2 lần chặn đường đánh Phúc. Ngày 11.1, Phúc lại bị Bảo đánh tại cổng trường. Ngày 13.1, khi đến trường, Phúc đã lấy một con dao bỏ vào cặp sách. Sau khi tan học, Phúc đến tiệm internet chơi game. Bảo kêu Nguyễn Anh Tài và Nguyễn Đức Thanh chở đến tiệm internet để “đập thằng này (Phúc - PV) một cái”. Đến nơi, Bảo xông vào đánh Phúc. Trong lúc bị đánh, Phúc rút con dao trong cặp ra đâm Bảo một nhát tử vong.

Xử sơ thẩm, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tuyên phạt Phúc 7 năm tù về tội “cố ý gây thương tích”. Sau phiên tòa, gia đình bị hại có đơn xin giảm án cho bị cáo. Tại phiên xử phúc thẩm, Phúc run rẩy: “Em đâu có làm gì bạn ấy. Tại bạn ấy đánh em trước. Em chỉ muốn đâm cảnh cáo không ngờ bạn ấy chết”.

Bào chữa cho bị cáo, luật sư Hoàng Văn Thất Sơn cho rằng Phúc không phạm tội “cố ý gây thương tích” mà chỉ giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, bởi vì “chỉ đến khi bị đánh ngã xuống đất lần thứ 3, Phúc mới đâm Bảo hòng tìm đường thoát thân”. Đặc biệt, khi Bảo đánh Phúc nhiều người nhìn thấy nhưng không ai can thiệp, trong khi hai người “thuộc phe” của Bảo đứng chặn ở ngoài thì Phúc không có cửa nào để chạy thoát.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng không có cơ sở chấp nhận lời khai của bị cáo là chỉ dùng dao để bảo vệ mình, vì “Bảo dùng tay còn Phúc dùng dao”. “Còn việc bị đánh nhiều lần thì bị cáo phải báo nhà trường và chính quyền địa phương can thiệp”, vị chủ tọa kết luận. Tuy nhiên, do bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên HĐXX giảm 2 năm tù, còn 5 năm tù.

Lê Nga 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm