Dạy, học trực tuyến không phải là mới

Ngọc Tuấn

Ngọc Tuấn

(Giáo viên Trường THPT Tây Thạnh, TP.HCM)

0 Thanh Niên

Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có tờ trình với UBND TP.HCM về kế hoạch cho năm học mới, trong đó dự kiến khai giảng năm học bằng hình thức trực tuyến vào giữa tháng 9.2021.

Trẻ học trường quốc tế đã bắt đầu học trực tuyến trong năm học mới
 /// Đ.N
Trẻ học trường quốc tế đã bắt đầu học trực tuyến trong năm học mới
Đ.N

Bản dự kiến này phù hợp với kế hoạch về thời gian năm học mà Bộ GD-ĐT công bố cho toàn quốc trước đó, có dựa trên tình hình đặc thù địa phương. Sở cũng đã đưa ra nhiều phương án để thực hiện, trong đó có giảm tải nội dung chương trình. Trên cơ sở này, dự kiến toàn bộ học sinh các cấp ở TP.HCM sẽ được khai giảng và học theo hình thức trực tuyến vào giữa tháng 9.

Kế hoạch này chắc hẳn gặp nhiều khó khăn khi thực hiện, nhất là về trang thiết bị và chất lượng việc học trực tuyến, học sinh tiểu học khó đáp ứng. Các lớp đầu cấp 1, 6, 10 cũng chưa được làm quen trường lớp, thầy cô. Nên việc khai giảng và học theo hình thức trực tuyến sẽ khó đạt hiệu quả như mong muốn. Vì vậy đã có nhiều ý kiến cho rằng TP.HCM và các địa phương ảnh hưởng nặng do dịch chưa nên vội khai giảng trực tuyến năm học, chỉ nên áp dụng cho những lớp cuối cấp (lớp 9 và 12). Nên chờ thêm thời gian, khi dịch được kiểm soát.

Vấn đề đặt ra ở đây là nếu dịch cứ kéo dài thì làm thế nào? Trong khi thời gian năm học mới đang cận kề, nhiều địa phương trong cả nước đã khai giảng dễ tạo nên tâm lý sốt ruột, lo lắng, mà khung thời gian chung cho năm học của cả nước có giới hạn. Nếu kéo dài thêm thời gian nghỉ dịch sẽ tác động không tốt cho học sinh…

Việc dạy, học trực tuyến trong nhà trường không phải chỉ mới áp dụng từ năm nay, mà đã được cọ xát từ hơn 1 năm qua, và được Bộ GD-ĐT có những hướng dẫn. Hầu hết các trường cũng đã chủ động tập huấn thường xuyên cho giáo viên. Hiện nay rất đa dạng phần mềm công nghệ hỗ trợ giảng dạy trực tuyến. Việc dạy, học trực tuyến, qua truyền hình… được xem là xu hướng chung của thế giới, nhất là trong bối cảnh của nền giáo dục mở, diễn biến dịch bệnh còn khó lường.

Thời gian giãn cách này là điều kiện tốt nhất cho phụ huynh chuẩn bị cho con em. Cũng cần thấy rằng đây chỉ là giải pháp tình thế, nên đừng quá cầu toàn đến kết quả tốt nhất. Những kiến thức khiếm khuyết trong thời gian học hy vọng sẽ được nhà trường bổ sung khi đi học trực tiếp trở lại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm